ญี่ปุ่นประกาศจะกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้ากลางปีหน้า

Japanese Whaling

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การถอนตัวจาก IWC จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถล่าวาฬชนิดพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองได้แล้ว

ทางการญี่ปุ่นประกาศว่า จะเปิดให้ผู้ทำอุตสาหกรรมประมงกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าอย่างเปิดเผยและเป็นทางการได้ ภายในเดือนกรกฎาคมของปีหน้า โดยญี่ปุ่นจะถอนตัวออกจากคณะกรรมการว่าด้วยการล่าวาฬระหว่างประเทศ (IWC) ซึ่งญี่ปุ่นร่วมเป็นสมาชิกมานานตั้งแต่ปี 1951 เพื่อที่จะไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของ IWC ต่อไป

นายโยชิฮิเดะ ซึงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า การล่าวาฬเพื่อการค้าดังกล่าวจะอนุญาตให้มีขึ้นภายในเขตน่านน้ำญี่ปุ่นและเขตเศรษฐกิจจำเพาะเท่านั้น แต่จะยุติการล่าวาฬในแถบมหาสมุทรแอนตาร์กติกและซีกโลกใต้ลงอย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม การถอนตัวจาก IWC จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถล่าวาฬชนิดพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองจาก IWC ได้แล้ว เช่นวาฬมิงก์ (Minke whales) ซึ่งอยู่ในวงศ์ของวาฬแกลบและเป็นวาฬชนิดหลักที่ญี่ปุ่นบริโภค

รัฐบาลญี่ปุ่นให้เหตุผลในการถอนตัวจากคณะกรรมการ IWC ว่า ทางคณะกรรมการขาดความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะบรรลุเป้าหมายสู่การสนับสนุนให้เกิดการล่าวาฬเพื่อการค้าอย่างยั่งยืน แต่กลับไปให้ความสนใจต่อจำนวนตัวเลขวาฬซึ่งจะได้รับการอนุรักษ์คุ้มครองมากจนเกินไป

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ซูชิทำจากเนื้อและไขมันวาฬมีวางจำหน่ายในจังหวัดมิยางิของญี่ปุ่น

หลังจากที่ IWC ห้ามการล่าวาฬในปี 1986 ญี่ปุ่นได้รับโควตาให้ล่าวาฬได้จำนวนหนึ่ง ราว 200-1200 ตัวในแต่ละปี เพื่อใช้ใน "โครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์" แต่ก็มีการนำเนื้อวาฬในโครงการดังกล่าวออกจำหน่ายด้วย ทำให้บรรดานักอนุรักษ์วิจารณ์ตำหนิโครงการนี้อย่างกว้างขวาง

ญี่ปุ่นยังพยายามเสนอให้ IWC เพิ่มโควตาการล่าวาฬขึ้นมาโดยตลอด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งที่ผ่านมาญี่ปุ่นยืนกรานว่าการล่าวาฬเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีมานานหลายร้อยปีและไม่อาจเลิกล้มได้

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ระบุว่า การล่าวาฬและบริโภคเนื้อวาฬในญี่ปุ่นเพิ่งจะมาพุ่งสูงขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร โดยขณะนั้นเนื้อวาฬได้กลายมาเป็นเนื้อสัตว์ชนิดหลักที่มีจำหน่ายในท้องตลาด แต่ไม่กี่สิบปีที่ผ่านมาความนิยมบริโภคเนื้อวาฬในหมู่ชาวญี่ปุ่นกลับลดลงไปอย่างมาก ปัจจุบันหนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานว่า เนื้อวาฬนั้นคิดเป็นเพียง 0.1% ของเนื้อสัตว์ที่มีวางจำหน่ายทั้งหมดในประเทศ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ปัจจุบันญี่ปุ่นได้รับโควตาให้ล่าวาฬได้จำนวนหนึ่งในแต่ละปี เพื่อใช้ใน "โครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์"

การประกาศกลับมาล่าวาฬเพื่อการค้าของญี่ปุ่น ทำให้เกิดเสียงต่อต้านคัดค้านจากรัฐบาลต่างประเทศและจากองค์กรอนุรักษ์อย่างรุนแรง โดยรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียออกแถลงการณ์ร่วมว่า รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของญี่ปุ่น และออสเตรเลียจะยังคงต่อต้านการล่าวาฬทุกรูปแบบอย่างแน่วแน่ต่อไป

องค์กร Humane Society International ประณามว่าญี่ปุ่นกำลังกระทำการนอกกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และกำลังมุ่งสู่หนทางของการเป็น "ชาติโจรสลัดล่าวาฬ" ที่ไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์ของนานาชาติ ด้านองค์กรกรีนพีซที่ญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนแผนการดังกล่าวอีกครั้ง เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ญี่ปุ่นตกเป็นเป้าโจมตี ระหว่างการเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดจี 20 ในเดือนมิถุนายนปีหน้าได้

แซม แอนเนสลีย์ ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซญี่ปุ่นกล่าวว่า "เป็นที่ชัดเจนว่ารัฐบาลญี่ปุ่นพยายามจะแอบออกประกาศเรื่องนี้มาในช่วงสิ้นปี เพื่อหลีกเลี่ยงความสนใจของสื่อนานาชาติ แต่ก็ทำได้ไม่สำเร็จ ถ้อยแถลงที่มีขึ้นในวันนี้ไม่สอดคล้องกับแนวทางของประชาคมนานาชาติ และแนวทางการอนุรักษ์เพื่อคุ้มครองอนาคตของมหาสมุทรและเหล่าสัตว์ที่น่ามหัศจรรย์เหล่านี้"