อะนัก กรากาตัว : อินโดนีเซียยกระดับเฝ้าระวังภัยภูเขาไฟระเบิด-ยกเลิกเที่ยวบินอีกกว่า 20 เที่ยว

ควันที่ออกมาจากปล่องภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว หลังระเบิดต่อเนื่องหลายครั้ง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มควันขนาดใหญ่เหนือปล่องภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว หลังระเบิดต่อเนื่องหลายครั้ง

อินโดนีเซียเพิ่มระดับการเฝ้าระวังภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว พร้อมขยายขอบเขตพื้นที่อันตรายจาก 2 เป็น 5 กิโลเมตร และยกเลิกเที่ยวบินกว่า 20 เที่ยว หลังภูเขาไฟลูกนี้ระเบิดติดต่อกันหลายครั้ง

ต้องเฝ้าระวังเพิ่ม

หลังจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว ระเบิดอย่างรุนแรงจนดินถล่มลงสู่ทะเล แล้วสร้างคลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มชายฝั่งเกาะสุมาตราและเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด (27 ธ.ค.) สำนักงานจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซีย (BNPB) ได้ยกระดับการเฝ้าระวังจากระดับ 2 เป็นระดับ 3 แล้ว พร้อมทั้งขยายขอบเขตพื้นที่อันตราย จากแต่เดิม 2 กิโลเมตร เป็น 5 กิโลเมตร โดยห้ามประชาชนเข้าใกล้ภูเขาไฟดังกล่าวภายในรัศมีนี้

การบินหยุดชะงัก

การคมนาคมทางอากาศก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน สำนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศของประเทศอินโดนีเซีย (AirNav Indonesia) บอกกับบีบีซีว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 20 - 25 เที่ยว รวมทั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางไปและกลับจาก ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และประเทศในแถบตะวันออกกลาง เช่น อียิปต์ ตุรกี และ อิหร่าน

นอกจากนี้ยังได้ยกเลิกเส้นทางการบิน 5 เส้นทางชั่วคราว เนื่องจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว ได้ปะทุและปลดปล่อยเถ้าภูเขาไฟและกลุ่มควันปริมาณมหาศาลออกมาปกคลุมทั่วท้องฟ้า

เกิดอะไรขึ้นกับ อะนัก กรากาตัว

มาตรการที่เข้มงวดเหล่านี้ล้วนเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ภูเขาไฟอะนัก กรากาตัวปะทุรุนแรงเป็นช่วงสั้น ๆ รวมทั้งพ่นลาวา อยู่ตลอดเวลา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนหลายพันคนต้องไปอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่มีผู้คนยังหลงเหลืออยู่ภายในรัศมีอันตราย 5 กิโลเมตรจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัวแล้ว ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ สองฟากฝั่งของช่องแคบซุนดาได้รับคำเตือนให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง เผื่อว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิขึ้นอีกระลอกหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ยังแนะนำให้ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงสวมหน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นจากภูเขาไฟที่ลอยมาตามลมอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ BNPB ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าอาจจะมีหลุมลึกใหม่เกิดขึ้นใต้ทะเล และการระเบิดยังคงดำเนินต่อไปท่ามกลางเสียงปะทุที่ดังขึ้นหลายครั้งต่อนาที

ผลกระทบจากคลื่นยักษ์

คลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มชายฝั่งของเกาะสุมาตราและเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ในครั้งนี้ คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 430 คน อีกกว่า 150 คน ยังคงสาบสูญ ผู้คนอย่างน้อย 16,000 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย และบ้านเรือนรวมถึงทรัพย์สินมีค่าก็ถูกทำลาย

ผู้คนหลายพันต้องไปพักพิงและหลับนอนบนพื้นภายในที่หลบภัยชั่วคราว เช่น มัสยิด ผู้อพยพหลายคนบอกว่าขาดแคลนน้ำสะอาด เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และผ้าห่ม ทั้งนี้ การประกาศภาวะฉุกเฉินจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 4 มกราคม ปีหน้า