รวมการขอความช่วยเหลือแปลก ๆ จากชาวอังกฤษในต่างประเทศ ปี 2018

ผู้หญิงในชุดเจ้าสาวแวมไพร์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้ชายคนหนึ่งถามว่า มีแวมไพร์ หรือ ผีดิบดูดเลือด ในโปแลนด์หรือเปล่า เพราะมีผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาพบทางออนไลน์ถามหมู่เลือดของเขา ก่อนที่พวกเขาจะนัดเจอกันครั้งแรก

กระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพ (Foreign and Commonwealth Office--FCO) ของอังกฤษ เปิดเผยการขอความช่วยเหลือแปลก ๆ จากชาวอังกฤษที่ประสบปัญหาในต่างแดน แต่ทางการไม่อาจช่วยเหลือได้ รวมถึง การขอให้เจ้าหน้าที่เจรจากับร้านนวดในกรุงเทพ

กระทรวงต่างประเทศได้เปิดเผยคำขอสุดแปลกบางส่วนที่ได้รับจากชาวอังกฤษในต่างประเทศในปี 2018 เพื่อเน้นย้ำถึงสิ่งที่ทางการสามารถให้การช่วยเหลือได้และไม่ได้

10 คำถามที่ไม่ค่อยมีใครถาม แต่หน่วยงานของกระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพอังกฤษได้รับ ได้แก่

1. ในสหรัฐฯ มีคนหนึ่งโทรถามว่า ผู้เข้าแข่งขันคนไหนที่ถูกโหวตออกจากรายการ Strictly Come Dancing เมื่อคืนก่อน โดยรายการนี้ ผู้มีชื่อเสียงจะจับคู่กับนักเต้นมืออาชีพเข้าร่วมแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะ

2. ผู้ชายคนหนึ่งถามว่า เขาจะส่งไม้ชิ้นหนึ่งที่มีขนาด 5 ฟุตที่เขาพบที่ชายหาดแห่งหนึ่งไปที่ไหนได้ เพราะเขาคิดว่า ไม้ชิ้นนี้อาจมาจากเรือรบของอังกฤษในศตวรรษที่ 18

3. ในเนเธอร์แลนด์ คนที่เพิ่งชมภาพยนตร์เรื่อง Braveheart หรือมีชื่อไทยว่า วีรบุรุษหัวใจมหากาฬ โทรมาถามคำถามเกี่ยวกับเค้าโครงเรื่อง

4. คนที่อยู่ในอิตาลีขอให้สถานทูตช่วยจัดงานแต่งงานให้พวกเขา ขอให้ช่วยแนะนำร้านดอกไม้ และขอบัตรเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปา

5. ในหมู่เกาะคานารี มีคนโทรมาขอให้ทางกระทรวงฯ ช่วยเจรจากับทางโรงแรมให้ช่วยจัดหาห้องพักใหม่ให้ เพราะมีแมวจรจัด "บุกเข้ามา" ในห้องที่เขาพักอยู่ และฉี่ใส่ที่นอนในห้อง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้ชายคนหนึ่งโทรมาขอให้ทางกระทรวงฯ เจรจากับทางร้านนวดในกรุงเทพฯ แทนเขา เพราะเขาเผลอหลับไปในช่วงที่นวด เขาจึงคิดว่า เขาไม่น่าจะต้องจ่ายค่านวด

6. ผู้ชายคนหนึ่งถามว่า มีแวมไพร์ หรือ ผีดิบดูดเลือด ในโปแลนด์หรือเปล่า เพราะมีผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาพบทางออนไลน์ถามหมู่เลือดของเขา ก่อนที่พวกเขาจะนัดเจอกันครั้งแรก

7. ผู้ชายคนหนึ่งในกรุงนิวเดลีของอินเดีย ถามว่าสถานทูตอังกฤษเปิดทำการกี่โมง เพราะเขาได้ยินมาว่า ทางกระทรวงฯ ขายไส้กรอกมังสวิรัติ และเขาอยากจะซื้อ

8. ผู้ชายคนหนึ่งในคูเวตถามว่า มีเจ้าหน้าที่ของทางกระทรวงฯ คนไหนที่ต้องการรับเลี้ยงลูกสุนัขของเขาหรือไม่

9. มีคนหนึ่งโทรมาขอให้ทางกระทรวงฯ ส่งบัญชีรายชื่อผู้หญิงในอาร์เจนตินาที่สามารถแต่งงานด้วยได้

10. ผู้ชายคนหนึ่งโทรมาขอให้ทางกระทรวงฯ เจรจากับทางร้านนวดในกรุงเทพฯ แทนเขา เพราะเขาเผลอหลับไปในช่วงที่นวด เขาจึงคิดว่า เขาไม่น่าจะต้องจ่ายค่านวด

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

มีคนหนึ่งโทรถามว่า ผู้เข้าแข่งขันคนไหนที่ถูกโหวตออกจากรายการ Strictly Come Dancing เมื่อคืนก่อน

ทางกระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพอังกฤษระบุว่า 10 คำร้องขอดังกล่าวข้างต้น ทางการไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ แต่ทางการสามารถช่วยเหลือชาวอังกฤษขณะอยู่ในต่างประเทศหากพวกเขาเผชิญกับปัญหา ด้วยการ

- ช่วยติดต่อครอบครัวหรือเพื่อนให้ ถ้าคุณไม่สามารถติดต่อได้ด้วยตัวเอง

- ให้รายละเอียดเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ในประเทศเหล่านั้น เช่น ทนายความ, ล่าม และแพทย์

- ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการโอนเงิน ถ้าคุณจำเป็นต้องชำระเงิน

- ออกเอกสารการเดินทางฉุกเฉินให้

- เยี่ยมคนในโรงพยาบาล หรือคนที่ถูกจำคุก

ในปี 2018 (ตัวเลขจากนับตั้งแต่เดือน ม.ค. - พ.ย.) ทางกระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้รับโทรศัพท์มากกว่า 330,000 ครั้งจากชาวอังกฤษที่ต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงกว่า 3,400 คนที่รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และ 4,900 คนที่ถูกจับกุมตัว ทางกระทรวงได้ออกเอกสารเดินทางฉุกเฉินมากกว่า 29,600 ฉบับเพื่อช่วยให้คนที่ทำหนังสือเดินทางหายสามารถเดินทางต่อได้