จิตแพทย์เกาหลีถูกคนไข้ทำร้ายเสียชีวิต บางฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นการเลียนแบบซีรีส์ดัง

  • 3 มกราคม 2019
โรงพยาบาล Image copyright Getty Images

เหตุการณ์ที่ผู้ป่วยชาวเกาหลีใต้แทงจิตแพทย์จนเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่กรุงโซล กลายเป็นที่สนใจและวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในประเทศเกาหลีใต้ เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าต้นเหตุมาจากการเลียนแบบเรื่องราวในซีรีส์ดังของเกาหลี "SKY Castle"

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานเมื่อวานนี้ (2 ม.ค.) ว่าศาลในกรุงโซลกำลังพิจารณาว่าจะออกหมายจับผู้ป่วยที่เป็นมือมีดรายนี้หรือไม่ โดยเอ่ยถึงผู้ป่วยรายนี้เพียงนามสกุลว่า ปาร์ค และรายงานว่าเป็นชายในวัย 30 ปี

ตำรวจบอกว่าเขาแทง นพ. ลิม เซ-วอน ซึ่งเป็นจิตแพทย์ของเขาหลายครั้งที่หน้าอก ในขณะที่นพ. ลิมกำลังให้คำปรึกษาแก่เขาภายในโรงพยาบาลคังบัค ซัมซุง ในกรุงโซลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลช่วยกันนำนพ.ลิม ส่งห้องฉุกเฉินแต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้

ตำรวจบอกว่าหลังถูกจับ ปาร์คสารภาพว่าเป็นคนสังหาร แต่ไม่ยอมบอกว่ามีแรงจูงใจอะไร แม้แต่ขณะเดินทางไปยังศาล พาร์คก็ปิดปากเงียบไม่ยอมตอบนักข่าวที่ถามว่าเขาทำไปเพราะเหตุใด แต่ตำรวจก็เชื่อว่าเขาได้วางแผนมาก่อนหน้านี้แล้ว เพราะพกมีดติดตัวเข้าโรงพยาบาลมาด้วย

ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเกาหลีใต้ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ ส่วนหนึ่งบอกว่าเป็นพฤติกรรมเลียนแบบจากซีรีส์ดังที่ชื่อว่า SKY Castle โดยผู้ที่ได้ชมซีรีส์ดังกล่าวหลายคนออกมาชี้ให้เห็นถึงความคล้ายคลึงของเหตุการณ์ดังกล่าวกับตอนหนึ่งของซีรีส์ ที่เป็นเรื่องของตัวละครหลักคนหนึ่งซึ่งเป็นหมอ ถูกคนไข้ที่ไม่พอใจกับผลการผ่าตัดของเขาไล่แทงเอา ซีรีส์จบลงด้วยการที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลออกมาขอโทษคนไข้ และที่สำคัญซีรีส์ตอนนี้เพิ่งออกอากาศไป 3 สัปดาห์ก่อนที่เหตุจริงจะเกิดขึ้น

นี่เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงอันตรายที่บุคลากรทางการแพทย์ในเกาหลีใต้ต้องเจอ เว็บไซต์ข่าวเซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า แพทยสมาคมแห่งเกาหลีใต้ซึ่งเป็นตัวแทนของแพทย์ 130,000 คนในประเทศออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ประณามผู้ผลิตซีรีส์ว่า ล้อเลียนความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับแพทย์

นายปาร์ค ฉง-ฮยัก โฆษกของแพทยสมาคมระบุว่า แม้จะไม่มีความเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับซีรีส์ แต่ฉากที่เกิดขึ้นในเรื่องอาจส่งสัญญาณผิด ๆ ไปยังสาธารณชนว่า คนไข้สามารถกระทำความรุนแรงทั้งทางวาจาและทางกายต่อบุคลากรทางการแพทย์ได้หากพวกเขาไม่พอใจในการรักษา

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบางกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ไปยังเว็บไซต์ของ JTBC TV ซึ่งเป็นช่องที่ออกอากาศซีรีส์นี้ เรียกร้องให้ทางช่องออกมาขอโทษและหยุดออกอากาศซะ

"SKY Castle ยุยงให้เกิดการฆาตกรรม" ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตคนหนึ่งระบุ ในขณะที่อีกคนบอกว่า "ผู้แต่งและผู้ผลิตซีรีส์เป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในฆาตกรรมครั้งนี้" ขณะนี้ JTBC TV ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมายเพิ่มโทษจำคุกและปรับสำหรับข้อหาทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ หลังจากมีเหตุในลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยผู้กระทำความผิดอาจถูกจำคุกถึง 10 ปี และปรับเงิน 9 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 3 ล้านบาท

ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ศาลในกรุงโซลได้พิจารณาไต่สวนว่าจะออกหมายจับผู้ต้องสงสัยวัย 30 ปีผู้นี้ในข้อหาฆาตกรรมหรือไม่ สำนักข่าวยอนฮับบอกว่า ตำรวจระบุว่า คนร้ายได้สารภาพผิดแต่ไม่ได้เปิดเผยเหตุจูงใจแต่อย่างใด ตำรวจเชื่อว่านี่เป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนเนื่องจากผู้ต้องสงสัยมีอาวุธร้ายแรงไว้ในครอบครอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง