พระญี่ปุ่น: กลุ่มพระโพสต์คลิปทำกิจกรรมฆราวาส ให้กำลังใจพระที่ถูกจับเพราะขับรถ

  • 5 มกราคม 2019
พระในศาสนาพุทธของญี่ปุ่นถูกพบใกล้กับวัดพุทธโจโดชู (Jodo-shu) Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระญี่ปุ่นกำลังแสดงความกระฉับกระเฉงผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่พวกเขาทำตอนสวมจีวร

พระญี่ปุ่นหลายรูปถ่ายคลิปขณะกระโดดเชือก, เล่นสเก็ต และเล่นโยนของ (juggling) เพื่อแสดงให้เห็นว่า การสวมจีวรไม่ใช่ข้อจำกัดในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

โยมิอุริ ชิมบุน รายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากพระรูปหนึ่งถูกตำรวจจับปรับจากการขับรถขณะครองจีวร เพราะการทำเช่นนี้ "อาจส่งผลกระทบต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย"

พระรูปดังกล่าว ปฏิเสธการจ่ายค่าปรับตามใบสั่งจำนวน 6,000 เยน หรือราว 1,775 บาท

กลุ่มพระสงฆ์จึงออกมาให้กำลังใจเขาผ่านทางโลกออนไลน์

พระหลายรูปได้โพสต์วิดีโอของตัวเองทางทวิตเตอร์ ขณะทำกิจกรรมที่กระฉับกระเฉงพร้อมกับติดแฮชแท็กว่า "ผมทำแบบนี้ได้ขณะครองจีวร"

ไม่ใช่แค่การกระโดดเชือกเท่านั้น พระหลายรูปยังทำกิจกรรมอื่นที่ท้าทายกว่านั้น

โยมิอุริ ชิมบุน รายงานว่า พระรูปดังกล่าวถูกตำรวจเรียกให้จอดเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะเดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาพุทธในจังหวัดฟูกุอิของญี่ปุ่น

ข่าวดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา และดูเหมือนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแฮชแท็กไวรัลนี้ขึ้น

โยมิอุริ ชิมบุน ระบุว่า มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่บอกว่า "ความยาวและแขนเสื้อ" ของจีวรที่พระรูปดังกล่าวสวม จะส่งผลต่อการขับขี่ของเขา

โยมิอุริ รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่ทางการว่า กฎหมายจราจรบนท้องถนนของญี่ปุ่น ห้ามการขับขี่ยานพาหนะในชุดที่อาจส่งผลกระทบต่อการขับขี่ที่ปลอดภัย แต่ไม่ใช่ว่าการสวมจีวรพระทุกแบบจะละเมิดกฎหมายดังกล่าว ทำให้กฎหมายดังกล่าวมีความคลุมเครือ

พระรูปดังกล่าว อยู่ในวัยกว่า 40 ปี และไม่ถูกระบุชื่อ กล่าวว่า เขาใส่จีวรขับรถแบบนี้มานาน 20 ปีแล้ว และไม่เคยถูกปรับมาก่อน

เขาอาจต้องขึ้นศาลจราจร ถ้าไม่ยอมจ่ายค่าปรับนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม