ผู้หญิง 2 คน เปิดใจกับบีบีซี หลังเข้าวัดฮินดูในรัฐเกรละทางใต้ของอินเดีย แม้เสี่ยงถูกม็อบรุมทำร้ายถึงตาย

  • 6 มกราคม 2019
คานัค ดูรกะ และบินดู อัมมีนี นั่งอยู่บนโซฟา
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงทั้ง 2 คนให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ที่สถานที่ที่เป็นความลับ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

หญิงอินเดีย 2 คน ซึ่งท้าทายกลุ่มผู้ประท้วงเข้าไปในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของศาสนาฮินดู บอกว่า พวกเธอไม่กลัวม็อบจะโกรธแค้นจากการกระทำของพวกเธอ

คานัค ดูรกะ วัย 39 ปี และ บินดู อัมมีนี วัย 40 ปี สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเข้าไปที่วัดซาบารีมาลาในรัฐเกรละทางใต้ของอินเดียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้เกิดการประท้วงขึ้น

ผู้หญิงทั้ง 2 คนเล่าให้บีบีซีฟังว่า พวกเธอรู้สึกว่า จำเป็นต้องยืนหยัดในสิทธิ์ของผู้หญิง

เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของอินเดีย ระบุว่า การห้ามผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือนเข้าวัดเป็นการเลือกปฏิบัติ

ศาสนาฮินดูเห็นว่า ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมีมลทินและถูกห้ามร่วมพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ แต่วัดส่วนใหญ่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปในวัดได้ ถ้าช่วงนั้นพวกเธอไม่มีประจำเดือน

ผู้ประท้วงบางส่วนแย้งว่า การตัดสินของศาลขัดต่อพระประสงค์ขององค์อัยยัปปา เทพเจ้าประจำวัด และแสดงความไม่พอใจต่อคำตัดสินนี้

นับจากนั้น ผู้หญิงก็ถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าวัด เพื่อท้าทายต่อคำตัดสินของศาล นอกจากนี้ยังเผชิญกับความรุนแรงด้วย

หลังการต่อต้านที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน อัมมีนี และดูรกะ ก็เข้าไปในวัดได้สำเร็จในช่วงเวลาใกล้ค่ำตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปพร้อมกันกับพวกเธอด้วย

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผู้หญิงอินเดีย 2 คน เข้าวัดฮินดู หลังถูกห้ามมานานหลายสิบปี

หลังจากพวกเธอเข้าไปในวัด ผู้คนหลายพันคนที่กำลังประท้วงอยู่ ก็ทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นในรัฐเกรละ

กลุ่มฝ่ายขวา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพรรคภารติยะ ชนะตะ หรือ บีเจพี พรรคชาตินิยมฮินดูที่เป็นพรรครัฐบาลของอินเดีย ได้เรียกร้องให้มีการปิดทำการสถานที่ต่าง ๆ ทั่วทั้งรัฐ ทำให้ธุรกิจห้างร้านและการขนส่งกลายเป็นอัมพาต

มีผู้ถูกจับกุมทั่วทั้งรัฐหลายร้อยคน และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะอย่างน้อย 1 คน

'ฉันอาจถูกฆ่า'

ในการพูดคุยกับ อิมราน กูเรชี บีบีซีภาคภาษาฮินดี ที่สถานที่ที่เป็นความลับแห่งหนึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัมมีนี ซึ่งเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย กล่าวว่า เธอรู้สึกว่า เป็นเรื่องสำคัญที่เธอต้องเดินทางไปที่วัดแห่งนี้ เพื่อยืนหยัด "หลักการของรัฐธรรมนูญ" และ "ความถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ" ของอินเดีย

"ความยุติธรรมทางเพศเป็นปัญหาที่สังคมของเรากำลังเผชิญอยู่ และการทำตามคำตัดสินนี้จะช่วยทำให้เกิดความยุติธรรมทางเพศขึ้น" เธอกล่าวถึงการเดินทางไปยังวัดดังกล่าว

"ฉันอาจถูกฆ่าโดยผู้คนเหล่านั้น" เธอกล่าวถึงผลที่อาจเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของผู้ประท้วง แต่อัมมีนี ยังยืนยันว่า เธอ "ไม่กลัว" ม็อบที่โกรธแค้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงถูกถ่ายภาพขณะพยายามเข้าไปในวัดเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

ดูรกะ ก็รู้สึกเช่นเดียวกัน "ฉันไม่กลัว ทุกครั้งที่มีความก้าวหน้าใด ๆ เกิดขึ้นเกี่ยวกับผู้หญิง สังคมก็มักแสดงความไม่พอใจเสมอ" เธอกล่าวกับบีบีซี

เธอบอกด้วยว่า เธอเป็นผู้ศรัทธาในศาสนา เธอต้องการไปที่วัดซาบารีมาลาเพื่อไหว้เทพเจ้า

ธรรมเนียมปฏิบัติ 'ต้องเปลี่ยนแปลง'

วัดนี้ ซึ่งมีผู้มาเยือนหลายล้านคนต่อปี เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดในอินเดีย

"แม้ว่า ฉันเชื่อในพระเจ้า ฉันเป็นคนที่เห็นว่า ธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่างต้องเปลี่ยนแปลง" เธอกล่าว

มุมมองของเธอสอดคล้องกับ ดิพัก มิสรา หัวหน้าผู้พิพากษา ในการตัดสินเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา เขากล่าวว่า ศาสนาเชื่อมั่นในเรื่อง "ศักดิ์ศรีและเอกลักษณ์" และผู้หญิงควรมีสิทธิ์ที่เท่าเทียมด้านศาสนาด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงเผาหุ่นล้อเลียนมุขมนตรีแห่งรัฐเกรละ

แม้จะมีการประท้วงเกิดขึ้น ดูรกะ บอกว่า เธอจะกลับไปเยือนวัดแห่งนี้อีกในปีหน้า

การโต้แย้งทางการเมือง

ปัญหานี้ได้กลายเป็นเรื่องที่โต้แย้งกันมากขึ้นก่อนหน้าที่มีการเลือกตั้งทั่วไปเกิดขึ้นในอินเดีย ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นเดือน พ.ค. นี้

รัฐบาลรัฐเกรละ ซึ่งนำโดยนายปินาราไย วิจายัน มุขมนตรี สนับสนุนคำตัดสินของศาล และรับปากว่าจะให้การคุ้มครองผู้หญิง

ผู้ไม่เห็นด้วย กล่าวหานายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียว่า ต้องการสร้างความแตกแยกทางศาสนาขึ้น เพื่อเอาใจฐานเสียงส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาฮินดูของพรรคบีเจพี

หนึ่งวันก่อนที่ อัมมีนี และดูรกะ จะเข้าไปในวัดได้ ได้มีการจัดโซ่มนุษย์ผู้หญิงขึ้นเป็นระยะทาง 620 กม. เพื่อแสดงการสนับสนุนความเท่าเทียมกันทางเพศ

หลังเหตุการณ์ผู้หญิงอินเดีย 2 คนเข้าวัดผ่านพ้นไป ได้มีการประท้วงเกิดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานแต่เพียงว่า มีการชุมนุมขนาดเล็กเกิดขึ้นทั่วรัฐเกรละ

"โดยรวม สถานการณ์สงบ โดยเฉพาะโดยรอบวัดซาบารีมาลา ซึ่งมีผู้ศรัทธาจำนวนมากเดินทางไปเยือนไม่ขาดสาย" วีพี ปราโมด กูมาร์ โฆษกตำรวจ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวหลายแห่งว่า อาจมีผู้หญิงคนที่ 3 ได้เข้าไปในวัดได้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พร้อมกับสามีของเธอ โดยมีตำรวจให้ความคุ้มครอง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม