กษัตริย์มาเลเซียประกาศสละราชสมบัติหลังครองราชย์ 2 ปี

กษัตริย์มาเลเซีย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สุลต่าน มูฮัมหมัด ที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีลำดับที่ 15 ของมาเลเซียเมื่อปี 2016

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ประมุขแห่งรัฐมาเลเซีย ทรงประกาศสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 6 ม.ค. โดยมีผลในทันที หลังจากทรงครองราชย์ได้ 2 ปี ถือเป็นครั้งแรกที่กษัตริย์มาเลเซียประกาศสละราชสมบัติก่อนถึงวาระครบกำหนด 5 ปี

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดทรงเพิ่งกลับมาทำหน้าที่ประมุขอีกครั้ง หลังจากที่พระองค์ทรงใช้เวลาสองเดือนเพื่อดูแลสุขภาพ เมื่อเดือนธันวาคม โซเชียล มีเดียเผยแพร่ภาพของพระองค์ขณะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามชาวรัสเซียในรัสเซีย ซึ่งทางสำนักพระราชวัง ฯ มิได้ตอบคำถามเกี่ยวกับภาพเหล่านั้นแต่อย่างใด

ในแถลงการณ์ที่ออกมาในวันนี้ของสำนักพระราชวังมาเลเซียระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงรู้สึกขอบพระทัยในโอกาสที่ได้รับจากสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐ และนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ของพระองค์เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ไม่ได้มีการแจ้งถึงสาเหตุถึงการตัดสินใจครั้งนี้แต่อย่างใด

ตำแหน่งประมุขแห่งรัฐมาเลเซียเป็นการหมุนเวียนการดำรงตำแหน่งกันระหว่างสุลต่านจาก 9 รัฐของมาเลเซียโดยมีวาระกำหนดครองราชย์คราวละ 5 ปี

นสพ. The New Straits Times ในมาเลเซียรายงานว่า มีสภาวะตึงเครียดระหว่างกษัตริย์มาเลเซียและนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่ท้าทายสถาบันกษัติย์เมื่อเขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีวาระที่แล้ว เป็นระยะเวลา 22 ปี

เขาเพิ่งเขียนลงบล็อกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คนทุกคน "ตั้งแต่สุลต่าน นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ไปจนถึงข้าราชการ และประชาชนธรรมดาทั่วไป" ต่างก็อยู่ภายใต้กฎหมาย แต่ก็ไม่ได้เขียนอธิบายถึงข้อความดังกล่าวเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา รัฐบาลและสถาบันกษัตริย์ไม่สามารถตกลงกันได้และเกิดภาวะชะงักงันระหว่างกันไปถึง 2 สัปดาห์ในประเด็นแต่งตั้งอัยการสูงสุดคนใหม่ที่ไม่ได้เป็นคนเชื้อสายมาเลย์ แต่ในที่สุดกษัตริย์มาเลเซียก็ทรงอนุมติการแต่งตั้ง และเรื่องนี้ก่อให้เกิดความตึงเครียดเรื่องเชื้อชาติขึ้นในมาเลเซีย