นักหมากล้อม (โกะ) ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

  • 7 มกราคม 2019
Sumire Nakamura Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "หนูมีความสุขเวลาชนะ"

อีกไม่นาน ซูมิเร นากามูระ เด็กหญิงชาวญี่ปุ่นจะอายุ 10 ขวบและกลายเป็นนักหมากล้อม หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า โกะ มืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ซูมิเรจะเข้าร่วมการแข่งขันในลำดับชั้นเริ่มต้นของการแข่งขันระดับมืออาชีพเดือน เม.ย. ที่จะถึงนี้ โดยก่อนหน้านี้เธอเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศในญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เธอเริ่มเล่นเกมซึ่งเป็นการต่อสู้เชิงยุทธศาสตร์อันซับซ้อนนี้ตั้งแต่ 3 ขวบ

เธอจะทำลายสถิติของ รีนะ ฟูจิซาวา ซึ่งก้าวขึ้นเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพตอนอายุ 11 ขวบเมื่อปี 2010

"หนูมีความสุขเวลาชนะ" เด็กหญิงจากโอซากาผู้นี้กล่าวในงานแถลงข่าวในกรุงโตเกียวเมื่อวันเสาร์ (5 ม.ค.) ที่ผ่านมา "หนูอยากจะได้แชมป์ขณะยังเรียนอยู่ ม.ต้น"

สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่น ได้เลือกเธอให้เข้าร่วมโครงการฝึกซ้อมนักหมากล้อมรุ่นเยาว์เพื่อแข่งกับนักหมากล้อมจีนและเกาหลีใต้ในการแข่งขันระดับนานาชาติ ชินยะ นากามูระ พ่อของเธอก็เป็นนักหมากล้อมมืออาชีพเช่นกันและเป็นแชมป์ระดับประเทศเมื่อปี 1998

ว่ากันว่า เกมหมากล้อมถือกำเนิดเมื่อหลายพันปีก่อนในจีนและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในประเทศในเอเชียตะวันออก เกมหมากล้อมเป็นการล้อมพื้นที่ว่างบนกระดานให้ได้มากกว่าคู่ต่อสู้ โดยวางหมากสีขาวและดำบนกระดานขนาด 19x19 เป็นเส้นแนวตั้ง 19 เส้น และแนวนอน 19 เส้น กฎในการเล่นนั้นง่ายกว่าหมากรุก แต่ผู้เล่นมีทางเลือกในการวางหมากมากถึง 200 รูปแบบ เทียบกับจำนวนเพียง 20 แบบสำหรับหมากรุก

ขณะเกมดำเนินอยู่ เป็นเรื่องยากมากที่จะคาดเดาว่าใครจะเป็นผู้ชนะ นักหมากล้อมระดับต้น ๆ มักใช้สัญชาตญาณในการช่วยตัดสินใจ