ยิ่งลักษณ์ : สื่อฮ่องกงรายงานอดีตนายกฯ "ถือพาสปอร์ตกัมพูชา" จดทะเบียนตั้งบริษัทในฮ่องกง

  • 9 มกราคม 2019
ยิ่งลักษณ์และผู้สนับสนุน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทักทายผู้สนับสนุน ระหว่างเดินทางไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่หน่วยเลือกตั้งในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2016

เว็บไซต์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานวันที่ 9 ม.ค. ว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยถือหนังสือเดินทางกัมพูชา ซึ่งเพิ่มน้ำหนักข้อสันนิษฐานว่าเธอหนีออกจากไทยในปี 2560 ผ่านทางกัมพูชา แม้รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธมาหลายครั้ง

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า บันทึกการยื่นเอกสารของบริษัทในฮ่องกงระบุว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ อายุ 51 ปี ได้ใช้หนังสือเดินทางกัมพูชาในการจดทะเบียนเป็นกรรมการเพียงผู้เดียวของ พี.ที. คอร์ปอเรชั่น (P.T. Corporation Company) บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในฮ่องกงเมื่อ 24 ส.ค. 2560 หรือเกือบหนึ่งปี หลังจากเธอหนีออกจากไทยก่อนคำตัดสินคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

ข้อมูลตามเอกสารนี้ขัดแย้งกับข้ออ้างของรัฐบาลกัมพูชาที่บอกว่า ไม่เคยออกเอกสารเดินทางใด ๆ ให้เธอ ขณะที่เธอหนีออกจากไทยได้อย่างน่าฉงน ทั้งที่ช่วงนั้นเธอถูกเฝ้าจับตาจากรัฐบาลทหารตลอด 24 ชั่วโมง

น.ส. ยิ่งลักษณ์ ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี จากการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเธอปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และระบุว่า เป็นการดำเนินคดีด้วยเหตุผลทางการเมือง

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ระบุว่า การตั้งบริษัทในฮ่องกงเป็นหนึ่งในเอกสารที่เปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการทำธุรกิจของอดีตนายกหญิงฯ คนแรกของไทย หลังจากที่เธอพยายามไม่ให้ตัวเองตกเป็นเป้าสนใจนับตั้งแต่หนีออกจากไทย

สื่อฮ่องกงนี้ รายงานด้วยว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าบริษัทแห่งนี้ทำธุรกิจอะไร แต่หลังจากเธอก่อตั้งบริษัทได้ 4 เดือน ในเอกสารอีกฉบับหนึ่งระบุว่า เธอได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการ บริษัท ซ่านโถว (อ่านแบบจีนแต้จิ๋ว คือ ซัวเถา) อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์ (Shantou International Container Terminals) หรือ SICT ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับท่าเรือที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งของจีน

ชอง จา เอียน ศาสตราจารย์ด้านนโยบายต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กล่าวกับเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่เธอได้หนังสือเดินทางนี้ว่า เพราะกัมพูชาเป็น "ทางเลือกที่ง่าย...เพียงแค่ข้ามแดน"

"ถ้าเป็นหนังสือเดินทางทางการจริง ก็คงเกิดคำถามว่า คนอย่างยิ่งลักษณ์ได้หนังสือเดินทางมาได้อย่างไร"

"ถ้าคุณอยากเดินทางแบบไม่ให้ตกเป็นเป้าสายตา การถือหนังสือเดินทางอย่างของกัมพูชาก็ช่วยให้ง่ายขึ้นในแง่นั้น" ชอง กล่าวอีกว่า "ชัดเจนว่าในฐานะเพื่อนบ้าน เรื่องนี้อาจกลายเป็นประเด็นถกเถียงได้"

ในช่วงเวลาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีออกจากไทยนั้น หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ของกัมพูชา รายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่หน่วยงานหนังสือเดินทางว่า "น.ส. ยิ่งลักษณ์เป็นคนไทย เธอไม่ใช่ชาวกัมพูชา ดังนั้นเราไม่ออกหนังสือเดินทางให้ชาวต่างชาติ"

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาระบุในตอนนั้นว่า ไม่มีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยระหว่างปี 2554-2557 ได้เดินทางไปสิงคโปร์ผ่านกัมพูชา

ก่อนการเผยแพร่ข่าวชิ้นนี้ บีบีซีไทย สอบถามเรื่องนี้ไปที่ น.ส. บุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับคำตอบว่า "ไม่มีข้อมูล" ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชายังไม่แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า กัมพูชา เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของจีน โดยมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งทั้งทางการทหารและเศรษฐกิจ น.ส. ยิ่งลักษณ์และ นายทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอ ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเช่นกัน อยู่ในจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเยี่ยมบ้านเกิดของบรรพบุรุษในเมืองเฟิงซุ่น มณฑลกวางตุ้ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพจากอาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่น ในช่วงที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือของรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมกับนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย เมื่อ 29 มี.ค. 2018

สื่อของฮ่องกงนี้ รายงานด้วยว่า บริษัทในฮ่องกงที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ไปจดทะเบียนยังเปิดเผยถึงเครือข่ายของครอบครัวเธอด้วย

ขณะที่เธอเป็นกรรมการเพียงผู้เดียวของบริษัทแห่งนี้ แต่อีกบริษัทหนึ่งซึ่งมีชื่อเดียวกัน แต่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ถูกระบุว่าเป็นสมาชิกก่อตั้งของบริษัทในฮ่องกงแห่งนี้

โดยมีชื่อของ นางพินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ และ น.ส. แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทในไทยที่ชื่อ พี.ที. คอร์ปอเรชั่น (P.T. Corporation Company)

ทางเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ได้เดินทางไปตามที่อยู่ของบริษัทในฮ่องกง ซึ่งตั้งอยู่ที่ K11 Atelier ใน จิม ซา จุ่ย (Tsim Sha Tsui) ปรากฏว่า เป็นอาคารสำนักงานสูง 66 ชั้น ซึ่งมีบริษัท Pacific International Capital Inc ตั้งอยู่ หนึ่งในกรรมการบริษัทแห่งนี้คือ เฉิน หวยตัน หรือเดิมรู้จักกันในชื่อ ซีลีน ถัง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ช่วงที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ต้องเดินทางไปรับการไต่สวนในคดีปล่อยปละละเลยทำให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ช่วงเดือน ก.ค. 2017

พนักงานบริษัทแห่งนี้บอกกับเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ว่า พวกเขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ พี.ที. คอร์ปอเรชั่น หรือความเกี่ยวข้องกับ น.ส. ยิ่งลักษณ์

สื่อฮ่องกงรายนี้ ระบุว่า เฉินเป็นกรรมการผู้จัดการของกลุ่มซิงไห่อี้ (SingHaiYi Group) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ ซึ่งไม่ยอมตอบคำถามที่เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ถามไปเช่นกัน

จากข้อมูลของเว็บไซต์กลุ่มซิงไห่อี้ ก่อนปี 2538 เฉินทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ศาลที่ศาลแขวงในซัวเถา เธอจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยความมั่นคงสาธารณะของประชาชนแห่งประเทศจีน (People's Public Security University of China)

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ คาดว่า เธอและนายกอร์ดอน ถัง สามี มีความใกล้ชิดกับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ มากถึงขั้นที่อดีตนายกฯ ระบุที่อยู่ของเธอเป็นที่อยู่ของบ้านหรูในเขต The Peak ของฮ่องกง ที่สองสามีภรรยาซื้อไว้เมื่อปี 2555 ด้วยราคา 250 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 1,021 ล้านบาท โดยเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ได้ข้อมูลนี้มาจากการยื่นเอกสารบริษัทและสถิติจากหน่วยงานจดทะเบียนที่ดิน

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ระบุว่า มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า สองสามีภรรยา มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับนักการเมืองอเมริกัน และรายงานโดยอ้างข้อมูลการเงินเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ได้มาจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า ทั้งสองคนบริจาคเงิน 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านบริษัทที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนนายเจ๊บ บุช บุตรชายของนายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559

น.ส. ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเคยเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทโทรคมนาคมที่นายทักษิณเป็นเจ้าของ และเคยบริหารบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวมาก่อน ได้เข้ามาเป็นเจ้าของบริษัทซ่านโถว (อ่านแบบจีนแต้จิ๋ว คือ ซัวเถา) อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์ (SICT) หลังจากที่ ฮัทชินสัน พอร์ท โฮลดิ้งส์ (Hutchison Port Holdings) ได้ขายหุ้น 70% ที่ถือผ่านบริษัท ฮัทชินสัน พอร์ท ซ่านโถว ในฮ่องกง เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

โฆษกของฮัทชินสัน พอร์ท ระบุกับบีบีซีไทย เมื่อ 8 ม.ค. ว่า ได้ขายหุ้นทั้งหมดให้กับนักลงทุนชาวสิงคโปร์รายหนึ่งซี่งทางบริษัทไม่ได้ระบุชื่อ และไม่เปิดเผยราคาที่ขาย ต่อมานักลงทุนสิงคโปร์รายนี้ได้นำนักลงทุนอีกรายมาร่วมทุนด้วย แต่โฆษกไม่ได้บอกว่าเป็นใคร

ส่วนหุ้นอีก 30% เป็นของบริษัทสาขาในซัวเถาของ ไชน่า เมอร์ชานทส์ พอร์ต กรุ๊ป การยื่นเอกสารของบริษัทแสดงว่า เฉิน ได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการของ ฮัทชินสัน พอร์ท ซ่านโถว เมื่อ 11 พ.ย. 2561 โดยมีพนักงานจากสิงคโปร์ จีนแผ่นดินใหญ่ และผู้ถือบัตรประชาชนของฮ่องกง 3 คน

นอกจากนี้เอกสารยังระบุว่า นายทักษิณ ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการของ Planet Telecom (HK) Company Limited ในปี 2559

เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า นายทักษิณ ซึ่งลี้ภัยออกนอกประเทศเช่นกัน หลังจากถูกโค่นล้มจากรัฐประหารในปี 2549 ใช้หนังสือเดินทางของมอนเตเนโกรในการจดทะเบียน ส่วนที่อยู่ของเขาระบุว่าอยู่ที่ Emirates Hill ซึ่งเป็นเขตของคนที่มีฐานะในนครดูไบ ซึ่งเป็นเมืองที่เขาอาศัยอยู่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายทักษิณถ่ายภาพร่วมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และเจ้าของร้านอาหารหรูกลางกรุงลอนดอน ก่อนงานเลี้ยงอาหารค่ำวันคล้ายวันเกิดปีที่ 69