สาวซาอุฯ : ผบช. สตม. เผย ราฮาฟ บินไปแคนาดาคืนนี้

เมื่อวันอังคารนี้ หญิงวัย 18 ผู้นี้ทวีตว่าแผนเบื้องต้นของเธอก็คือการร้องขอสถานะเป็นผู้ลี้ภัย และเรียกร้องให้สหราชอาณาจักร, แคนาดา, สหรัฐอเมริกา หรือว่าออสเตรเลียให้อนุมัติให้เธอเข้าเมืองในฐานะผู้ลี้ภัย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

หญิงวัย 18 ผู้นี้ทวีตว่าแผนเบื้องต้นของเธอก็คือการร้องขอสถานะเป็นผู้ลี้ภัย และเรียกร้องให้สหราชอาณาจักร, แคนาดา, สหรัฐอเมริกา หรือว่าออสเตรเลียให้อนุมัติให้เธอเข้าเมืองในฐานะผู้ลี้ภัย

หลังจาก น.ส. ราฮาฟ โมฮาเหม็ด แอล-เคนูน หญิงซาอุดีอาระเบีย ถูกกักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ยืนยันกับบีบีซีไทยว่า น.ส. ราฮาฟ ซึ่งได้รับอนุญาตให้พำนักไทยเป็นการชั่วคราวเพื่อให้อยู่ใต้ความดูแลของเจ้าหน้าที่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) จะเดินทางไปแคนาดาด้วยเที่ยวบินเวลา 23.15 น. คืนนี้ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ยูเอ็นเอชซีอาร์ และทางการแคนาดา และการเลือกไปแคนาดาก็เป็นการตัดสินใจของ น.ส. ราฮาฟ เอง

พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ บอกว่าได้มีการพูดคุยกับอุปทูตซาอุดีอาระเบียตลอดเวลา และย้ำว่านี่เป็นเรื่องภายในครอบครัว ไม่ใช่การเมืองระหว่างประเทศ

"ทั้งรัฐบาลไทย ทั้งทางอุปทูตซาอุฯ [ต่าง]ก็ยืนบนหลักการเดียวกันคือต้องเน้นความปลอดภัยของคุณราฮาฟ ถ้าคุณราฮาฟประสงค์จะไปประเทศไหน ก็ต้องตามความประสงค์เขา" พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ ยังได้บอกว่า เมื่อวานนี้ พ่อและพี่ชายได้พยายามขอพบ น.ส. ราฮาฟ แต่เธอปฏิเสธ และพวกเขาก็จะเดินทางกลับคูเวตคืนนี้

ก่อนหน้านี้ หญิงสาววัย 18 ปี ปฏิเสธการส่งตัวโดยทางการไทยไปยังคูเวตทางเครื่องบิน และไม่ยอมออกจากห้องพักโรงแรมภายในสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า เธอหวาดกลัวว่าจะถูกครอบครัวฆ่าเนื่องจากการเปลี่ยนศาสนา