ดุสิตดีทูไนโรบี : เหตุโจมตีโรงแรม ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 21 คน

  • 16 มกราคม 2019
รถยนต์ถูกไฟไหม้ในกรุงไนโรบี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รถหลายคันถูกไฟลุกไหม้บริเวณลานจอดรถ และกำลังมีการอพยพออกจากพื้นที่

รัฐบาลเคนยาระบุ เหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู ในกรุงไนโรบี ที่กลุ่มดุสิตธานีของไทยรับจ้างบริหาร ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 21 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 28 คนที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้านกาชาดเคนยา ระบุว่ายังมีคน 19 คนที่ยังสูญหาย ก่อนหน้านี้ กาชาดเคนยาระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 24 คน

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับในโซมาเลีย อ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีนองเลือดที่ทำให้คนหลายร้อยต้องหลบหนีจากบริเวณโรงแรมและอาคารที่ตั้งอยู่ในเขตเวสต์แลนด์ส โดยปฏิบัติการเพื่อยุติเหตุการณ์ครั้งนี้ดำเนินไปถึง 19 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา ประกาศว่า เหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู ในกรุงไนโรบี ที่กลุ่มดุสิตธานีของไทยรับจ้างบริหารได้ยุติลงแล้ว หลังจากคนร้ายทั้งหมดถูกวิสามัญฆาตกรรม

"เราจะไล่ล่าผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ให้เงินสนับสนุน, วางแผน และลงมือก่อเหตุชั่วร้ายนี้" ผู้นำเคนยากล่าว พร้อมประกาศจะตามจับตัวคนเหล่านี้อย่างไม่ปรานี

ส่วนคนไทยทั้งหมดที่ทำงานอยู่ในโรงแรมปลอดภัยดี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพจากกล้องซีซีทีวีจับภาพคนร้ายขณะบุกเข้าโรงแรม

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นชายติดอาวุธ 4 คนเข้าไปในโรงแรม

ผู้คนกำลังเดินทางออกจากจุดเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธคอยคุ้มกัน ผู้ชายคนหนึ่งที่ถูกนำออกมา มีแผลจากการถูกปืนยิงที่หลัง

เฟอร์ดินานด์ โอมอนดี ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า จอร์จ คิโนตี หัวหน้าหน่วยงานสอบสวนทางอาญา กำลังนำปฏิบัติการกู้ภัยอยู่

รถยนต์หลายคันถูกไฟไหม้บริเวณลานจอดรถ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้เข้าไปยังพื้นที่แล้ว

ผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานในอาคารข้างเคียง บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "ฉันเริ่มได้ยินเสียงปืนก่อน จากนั้นก็เริ่มเห็นคนวิ่งออกมา โดยชูมือขึ้น และบางคนก็เข้าไปหลบในธนาคารเพื่อเอาชีวิตรอด"

เคนยา เผชิญกับเหตุโจมตีก่อการร้ายหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ใกล้กับพรมแดนโซมาเลีย และในกรุงไนโรบี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองกำลังความมั่นคงเข้ามาปิดกั้นพื้นที่

เมื่อเดือน ก.ย. 2013 สมาชิกกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ เข้าไปในห้างเวสต์เกตในกรุงไนโรบี และใช้ปืนยิงใส่ผู้ที่มาซื้อสินค้า

ระหว่างการล้อมโจมตีนาน 80 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิต 67 คน

2 ปีต่อมา กลุ่มดังกล่าวได้ก่อเหตุโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในเคนยา คือการกราดยิงคนเสียชีวิตเกือบ 150 คน ที่มหาวิทยาลัยการิสซา

อัล-ชาบับ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธในโซมาเลีย ต่อต้านรัฐบาลโซมาเลีย และยังก่อเหตุโจมตีหลายแห่งทั่วภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Nairobi ว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลาประมาณ 16.00 น ได้เกิดเหตุระเบิดรถยนต์และการยิงกัน ที่ รร. Dusit D2 กลางกรุงไนโรบี เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหายและจำนวนผู้บาดเจ็บ โดยกลุ่ม Al Shabaab ออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังในการก่อเหตุครั้งนี้ ในชั้นนี้ สอท. ได้ประสานคนไทยที่ทำงานในโรงแรมดังกล่าวแล้ว ทุกคนปลอดภัยดี

สามารถติดต่อ สอท. ณ กรุงไนโรบี ได้ที่หมายเลขฉุกเฉิน +254 799 33 22 43 หรือ +254 733 145 145 ตลอด 24 ชม.

Image copyright Royal Thai Embassy, Nairobi/FACEBOOK

นายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี กล่าวกับ บีบีซีไทย ทางโทรศัพท์ว่า โรงแรมดังกล่าวมีชาวเคนยาเป็นเจ้าของ แต่จ้างเครือโรงแรมดุสิตของไทยไปบริหาร มีคนไทยทำงานอยู่ 7 คน ขณะเกิดเหตุมีคนไทยทำงานอยู่ 4 คน ที่แผนกสปา อยู่ห่างจากสถานทูตไทย ราว 5 กม. ซึ่งขณะนี้ สถานทูตฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปรับตัวมาพักรอดูสถานการณ์ที่สถานทูตแล้ว

"โรงแรมส่วนใหญ่ในเคนยาบริหารโดยเครือโรงแรมระหว่างประเทศ ในกรณีนี้ไม่น่าเกี่ยวกับประเทศไทย" นายเชิดเกียรติกล่าว

Image copyright Royal Thai Embassy, Nairobi
คำบรรยายภาพ นายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี

ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุทางเว็บไซต์ ประกาศเปิดตัว ดุสิตดีทูไนโรบี ประเทศเคนยา โรงแรมแห่งที่สองของเครือในทวีปแอฟริกา ในงานเลี้ยงเปิดตัวอย่างเป็นทางการซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา

โรงแรมดุสิตดีทูไนโรบี ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาย่านใจกลางเมืองไนโรบี ประเทศเคนยา ซึ่งแวดล้อมไปด้วยที่พักอาศัย มหาวิทยาลัย สถานที่ราชการและสถานทูต ประกอบด้วยห้องพักและห้องสวีททั้งหมดจำนวน 101 ห้อง ห้องอาหารนานาชาติรวม 3 ห้อง สิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยเอาใจนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจสมัยใหม่

หลังเหตุระเบิด โรงแรมดุสิตดีทูไนโรบี ออกแถลงการณ์ว่า "ความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานทุกคนของโรงแรมถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเรา และเราได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ในขณะนี้"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม