เด็กเกิดมามีเพศกำกวม ควรผ่าตัดเลือกเพศให้เด็กหรือไม่?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เพศกำกวม: ผ่าตัดเลือกเพศให้ทารกเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่?

  • 18 มกราคม 2019

สหประชาชาติระบุว่า มีคนทั่วโลกราว 1.7% เกิดมามีภาวะเพศกำกวม ซึ่งเป็นจำนวนพอ ๆ กับคนที่เกิดมามีผมสีแดง แต่ในขณะนี้เด็กที่เกิดมามีเพศกำกวมทั่วโลกกลับได้รับการผ่าตัดเพื่อให้เหลือเพศใดเพศหนึ่ง ซึ่งใช่ว่าจะลงเอยด้วยดีเสมอไป การทำเช่นนี้ก่อให้เกิดคำถามตามมาว่าการผ่าตัดเลือกเพศให้เด็กที่มีภาวะเพศกำกวมนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่?

จอห์น วัย 14 ปี จากเคนยา วันที่เขาลืมตาดูโลกสร้างความสับสนให้กับ แอน ผู้เป็นแม่

"ฉันถามหมอว่า ลูกมีอะไรผิดปกติ หมอบอกว่า ไม่แน่ใจว่า ลูกเป็นชายหรือหญิง และจะต้องทดสอบก่อน" แอน เล่า

จอห์น เกิดมามีอวัยวะที่มีรูปร่างเหมือนกับอวัยวะเพศชายและหญิง แพทย์เลือกที่จะตัดอวัยวะเพศชายออก ซึ่งแม่ของเขาบอกว่า รู้สึกถูกกดดันให้ยินยอม แต่เมื่อจอห์นโตขึ้น เขากลับไม่รู้สึกว่า ตัวเองเป็นเด็กหญิงและรู้สึกแย่ เขาเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว มากกว่า 1 ครั้ง

เคนยา เป็นประเทศที่เด็กซึ่งมีภาวะเพศกำกวม ยังคงถูกฆ่า ทางการต้องตั้งคณะทำงานให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผ่าตัดให้กับผู้ที่อยู่ในภาวะเช่นนี้

สหประชาชาติระบุว่า มีคนราว 1.7% ทั่วโลก เกิดมามีภาวะเพศกำกวม บางกรณี การผ่าตัดก็จำเป็น เช่น หากมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็ง หรือเกิดปัญหาในการปัสสาวะ การผ่าตัดให้กับผู้มีภาวะเพศกำกวม ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในภูมิภาคแอฟริกาเท่านั้น แต่ในประเทศส่วนใหญ่ รวมถึงสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ก็ทำเช่นกัน

โรซี เกิดในสหรัฐฯ เธอไม่จำเป็น ต้องได้รับการผ่าตัดเลย ตอนที่เกิดมา แต่พ่อแม่ของเธอก็ยังถูกโน้มน้าว ให้ยินยอมให้แพทย์ผ่าตัดลูก ซึ่งทั้งสองคนปฏิเสธ

พ่อแม่ของโรซี เล่าว่า "เขาเล่าให้ฟังว่ามันน่ากลัวอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้นกับโรซีบ้าง ถ้าเราปล่อยเธอไว้แบบนั้น แต่จริง ๆ แล้ว ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นจริง โรซี สบายดี เธอเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยมมาก ไม่มีปัญหาอะไรเลย"

"เธอก็เหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ ที่มีช่วงเวลาที่สุขและเศร้า เธอทำให้เรามีความสุข ไม่ต่างจากเด็กคนอื่นเลย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง