ทรัมป์-คิม: ผู้นำสหรัฐฯ - เกาหลีเหนือ เตรียมประชุมสุดยอดรอบ 2 ปลายเดือน ก.พ.

  • 19 มกราคม 2019
นายทรัมป์และนายคิม พบกันในการประชุมครั้งแรกที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ 12 มิ.ย.2018 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์และนายคิม พบกันในการประชุมครั้งแรกที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ 12 มิ.ย.2018

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ภายในช่วงสิ้นเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้

การประกาศครั้งนี้มีขึ้นหลังจากนายทรัมป์ได้พบกับ พล.อ. คิม ยอง ชอล ผู้แทนเจรจาและเป็นมือขวาของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นผู้นำจดหมายจากนายคิม จอง อึน ไปมอบให้ผู้นำสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว วันที่ 18 ม.ค.

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า เขาตั้งตาคอยจะเข้าร่วมการประชุมครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้

นับแต่ผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือร่วมประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว ก็ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

แม้ขณะนี้จะยังไม่มีการเปิดเผยว่าการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นที่ใด แต่มีกระแสคาดการณ์ว่าสถานที่ประชุมอาจเป็นที่ประเทศเวียดนาม

บาร์บารา เพล็ตต์ อัชเชอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การเยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี ของ พล.อ. คิม ยอง ชอล นับเป็นสัญญาณแรกในรอบหลายเดือนของความเคลื่อนไหวทางการทูตเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าจดหมายของนายคิม จอง อึน มีเนื้อหาว่าอย่างไร แต่คาดว่าจะน่าเป็นการวางแผนการประชุมสุดยอดครั้งใหม่นี้