สุลต่านรัฐปะหังได้รับเลือกเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของมาเลเซีย

  • 24 มกราคม 2019
สุลต่านอับดุลเลาะห์ แห่งรัฐปะหัง Image copyright AFP/GETTY IMAGEA
คำบรรยายภาพ สุลต่านอับดุลเลาะห์ แห่งรัฐปะหัง พระชนมพรรษา 59 พรรษา ทรงเป็นผู้สนใจในกีฬาหลายชนิด เช่น การขับรถโกคาร์ท

สภาผู้ปกครองมาเลเซียมีมติเลือก สุลต่านอับดุลเลาะห์ แห่งรัฐปะหัง ให้เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ในวันนี้ (24 ม.ค.) และจะมีการจัดพระราชพิธีราชาภิเษกในวันที่ 31 ม.ค.นี้

สุลต่านอับดุลเลาะห์ ที่เพิ่งจะขึ้นเป็นสุลต่านแห่งรัฐปะหังเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา จะทรงเป็น "ยังดีเปอร์ตวนอากง" หรือกษัตริย์ลำดับที่ 16 ของมาเลเซีย ต่อจากสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ที่ทรงประกาศสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 6 ม.ค. หลังจากทรงครองราชย์ได้ 2 ปี ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มาเลเซียที่กษัตริย์ประกาศสละราชสมบัติก่อนถึงวาระครบกำหนด 5 ปี

เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว กษัตริย์มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงประกาศพักการทรงงานด้วยเหตุผลทางการแพทย์ แต่ในเดือนเดียวกันนั้นได้ปรากฏภาพทางโซเชียลมีเดียที่ดูเหมือนว่าเป็นพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามรัสเซียในกรุงมอสโก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สุลต่าน มูฮัมหมัด ที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน ทรงประกาศสละราชสมบัติโดยมิได้ให้เหตุผลที่ชัดเจน

เลือกกษัตริย์มาเลเซียทำอย่างไร

มาเลเซีย มีการปกครองระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญที่เป็นเอกลักษณ์ โดยตำแหน่ง ยังดีเปอร์ตวนอากง ซึ่งเป็นประมุขของประเทศมีบทบาทย้อนไปในปี 1957 หลังจากสหพันธรัฐมาเลเซียประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากจักรวรรดิอังกฤษ

เขตการปกครองทั้ง 13 รัฐของมาเลเซียจะมีที่นั่งในสภาผู้ปกครองมาเลเซีย ซึ่งประกอบไปด้วยสุลต่านหรือเจ้าผู้ครองรัฐ 9 รัฐ และผู้ว่าการรัฐที่เหลืออีก 4 รัฐซึ่งไม่มีราชวงศ์ปกครอง

ทุก 5 ปีเจ้าผู้ครองรัฐทั้ง 9 จะลงมติเลือกผู้ที่จะขึ้นเป็นยังดีเปอร์ตวนอากงพระองค์ใหม่ ซึ่งตามปกติจะเป็นการหมุนเวียนกันไปตามลำดับ

ในกระบวนการลงมตินั้น เจ้าผู้ครองรัฐทั้ง 9 พระองค์จะทรงได้รับบัตรออกเสียงคนละใบ โดยในบัตรจะมีชื่อหนึ่งชื่อ ซึ่งตามปกติมักเป็นพระนามของสุลต่านที่อยู่ในลำดับต่อไปที่จะขึ้นครองราชย์ จากนั้นเจ้าผู้ครองรัฐทั้งหมดจะลงมติในทางลับว่าบุคคลดังกล่าวเหมาะสมจะขึ้นเป็นกษัตริย์มาเลเซียพระองค์ใหม่หรือไม่

ผู้ที่จะได้รับเลือกจะต้องได้คะแนนเสียงข้างมาก 5 คะแนนขึ้นไป หากได้คะแนนเสียงไม่พอ ก็จะมีกระบวนการเลือกตั้งครั้งใหม่ซ้ำอีกรอบ โดยเปลี่ยนไปเป็นพระนามของสุลต่านที่อยู่ในลำดับที่จะขึ้นครองราชย์ต่อไป

รู้จักกษัตริย์พระองค์ใหม่ของมาเลเซีย

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พระอัครมเหสีของสุลต่านอับดุลเลาะห์ ทรงเป็นพระขนิษฐาของสุลต่านแห่งรัฐยะโฮร์องค์ปัจจุบัน

เว็บไซต์ส่วนพระองค์ ระบุว่า สุลต่านอับดุลเลาะห์ พระชนมพรรษา 59 พรรษา ทรงเป็นผู้สนใจในกีฬาหลายชนิด เช่น ฟุตบอล โปโล และการขับรถโกคาร์ท

พระองค์ทรงศึกษาด้านกิจการต่างประเทศและการทูตที่วูสเตอร์คอลเลจแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และควีนเอลิซาเบธคอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ทรงได้รับพระราชทานยศร้อยตรีจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักรขณะที่ทรงศึกษาที่ราชวิทยาลัยการทหารแซนด์เฮิสต์

สุลต่านอับดุลเลาะห์ ทรงได้รับแต่งตั้งเป็นมกุฎราชกุมารรัฐปะหังในปี 1975 และทรงปฏิบัติหน้าที่ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ 2 ครั้งก่อนที่จะเสด็จขึ้นเป็นผู้ปกครองแห่งรัฐปะหังต่อจากพระราชบิดาที่ทรงประชวร

กษัตริย์มาเลเซียมีพระราชอำนาจอะไรบ้าง

กษัตริย์มาเลเซียมักเป็นตำแหน่งในเชิงพิธีการ และไม่มีส่วนร่วมในงานด้านการบริหารประเทศประจำวัน

อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงมีหน้าที่แต่งตั้งตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญ เช่น นายกรัฐมนตรี อีกทั้งยังทรงเป็นประมุขสูงสุดของชาวมุสลิมในมาเลเซีย และทรงเป็นจอมทัพของกองทัพมาเลเซีย นอกจากนี้ยังทรงมีพระราชอำนาจในการพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องคำพิพากษาด้วย เช่นในกรณีที่กษัตริย์มูฮัมหมัดที่ 5 ได้พระราชทานอภัยโทษแก่นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียเมื่อปีที่แล้ว

ยังดีเปอร์ตวนอากง เป็นตำแหน่งที่ชาวมาเลย์ให้ความเคารพนับถือ และมองว่าทรงเป็นผู้ค้ำจุนประเพณีดั้งเดิมของชาวมาเลย์และศาสนาอิสนาม อย่างไรก็ตาม การวิจารณ์ยังดีเปอร์ตวนอากงอาจถูกลงโทษจำคุกในความผิดฐานยุยงส่งเสริมให้มีการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์

โดยหลังจากกษัตริย์มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงประกาศสละราชสมบัติเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ได้มีการตั้งกลุ่มทางเฟซบุ๊กเพื่อสอดส่องผู้ใช้โซเชียลมีเดีย และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์

เว็บไซต์ข่าว Malay Mail รายงานว่า กลุ่มทางเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เปิดเผยรายชื่อ 8 ผู้ถูกกล่าวหาว่าวิจารณ์ราชวงศ์ ในจำนวนนี้อย่างน้อย 3 คนกำลังถูกสอบสวนภายใต้กฎหมายป้องกันการปลุกระดม ขณะที่อีก 4 คนนั้นมีรายงานว่าถูกไล่ออก สั่งพักงาน หรือ ลาออกจากงานที่ทำ