รางวัลออสการ์ : แม่เหยื่อคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญอังกฤษเรียกร้องถอด Detainment จากการเข้าชิงรางวัล

  • 26 มกราคม 2019
Denise Fergus Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แม่ของ หนูน้อยเจมส์ บัลเจอร์ บอกว่าเธอไม่ได้รับการบอกกล่าวใด ๆ จนกระทั่งหนังที่ถ่ายทอดคดีฆาตกรรมลูกชายเธอออกฉาย

แม่ของเด็กชายชาวอังกฤษวัย 2 ขวบที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมด้วยน้ำมือของเด็กชายวัย 10 ขวบ 2 คนเมื่อ 26 ปีก่อน เปิดใจถึงความรู้สึก "ขยะแขยง" หลังจากภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวการฆาตกรรมลูกน้อยของเธอ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปีนี้ พร้อมเรียกร้องให้คณะผู้จัดงานถอดภาพยนตร์ เรื่องนี้ ออกจากโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลรอบสุดท้าย

การสังหาร ด.ช.เจมส์ บัลเจอร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.พ. ปี 1993 ได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศอังกฤษและทั่วโลก หลังจากมีการเปิดเผยว่าผู้ก่อเหตุเป็นเพียงเด็กชายวัย 10 ขวบ 2 คน คือ โรเบิร์ต ธอมป์สัน และจอน แวเนเบิลส์ ที่ร่วมกันลักพาตัว ก่อนลงมือฆ่าหนูน้อยอย่างเลือดเย็น

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็น ด.ช.ธอมป์สัน และด.ช.แวเนเบิลส์ อาศัยจังหวะที่แม่ของ ด.ช.บัลเจอร์ เผลอขณะซื้อของในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองลิเวอร์พูล ลวงหนูน้อยออกจากห้าง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพจากกล้องซีซีทีวีเผยให้เห็น ด.ช.ธอมป์สัน และด.ช.แวเนเบิลส์ ลวงหนูน้อยออกจากห้าง

2 วันต่อมา ร่างไร้วิญญาณของ ด.ช.บัลเจอร์ ถูกพบที่รางรถไฟซึ่งห่างจากห้างเกิดเหตุราว 4 กม. โดยที่ศพอยู่ในสภาพเปลือยท่อนล่าง และมีร่องรอยถูกกระหน่ำตีด้วยก้อนอิฐและท่อนเหล็ก

ด.ช.ธอมป์สัน และด.ช.แวเนเบิลส์ ถูกตัดสินให้มีความผิดในเดือน พ.ย.ปีเดียวกัน ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นผู้กระทำผิดคดีฆาตกรรมอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอังกฤษ ก่อนที่จะพ้นโทษออกไปในปี 2013 แต่ในปี 2017 นายแวเนเบิลส์ ซึ่งอยู่ในวัย 34 ปีได้กลับเข้าคุกอีกครั้งในความผิดฐานครอบครองภาพลามกอนาจารเด็กในคอมพิวเตอร์ของเขา

วินเซนต์ แลมบ์ ผู้กำกับชาวไอริชได้หยิบเรื่องดังกล่าวมาถ่ายทอดในภาพยนตร์ความยาว 30 นาทีที่มีชื่อว่า Detainment โดยฉากในเรื่องถ่ายทอดเหตุการณ์ในช่วงก่อนที่เด็กชายทั้งสองจะลักพาตัวหนูน้อยบัลเจอร์ และช่วงที่พวกเขาถูกตำรวจสอบสวน โดยใช้บทภาพยนตร์ที่เขียนจากบันทึกการสอบสวน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม (Best Live Action Short Film) ซึ่งจะมีการประกาศผลรางวัลในนครลอสแอนเจลิส ของสหรัฐฯ วันที่ 24 ก.พ.นี้

Image copyright Merseyside Police/PA
คำบรรยายภาพ ภาพ ด.ช.ธอมป์สัน และด.ช.แวเนเบิลส์ ที่ตำรวจถ่ายไว้
Image copyright Vincent Lambe
คำบรรยายภาพ ภาพนักแสดงเด็กผู้สวมบทสองฆาตกรเด็กในเรื่อง Detainment

นางเดนิส เฟอร์กัส แม่ของ ด.ช.บัลเจอร์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวีของอังกฤษว่า ผู้กำกับควรถอนตัวจากการชิงรางวัลออสการ์ และยุติการเผยแพร่ภาพยนตร์เรื่องนี้

แต่นายแลมบ์ ยืนกรานกับบีบีซีว่า "ผมจะไม่ถอนตัวจากออสการ์...มันเหมือนกับพูดว่าเราควรเผาสำเนาหนังเรื่องนี้ให้หมด ผมคิดว่ามันจะเป็นการทำลายวัตถุประสงค์ของการสร้างหนังเรื่องนี้"

"ความเห็นของสังคมในขณะนี้คือเด็กชายทั้งสองคือปีศาจร้าย และใครก็ตามที่พูดอะไรต่างหรือให้เหตุผลอื่นถึงแรงจูงใจการก่อเหตุ หรือพยายามทำความเข้าใจว่าทำไมพวกเขาจึงทำเช่นนั้นก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์"

ครอบครัวไม่ได้รับการบอกกล่าวก่อนหนังฉาย

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักกรณีที่ไม่เคยปรึกษาพูดคุยกับครอบครัวของ ด.ช.บัลเจอร์ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลย จนกระทั่งหนังถูกนำออกฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ

นายแลมบ์ เคยออกมาขอโทษที่ไม่ได้แจ้งเรื่องนี้ให้นางเฟอร์กัสทราบเร็วกว่านี้ และบอกกับบีบีซีว่า "มันเป็นอะไรที่เราครุ่นคิดมานานและหนักมาก ผมอยากพบพวกเขาและอธิบายว่าทำไมเราถึงสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้น"

เมื่อเดือนที่แล้ว นางเฟอร์กัส ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และขอร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรหนังเรื่องนี้ "เพราะฉันคิดว่าพวกเขาไม่ควรสร้างมันตั้งแต่แรก โดยเฉพาะเมื่อไม่มีการปรึกษากับพ่อแม่ของเจมส์เสียก่อน"

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ หนูน้อย เจมส์ บัลเจอร์ มีอายุเพียง 2 ขวบตอนที่เสียชีวิตในปี 1993

"หวนคิดถึงฝันร้ายอีกครั้ง"

นางเฟอร์กัส กล่าวว่า หนังเรื่องนี้ทำให้เธอ "หวนคิดถึงฝันร้าย" อีกครั้ง

"ฉันพยายามทิ้งมันไว้เบื้องหลัง ฉันก้าวข้ามมันมาแล้วในช่วงหลายปีมานี้ กับการที่ต้องดูภาพของลูกถูกเด็กสองคนลวงไปสู่ความตาย...และตอนนี้มันกำลังถูกนำมาแสดงให้ดูอีกครั้ง ?"

เสียงวิจารณ์จากตำรวจสืบสวน

ด้านตำรวจสืบสวนเจ้าของคดีก็บอกเช่นกันว่า นายแลมบ์ "ทำผิดอย่างใหญ่หลวง" ที่ยังเดินหน้านำหนังเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์ พร้อมเรียกร้องความถูกต้องด้วยการถอนตัวจากการชิงรางวัล

อัลเบิร์ต เคอร์บี อดีตผู้กำกับการที่สืบสวนคดีนี้บอกว่า หนังเรื่องนี้นำเสนอการสอบสวนคดีการตายของ ด.ช.บัลเจอร์ ได้ไม่ถูกต้อง โดยชี้ว่า Detainment นำเสนอภาพการสอบสวนของตำรวจที่เต็มไปด้วยความก้าวร้าว

เขากล่าวกับบีบีซีว่า "ฉากต่าง ๆ ที่เขาใส่ในหนังมีความถูกต้อง คุณบิดเบือนมันไม่ได้ แต่ในความคิดผมมันไม่ตรงตามความจริง มันเป็นเรื่องของบริบทโดยรวม"

เขาหมายถึงอาคารที่ใช้ถ่ายทำ ซึ่งดูเหมือนโกดังร้าง ทั้งที่ความเป็นจริงตำรวจได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อให้ผู้ต้องหาเด็กรู้สึกสบาย

"พวกเขามีเครื่องดื่ม มันฝรั่งทอดกรอบ ทนายความ เจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ และพ่อแม่ มันคึกคักมาก"

นอกจากนี้ เขายังมองว่าฉากที่รางรถไฟ ซึ่งเป็นจุดพบศพ ถูกถ่ายทอดออกมาโดยไม่คำนึงถึงจิตใจของผู้เสียหาย "มันสร้างความทุกข์ใจมากเกินความจำเป็น"

Image copyright Vincent Lambe
คำบรรยายภาพ ภาพยนตร์แสดงฉากที่เด็กถูกตำรวจสอบสวน ซึ่งผู้กำกับระบุว่าบทพูดในเรื่องเป็นไปตามคำบันทึกการสอบสวนของตำรวจแบบ "คำต่อคำ"

ต้องมีระเบียบควบคุมภาพยนตร์

นางเฟอร์กัส บอกกับไอทีวีว่า ควรจะมีกฎระเบียบเรื่องการนำเรื่องจริงไปสร้างเป็นภาพยนตร์ "หากเป็นหนังสารคดี ครอบครัวจะต้องได้รับแจ้งเสียก่อน"

ขณะที่นายสจ๊วร์ต บัลเจอร์ พ่อของ ด.ช.บัลเจอร์ อดีตสามีของนางเฟอร์กัส ตั้งคำถามถึงการดูแลสวัสดิภาพทั้งทางกายและจิตใจของนักแสดงเด็ก 2 คนที่รับบทฆาตกร ซึ่งต้องท่องบทและแสดงในฉากที่น่าสะเทือนใจขณะถูกตำรวจสอบปากคำ

พร้อมเสริมว่า "เด็กที่เล่นเป็นเจมส์ก็ต้องร้องไห้สะอึกสะอื้น"

Image copyright Vincent Lambe
คำบรรยายภาพ ด.ช.ลีไล โซแลน สวมบท ด.ช.แวเนเบิลส์ ในฉากสะเทือนอารมณ์ตอนที่ถูกตำรวจสอบสวน

คำร้องคัดค้านภาพยนตร์

ขณะนี้มีประชาชนกว่า 150,000 คน ร่วมลงนามในคำร้องที่จัดทำขึ้นก่อนที่ผู้จัดออสการ์จะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลเมื่อวันที่ 22 ม.ค. โดยขอให้คณะผู้จัดงานตัดสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่องนี้

หลังนางเฟอร์กัสออกมาพูดถึงหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก นายแลมบ์ได้ออกแถลงการณ์ว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการเงิน และไม่มีผู้เกี่ยวข้องกับการสร้างหนังเรื่องนี้คนใดมุ่งหวังจะแสวงหาผลกำไรจากหนัง"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม