อาการเจ็บคอเรื้อรัง อาจบ่งบอกถึงการเป็นมะเร็ง

  • 29 มกราคม 2019
ภาพวาดมะเร็งกล่องเสียงในชาย Image copyright SPL

งานวิจัยใหม่ในอังกฤษแนะแพทย์ด้านเวชปฏิบัติทั่วไป (General practitioner - GP) ที่ตรวจพบว่าคนไข้ ที่มาขอคำปรึกษามีอาการเจ็บคอเรื้อรัง ร่วมกับอาการหอบ, กลืนอาหารลำบาก หรือปวดหู ให้คำนึงว่ามะเร็งอาจจะเป็น สาเหตุของอาการเหล่านี้

ปัจจุบัน มีการแนะนำคนไข้ที่มีอาการเสียงแหบ หรือก้อนที่ลำคอที่หาสาเหตุไม่ได้ ให้เข้ารับการตรวจหามะเร็งกล่องเสียง หรือมะเร็งลำคอ

อย่างไรก็ตาม เหว่ยหลิน อู๋ แห่งองค์การ Cancer Research UK ระบุว่า คนไข้ไม่ควรตื่นตระหนก เพราะ "อาการเจ็บคอเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งกล่องเสียง"

"แต่ที่สำคัญการศึกษาชิ้นนี้มีหลักฐานดีที่สุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบันพอที่จะสนับสนุนข้อแนะนำให้ส่งตัวคนไข้เดิมที่เคยมารับการรักษาอาการเสียงแหบเรื้อรังไปรักษาต่อ" เขากล่าว

กล่องเสียงเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของช่องคอ อยู่ตรงส่วนต้นของหลอดลม ทำหน้าที่ช่วยในการหายใจและพูด

ในสหราชอาณาจักรนั้น พบผู้ป่วยมะเร็งกล่องเสียงรายใหม่ราว 2,000 ราย ในแต่ละปี

งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร General Practice ของอังกฤษชิ้นนี้ มีมหาวิทยาลัยเอ็กซีเตอร์ (University of Exeter) เป็นแกนนำในการศึกษา โดยนักวิจัยได้ศึกษาประวัติคนไข้จากสถานพยาบาลเวชปฏิบัติทั่วไปมากกว่า 600 แห่ง คนไข้ 806 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกล่องเสียง และคนไข้ที่เป็นกลุ่มควบคุม อีก 3,559 คน

ดร. เอลิซาเบธ เชปเพิร์ด หัวหน้าคณะนักวิจัย ระบุว่าเป็นการศึกษาอาการทุกชนิดที่อาจมีความสำคัญกับอาการป่วยเป็น มะเร็งกล่องเสียงเป็นครั้งแรก

"สิ่งสำคัญคือการที่เราพบว่า อาการเสียงแหบมีเกี่ยวข้องกับมะเร็งกล่องเสียง แต่ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกล่องเสียง จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีอาการร่วมกับการเจ็บคอเรื้อรัง" เธอกล่าว

มะเร็งกล่องเสียง

  • พบในผู้ชายมากกว่า
  • มีความเกี่ยวข้องสูงกับการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
  • การวินิจฉัยได้เร็วช่วยทำให้การรักษาได้ผลดีขึ้น
  • รังสีบำบัด, ผ่าตัด และเคมีบำบัด เป็นวิธีรักษาหลัก
  • ถ้ามะเร็งพัฒนาต่อ คนไข้อาจต้องผ่าตัดเพื่อนำกล่องเสียงบางส่วนหรือทั้งหมดออก
  • คนไข้เหล่านี้จะไม่สามารถพูดหรือหายใจในแบบปกติได้อีกต่อไป
  • แต่จะหายใจผ่านรูที่เจาะไว้อย่างถาวรที่คอ และจำเป็นต้องรับการรักษาเพิ่มเติมเพื่อช่วยทำให้กลับมามีเสียงอีกครั้ง
  • ซึ่งอาจรวมถึงการฝังอุปกรณ์ในลำคอ หรือใช้อุปกรณ์ไฟฟ้ากดที่ลำคอ เพื่อทำให้มีเสียงพูด

ที่มา: NHS Choices

ศ.วิลลี ฮามิลตัน หนึ่งในผู้จัดทำงานวิจัยนี้ เป็นผู้นำในการกำหนดแนวปฏิบัติทางการแพทย์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจากสถาบัน แห่งชาติเพื่อสุขภาพและความเป็นเลิศในการดูแลรักษา (National Institute for Health and Care Excellence--NICE)

เขากล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้มีความสำคัญ เพราะ "ได้แสดงให้เห็นถึงความร้ายแรงของกลุ่มอาการบางอย่าง ที่ก่อนหน้านี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ"

"เมื่อแนวปฏิบัติของ NICE ในการตรวจหามะเร็งได้รับการเผยแพร่ พบว่า ไม่มีสถานพยาบาลเวชปฏิบัติทั่วไปแห่งใดที่นำไปใช้ และไม่ได้แจ้งแก่ GP" เขากล่าว

Image copyright SPL
คำบรรยายภาพ การสูบบุหรี่อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกล่องเสียง

เขาชี้ด้วยว่า งานวิจัยนี้ไม่ได้พูดถึงเพียงแค่อาการเจ็บคอทั่วไป แต่ "อาการเจ็บคอต้องรุนแรงพอที่จะไปพบแพทย์"

"เราต่างคุ้นเคยกับอาการเจ็บคอ แต่อาการเจ็บที่ถึงกับต้องไปหาหมอนั้นไม่ใช่อาการเจ็บคอปกติอยู่แล้ว เพราะมัน มากกว่าที่คนไข้เคยเป็น"

ศ.ฮามิลตัน กล่าวอีกว่ายังมีอาการเรื้อรังอื่น ๆ ร่วมด้วย ตั้งแต่อาการเจ็บคอ, เสียงแหบ, มีปัญหาในการหายใจหรือกลืนอาหาร ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนได้

ด้าน ดร.เชปเพิร์ด ระบุว่า จะนำการศึกษานี้ไปรวมไว้ในแนวปฏิบัติของ NICE เมื่อมีการปรับปรุงเนื้อหา

"การเลือกส่งตัวคนไข้ไปรับการรักษาต่อถือว่ามีความสำคัญ ถ้าคนไข้ถูกส่งตัวมาเร็วขึ้น เราก็สามารถตรวจพบมะเร็งเร็วขึ้น และคนไข้ก็จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม