ปฏิวัติอิหร่าน : เกิดอะไรขึ้นกับพันธมิตรของโคไมนี ผู้โค่นระบอบกษัตริย์ พวกเขาคือ ผู้ชนะหรือเหยื่อของการปฏิวัติ

  • 2 กุมภาพันธ์ 2019
อยาตอลเลาะห์ โคไมนี กลับมายังกรุงเตหะราน หลังจากลี้ภัยนาน 15 ปี พร้อมกับพันธมิตรใกล้ชิดเดินทางมาพร้อมกับเขาด้วย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี กลับมายังกรุงเตหะราน หลังจากลี้ภัยนาน 15 ปี พร้อมกับพันธมิตรใกล้ชิดติดตาม

เมื่อดูภาพของอยาตอลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคไมนี ผู้นำทางจิตวิญญาณของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน กลับสู่กรุงเตหะราน หลังจากลี้ภัยนาน 15 ปี เขาถูกรายล้อมด้วยพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด เกือบทั้งหมดเสียชีวิตในช่วงหลายปีหลังจากนั้น

1 ก.พ. 1979 โคไมนี กลับถึงอิหร่าน หลังจากลี้ภัยในฝรั่งเศส เพื่อเริ่มการปฏิวัติในบ้านเกิด ทีมงานที่เดินทางมาพร้อมกับเขาบนเครื่องบินต่างดีใจเมื่อรู้ว่ากองทัพอากาศ อิหร่านจะยิงเครื่องของพวกเขาตก เพราะถ้าตาย พวกเขาจะเป็นผู้ที่สละชีพเพื่อศาสนา ทว่าคนเหล่านี้กลับมีชีวิตต่อ แต่หลายคนเสียชีวิตในช่วงหลายปีหลังจากนั้น บางคนก็ต้องจบชีวิตลงเพราะการปฏิวัติเอง

ผู้คนเหล่านี้คือผู้ชนะการปฏิวัติอิหร่านในปี 1979 แต่หลายคนกลับมีปัญหากับการเมืองภายในไม่นานหลังจากนั้น มีเพียงผู้เดียวที่รอดชีวิต นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้คนที่เดินทางมาพร้อมกับโคไมนีเมื่อ 40 ปีก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มอร์เตซา โมตาฮารี, ฮัสซัน ลาฮูตี เอชเกวารี และ อาห์หมัด โคไมนี (ในวงกลม) ต่างเดินทางกลับกรุงเตหะรานมาพร้อมกับอยาตอลเลาะห์ โคไมนี

1.มอร์เตซา โมตาฮารี ผู้ที่มีอิทธิพลสำคัญต่ออุดมการณ์ของสาธารณรัฐอิสลาม ถูกลอบสังหารเมื่อ 1 พ.ค. 1979 ในกรุงเตหะราน กลุ่มฟอร์กฮัน ซึ่งเป็นกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ เพราะไม่เห็นด้วยกับอุดมการณ์ของสาธารณรัฐอิสลาม เนื่องจากกลุ่มฟอร์กฮันให้นิยามอิสลามอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีความสุดโต่งยิ่งกว่า

2.ฮัสซัน ลาฮูตี เอชเกวารี พันธมิตรที่ใกล้ชิดกับอยาตอลเลาะห์ โคไมนี แต่หลังจากการปฏิวัติ เขาใกล้ชิดกับบานี ซัดร์ ประธานาธิบดีคนแรกของอิหร่านมากกว่า และไม่เห็นด้วยกับ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี (ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน) สองปีหลังการปฏิวัติ เขาถูกจำคุก และเสียชีวิตในอีกไม่กี่วันต่อมา ครอบครัวของเขาระบุว่า เขาถูกวางยาพิษ

3.อาห์หมัด โคไมนี บุตรชายของอยาตอลเลาะห์ โคไมนี และมือขวาของเขา เขาเสียชีวิตในเดือน มี.ค. 1995 ด้วยโรคหัวใจ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ซาเดก โกตบ์ซาเดห์, อาบอล ฮัสซัน บาดี ซัดร์ (ภาพที่ถูกเพิ่มเข้ามา) และซาเดกห์ ตาบาตาบายี ต่างก็อยู่บนเครื่องบินด้วย ชายอีกคนหนึ่งที่อยู่ในวงกลม เชื่อว่าเป็น ดายุช ฟารูฮาห์

4.ซาเดก โกตบ์ซาเดห์ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านหลังการปฏิวัติจนถึงเดือน ส.ค. 1980 เขาถูกประหารชีวิตในเดือน ก.ย. 1982 จากการถูกกล่าวหาว่า วางแผนลอบสังหารอยาตอลเลาะห์ โคไมนี และโค่นล้มสาธารณรัฐอิสลาม

5.อาบอล ฮัสซัน บานี ซัดร์ ประธานาธิบดีคนแรกของอิหร่าน หลังการปฏิวัติ เขาหนีออกจากอิหร่าน และกำลังลี้ภัยอยู่ รัฐสภาอิหร่านได้ขับ บานี ซัดร์ ออจากตำแหน่งลับหลังเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 1987 กล่าวหาว่าเขาใกล้ชิดกับกลุ่มที่ต่อต้านสาธารณรัฐอิสลาม

6.ซาเดกห์ ตาบาตาบายี พี่เขยของอาห์หมัด โคไมนี เขาได้ดำรงตำแหน่งหลายตำแหน่งในรัฐบาลหลังการปฏิวัติ แต่ต่อมาก็ถอยตัวเองออกจากการเมือง เขาเสียชีวิตจากมะเร็งปอดในเยอรมนีเมื่อเดือน ก.ย. 2015

7.ดายุช ฟารูฮาร์ ปรากฏอยู่ในภาพนี้ด้วย เขาเป็นผู้ต่อต้านรัฐบาลที่บริหารโดยผู้นำศาสนา เขาและภรรยาถูกลอบสังหารโดย "พวกนอกแถว" ของกระทรวงข่าวกรองของอิหร่านในปี 1998

หลายคนที่เดินทางมาพร้อมกับ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี ในเที่ยวบินวันที่ 1 ก.พ. 1979 เป็นเหยื่อของการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองหลังการเปลี่ยนระบอบ สองคนถูกลอบสังหาร, หนึ่งคนถูกประหารชีวิต, หนึ่งคนเสียชีวิต "อย่างมีเงื่อนงำ" และอีกหนึ่งคนต้องลี้ภัย หลายคนในรูป และแม้แต่สมาชิกบางคนของครอบครัวของโคไมนีเอง ต่างตีตัวออกห่างจากกลุ่มผู้นำที่ปกครองประเทศปัจจุบัน

ปัจจุบัน อิหร่าน ถูกบริหารโดยคนอีกกลุ่มหนึ่งที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง นำโดยอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง