วิกฤตเวเนซุเอลา : มาดูโรเตือนอาจมีสงครามกลางเมือง

  • 4 กุมภาพันธ์ 2019
Masked anti-Maduro protesters in Caracas, 2 February Image copyright Getty Images

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ประกาศกร้าวไม่รับประกันว่าจะไม่เกิดสงครามกลางเมือง ท่ามกลางแรงกดดันให้เขาลาออกจากตำแหน่งมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ นายมาดูโร เตือนว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะครบวาระตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วย "มือที่เปื้อนเลือด" หากเข้ามาแทรกแซงวิกฤตในครั้งนี้

เขายังได้ปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวที่จะทำตามกำหนดเส้นตายของสหภาพยุโรปเมื่อวันอาทิตย์ (3 ก.พ.) ที่ผ่านมา ที่ให้เขาประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด และขณะนี้หลายประเทศในสหภาพยุโรปก็ให้การยอมรับนายกุยโดในฐานะรักษาการประธานาธิบดีแล้ว

ผู้นำฝ่ายค้าน นายฮวน กุยโด ประกาศตนเป็นรักษาการประธานาธิบดีเมื่อเดือนที่แล้ว และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ นายกุยโด บอกว่าเขาจะก่อตั้งกลุ่มความร่วมมือระหว่างนานาชาติเพื่อความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่ชาวเวเนซุเอลา ซึ่งนายมาดูโรกล่าวหาว่าเป็นการพยายามก่อรัฐประหาร

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ขณะนี้กองทัพยังให้การสนับสนุนนายมาดูโรอยู่

มาดูโรว่าไงบ้าง

ระหว่างการสัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ Salvados ของสเปน เมื่อถูกถามว่าวิกฤตในครั้งนี้จะนำไปสู่สงครามกลางเมืองได้หรือไม่ นายมาดูโรระบุว่า "ในวันนี้ ไม่มีใครสามารถตอบคำถามนั้นด้วยความแน่นอนได้"

เขาบอกว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับระดับความบ้าคลั่งและก้าวร้าวของสหรัฐฯ และพันธมิตรชาติตะวันตก

"เราขออย่าให้ใครมาแทรกแซงเรื่องภายในประเทศ... และเราก็เตรียมตัวในการปกป้องประเทศเรา"

นายทรัมป์ บอกกับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่า การใช้กำลังทางทหารยังเป็นหนึ่งใน "ทางเลือก" อยู่ ซึ่งนายมาดูโรเตือนว่า การแทรกแซงของสหรัฐฯ เสี่ยงทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างสงครามเวียดนามอีกครั้ง

"หยุด หยุด โดนัลด์ ทรัมป์! คุณกำลังทำความผิดพลาดซึ่งจะทำให้มือคุณเปื้อนเลือด และคุณจะพ้นวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไปด้วยมือที่เปื้อนเลือด ...มาให้เกียรติกันและกันดีกว่า หรือคุณจะทำให้เกิดสงครามเวียดนามซ้ำรอยอีกครั้งในละตินอเมริกา" นายมาดูโร กล่าว

หลังจากพ้นกำหนดเส้นตายให้นายมาดูโรประกาศให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลายประเทศสหภาพยุโรป อาทิ ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร ออสเตรีย เยอรมนี และสเปน จะยอมรับนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีรักษาการแทน

วันนี้ (4 ก.พ.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดรียอง บอกว่า นายกุยโดมี "ความชอบธรรมที่จะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี"

ด้านนายมาดูโรบอกว่า จะไม่ยอมรับการยื่นคำขาดจากใคร เขาเปรียบเปรยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนกับว่าหากเขาให้เวลาสหภาพยุโรป 7 วันในการยอมรับคาตาลูญญาในฐานะสาธารณรัฐ หากไม่ยอมเขาจะดำเนินมาตรการบ้าง จะเป็นอย่างไร

"ไม่ได้ การเมืองนานาชาติจะมาตั้งอยู่บนพื้นฐานของการยื่นคำขาดไม่ได้ นั่นเป็นยุคของจักรวรรดิและประเทศในอาณานิคม" นายมาดูโรกล่าว

สถานการณ์ในเวเนซุเอลาเป็นอย่างไร

ผู้คนหลายพันเดินขบวนในกรุงคาราคัสเมื่อวันเสาร์เพื่อสนับสนุนทั้งนายมาดูโรและนายกุยโด ขณะนี้กองทัพยังให้การสนับสนุนนายมาดูโรอยู่ แต่ก่อนการเดินขบวนประท้วง ฝ่ายของนายกุยโดได้แรงสนับสนุนเป็นพิเศษเมื่อนายพลจากกองทัพอากาศ ฟรานซิสโก ยาเนซ กลายเป็นทหารยศสูงสุดคนแรกที่ให้การสนับสนุนเขา

นายกุยโดบอกว่าเขาได้พูดคุยเป็นการส่วนตัวกับฝ่ายกองทัพเพื่อหาแรงสนับสนุนผลักนายมาดูโรให้พ้นจากตำแหน่ง เขาบอกว่าได้ติดต่อไปยังจีนซึ่งเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของนายมาดูโรด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกุยโด เป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเวเนซุเอลา

แผนการช่วยเหลือของนายกุยโด

นายกุยโดไม่มีอำนาจเหนือพื้นที่ใด ๆ ในเวเนซุเอลา ดังนั้นเขาจึงวางแผนจัดตั้งศูนย์ในประเทศเพื่อนบ้านซึ่งชาวเวเนซุเอลาอพยพหนีไป เขาบอกว่าอยากจะจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือระหว่างนานาชาติเพื่อรวบรวมการช่วยเหลือด้านมนุษธรรม 3 จุดด้วยกัน และกดดันให้กองทัพเวเนซุเอลายอมให้กลุ่มความร่วมมือนี้เข้าไปในประเทศได้

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ สหรัฐฯ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่าได้เริ่มดำเนินแผนการที่ว่าแล้วในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายมาดูโรปฏิเสธไม่ให้กลุ่มให้ความช่วยเหลือเข้ามาในประเทศ โดยบอกกับผู้สนับสนุนเมื่อวันเสาร์ว่า "เราไม่เคยและไม่ได้เป็นประเทศขอทาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม