โคลนถล่มขนาดมหึมา 'ผมรอดจากเขื่อนแตกในบราซิลได้อย่างไร'
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

โคลนถล่มขนาดมหึมา 'ผมรอดจากเขื่อนแตกในบราซิลได้อย่างไร'

  • 7 กุมภาพันธ์ 2019

ตอนที่เขื่อนบรูมาดีญู (Brumadinho) ถล่มในบราซิล เมื่่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้โคลนจำนวนมหึมาไหลทะลักท่วมเหมืองเหล็ก ขณะเกิดเหตุ เอเลียส นูเนส ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงดังสนั่น เขาและเพื่อนร่วมงานที่อยู่ด้วยกัน ณ ตอนนั้น มีเวลาเพียงไม่นานที่จะหนีเอาชีวิตรอด คนทั้งสองรอดตายจากโศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 121 คนและสูญหายกว่า 200 คน นี้ได้อย่างไร

"มันเหมือนกับว่า ความตาย กำลังจ้องมองเรา อยู่ตรงหน้า" เอเลียส นูเนส ผู้รอดชีวิตจากเหตุเขื่อนถล่มในบราซิลเล่า

นี่คือ เรื่องราวอันน่าทึ่งของเขา

"ผมตะโกนว่า 'วิ่งเร็ว เซบาสเตียว (เพื่อนร่วมงานของเขา) เขื่อนแตกแล้ว' เขาวิ่งไปที่รถ สะดุดและหกล้ม เราเข้าไปในรถ พยายามขับหนี ตอนนั้นเราตั้งใจจะออกไปจากตรงนั้นให้ได้ แต่หลังจากขับรถมาได้แค่ 15 เมตร ผมก็เห็นโคลนไหลมาอยู่ตรงหน้าแล้ว ในวิดีโอ คุณจะเห็นว่า รถทั้งเดินหน้าทั้งถอยหลัง ผมกำลังพยายามหนีอยู่"

"โคลนใกล้เข้ามาทุกที และผมพยายามจะขับไปอีกด้าน ตอนที่รู้ว่า ทำอะไรไม่ได้แล้ว ผมเลยจอดรถ และบอกเพื่อนว่า 'เราหนีไม่รอดแล้วล่ะ' ผมจอดรถ เกือบจะอยู่ที่จุดเดิม"

เขาบอกเพื่อนว่า "เตรียมเผชิญหน้ากับมันเถอะ 'เอาล่ะเพื่อน เราต้องนึกถึงพระเจ้าแล้ว เวลาของเรามาถึงแล้ว' ตอนที่สวดมนต์เสร็จ ตัวเราก็ไปอยู่บนกองโคลนแล้ว มันพุ่งมาปะทะที่ฝั่งผมก่อน แล้วค่อยไปอีกฝั่ง ตอนนั้นรถถูกดันลอยขึ้นไป แม้ว่าเราจะตกอยู่ ในสถานการณ์เช่นนั้น แต่ผมก็ยังควบคุมสติได้"

"ช่วงเวลาแบบนี้ สิ่งเดียวที่คุณคิดคือว่า คุณกำลังจะตาย คุณได้เห็นอำนาจเหนือธรรมชาติ กวาดทั้งรถบรรทุก รถไฟ ไปเรียบ รถกระบะของเรา มีสภาพไม่ต่างจากเม็ดทราย จะถูกขยี้ยับเยินเมื่อไหร่ก็ได้ สิ่งเดียวที่พวกเราทำได้คือ อ้อนวอนให้พระเจ้าช่วยเรา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง