ชายอินเดียฟ้องพ่อแม่บังเกิดเกล้า เพราะทำให้เขาเกิดมาโดยไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ

  • 8 กุมภาพันธ์ 2019
ภาพจากหน้าเฟซบุ๊ก Nihilanand Image copyright Nihilanand

ชายอินเดียวัย 27 ปี เตรียมฟ้องร้องพ่อแม่ของตัวเอง ที่ให้กำเนิดเขามาโดยที่เขาไม่ได้ให้ความยินยอมก่อน

ราฟาเอล ซามูเอล นักธุรกิจจากนครมุมไบของอินเดีย บอกกับบีบีซีว่า การทำให้เด็กเกิดมาบนโลกใบนี้เป็นเรื่องผิด เพราะหลังจากเกิดมาแล้ว เด็ก ๆ เหล่านั้นจะต้องเผชิญกับความทุกข์ไปตลอดชีวิต

แน่นอน นายซามูเอล เข้าใจดีว่า ไม่มีใครจะขอความยินยอมจากเขาได้ก่อนที่เขาจะเกิดมา แต่เขาก็ยืนกรานว่า "การเกิดออกมานั้นไม่ได้เป็นการตัดสินใจของเรา"

ดังนั้นเมื่อเราไม่ได้ร้องขอที่จะเกิดมา เราก็ควรได้รับค่าจ้างในการใช้ชีวิตอยู่ไปตลอดชีวิต

ข้อเรียกร้องเช่นนี้ อาจทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นภายในครอบครัวได้ แต่นายซามูเอล กล่าวว่า เขาเข้ากันได้ดีกับพ่อและแม่ (ทั้งสองคนต่างเป็นทนายความ) และดูเหมือนพวกเขาจะใช้อารมณ์ขันในการรับมือกับเรื่องนี้

จากคำบอกเล่าของ กาวิทา การ์นัด ซามูเอล ผู้เป็นแม่ เธอเล่าถึงการรับมือกับ "ปัญหากวนใจที่ลูกชายก่อขึ้นเมื่อไม่นานนี้" ว่า

"ฉันต้องชื่นชมในความอวดดีที่จะฟ้องพ่อและแม่ของลูกคนนี้ ทั้งที่รู้ว่าเราทั้งสองเป็นทนายความ และถ้าราฟาเอลสามารถอธิบายอย่างมีเหตุผลได้ว่า เราจะถามหาความยินยอมในการเกิดมาจากเขาได้อย่างไร ฉันก็จะยอมรับผิด" เธอกล่าว

ความเชื่อของซามูเอล มีที่มาจากสิ่งที่เรียกว่า anti-natalism ซึ่งเป็นหลักปรัชญาที่ระบุว่า ชีวิตเต็มไปด้วยความทุกข์ยาก ดังนั้นผู้คนควรเลิกให้กำเนิดบุตรโดยทันที

Image copyright Nihilanand

เขาบอกว่า นี่จะค่อย ๆ ทำให้มนุษยชาติหายไปจากโลก และนั่นจะทำให้น่าอยู่ขึ้น

"ไม่มีเหตุผลที่จะเป็นมนุษย์กันต่อไป ผู้คนจำนวนมากกำลังทุกข์ทรมาน ถ้ามนุษย์สูญพันธุ์ไป โลกและสัตว์ต่าง ๆ จะมีความสุขมากขึ้น พวกมันจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน แล้วก็จะไม่มีมนุษย์คนไหนที่ต้องทุกข์ทรมาน การดำรงอยู่ของมนุษย์นั้นไร้ประโยชน์อย่างสิ้นเชิง"

เมื่อ 1 ปีก่อน เขาได้สร้างเฟซบุ๊กเพจชื่อว่า Nihilanand และโพสต์ภาพโปสเตอร์รูปตัวเองที่ติดเคราปลอมรุงรัง สวมแว่นตาดำ และมีข้อความที่แสดงความเห็นต่อต้านการเกิดมาของมนุษย์อย่าง "การบังคับให้เด็กเกิดมาบนโลกนี้ และบังคับให้ทำงาน ไม่ใช่การลักพาตัวหรือการเป็นทาสหรอกหรือ?" หรือ "พ่อแม่ของคุณ มีคุณก็เพื่อนำมาแทนของเล่นหรือสุนัข คุณไม่ได้ติดหนี้อะไรพวกเขาเลย คุณเป็นแค่สิ่งบันเทิงใจของพวกเขา"

นายซามูเอล จำได้ว่าตัวเองมีแนวคิดต่อต้านการเกิดมาของมนุษย์ครั้งแรกตอนอายุเพียง 5 ขวบ

"ผมก็เป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง วันหนึ่งผมหงุดหงิดมาก และไม่อยากไปโรงเรียน แต่พ่อแม่ก็บอกให้ผมไปอยู่นั่น ผมก็เลยถามพ่อกับแม่ว่า 'ทำไมถึงมีผม?' แล้วพ่อก็ไม่ตอบ ผมว่า ถ้าพ่อตอบผมได้ ผมคงจะไม่คิดแบบนี้"

ขณะที่ความคิดเรื่องการฟ้องร้องเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เขาก็ตัดสินใจเล่าให้พ่อแม่ฟัง ซึ่งแม่ก็มีท่าที "ที่ดีมาก" ส่วนพ่อก็ "ตื่นเต้น" ไปด้วย

Image copyright Nihilanand

"แม่บอกว่า แม่อยากเจอผมก่อนที่ผมจะเกิด และถ้าทำได้ แม่คงจะไม่มีผมแน่" เขาเล่าแล้วก็หัวเราะ เขาบอกว่า แม่มีเหตุผลในการโต้แย้งเขา

"แม่บอกผมว่า แม่ค่อนข้างเด็ก ตอนที่มีผม และแม่ไม่รู้ว่า มีทางเลือกอีกทางหนึ่ง แต่นั่นคือสิ่งที่ผมกำลังพยายามบอกว่า ทุกคนมีทางเลือก"

แม่ของเขาระบุด้วยว่า ไม่ยุติธรรมที่จะไปใส่ใจกับ "สิ่งที่เป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของสิ่งที่เขาเชื่อ"

เธอบอกว่า "เขาเชื่อใน anti-natalism เขาเป็นห่วงว่า ทรัพยากรของโลกต้องแบกรับภาระ อันเกิดจากชีวิตที่เกิดมาโดยไม่จำเป็น เขารู้สึกอ่อนไหวต่อความเจ็บปวดที่เด็ก ๆ เผชิญอย่างไม่รู้ตัว ขณะที่พวกเขาเติบโตขึ้น และอะไรอีกมากมายที่ถูกหลงลืมไปอย่างน่าเสียดาย"

ส่วนพ่อของเขาบอกว่า "ผมมีความสุขมากที่ลูกชายผมเติบโตขึ้นโดยไม่มีความหวาดกลัว เป็นคนหนุ่มที่มีความคิดอิสระ เขามั่นใจว่า ลูกจะพบเส้นทางที่นำไปสู่ความสุข"

นายซามูเอล กล่าวว่า การตัดสินใจที่จะฟ้องพ่อกับแม่อยู่บนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่า โลกจะน่าอยู่กว่านี้หากปราศจากมนุษย์

เขาบอกแม่ว่าจะฟ้องร้อง ตอนที่ทานอาหารเช้าด้วยกันเมื่อหกเดือนก่อนซึ่ง "แม่บอกว่า เอาสิ แต่อย่าคิดนะว่า แม่จะยอมลูกง่าย ๆ แม่จะกำราบผมในศาล" นายซามูเอล กำลังหาทนายมารับทำคดีนี้อยู่ แต่จนถึงตอนนี้เขาก็ยังหาไม่ได้

Image copyright Nihilanand

"ผมรู้ว่า คดีนี้คงหลุด เพราะว่าไม่มีผู้พิพากษาคนไหนมารับฟัง แต่ผมอยากจะฟ้อง เพราะว่าผมอยากจะทำให้คนสนใจ"

มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความที่เขาโพสต์ทางเฟซบุ๊กจำนวนมาก "มีที่เป็นบวกอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลบมากกว่า" บางคนถึงขนาดบอกให้เขา "ไปฆ่าตัวตายสิ" นอกจากนี้เขายังทำให้ผู้หญิงที่เป็นแม่ทั้งหลายกังวลว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าลูกของพวกเธอมาอ่านโพสต์ของเขาเข้า

"บางคนก็โต้แย้งตามเหตุผล บางคนก็ใช้อารมณ์และก้าวร้าว ใครที่เข้ามาต่อว่าผมแรง ๆ ก็ปล่อยให้เขาทำไป แต่ผมก็รู้มาว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่สนับสนุนผม แต่แสดงออกอย่างเปิดเผยไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ผมขอให้พวกเขาแสดงตัวออกมาและแสดงความเห็น" เขากล่าว

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับเขาบอกว่า เขาแค่อยากดัง

"ผมไม่ได้ทำเรื่องนี้เพราะอยากดัง" เขากล่าว "แต่ผมอยากให้ความคิดนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ความคิดง่าย ๆ ที่ว่าการไม่มีลูกไม่เห็นจะเป็นอะไร"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีถามเขาว่า เขามีความสุขที่เขาเกิดมาหรือเปล่า

"ผมปรารถนาที่จะไม่ต้องเกิดมา แต่มันไม่ใช่ว่าผมไม่มีความสุขกับชีวิต ผมมีชีวิตที่ดี แต่ผมไม่อยากจะเกิดมา คุณนึกออกไหม เหมือนกับมีห้องดี ๆ ห้องหนึ่ง แต่ไม่อยากจะอยู่ในห้องนั้น" เขาอธิบาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม