ผลวิจัยเผย การผ่าตัดเปลี่ยนเข่าและสะโพกเทียมส่วนใหญ่ใช้การได้นานถึง 25 ปี

GETTY IMAGES

ที่มาของภาพ, Getty Images

งานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยบริสตอล ระบุ 8 ใน 10 ของการผ่าตัดเปลี่ยนเข่า และ 6 ใน 10 ของการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก สามารถใช้การได้ถึง 25 ปี

นักวิจัยระบุว่า ระยะเวลาดังกล่าวยาวนานกว่าที่เคยเชื่อกัน และผลวิจัยนี้จะช่วยให้คนไข้ตัดสินใจว่าเมื่อไรถึงจะเข้ารับการผ่าตัดได้ดีขึ้น

ถึงทุกวันนี้ มีข้อมูลสถิติน้อยมากถึงความประสบความสำเร็จของการผ่าตัดเปลี่ยนเข่าและสะโพกเทียม

งานวิจัยนี้ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet ศึกษากรณีของคนไข้มากกว่า 5 แสนคน การเปลี่ยนข้อเข่าและสะโพกเป็น 2 ชนิดการผ่าตัดที่พบบ่อยที่สุดโดยสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ เอ็นเอชเอส (NHS) ของอังกฤษ แต่แพทย์มักไม่ทราบว่าจะตอบอย่างไรเมื่อคนไข้ถามว่าเข่าและสะโพกที่ผ่าตัดใหม่จะใช้การไปได้นานเท่าใด

อาจจะใช้ได้นานมากกว่านั้นอีก

ในปี 2017 มีการผ่าตัดเกือบ 2 แสนครั้งในอังกฤษและเวลส์ โดยคนไข้ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 60-80 ปี

ดร.โจนาธาน อีวานส์ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก ผู้เขียนงานวิจัยหลัก และนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทย์บริสตอล บอกว่า อย่างดีที่สุด สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติบอกได้แค่ว่าการผ่าตัดถูกออกแบบให้ใช้การได้นานแค่ไหน ไม่ใช่อ้างถึงหลักฐานจากประสบการณ์จริงของคนไข้

"หากดูจากเทคโนโลยีและเทคนิคที่พัฒนาในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา เราคาดว่า การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและสะโพกทุกวันนี้จะใช้การได้นานกว่าเดิมอีก"

ดร.อีวานส์ บอกว่า นี่เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเพราะมีจำนวนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้น และระดับอายุคาดเฉลี่ยของคนก็สูงขึ้นด้วย

ที่มาของภาพ, JOANNE FRYER

คำบรรยายภาพ,

เว็นดี ฟรายเยอร์ ผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกเมื่อ 17 ปีที่แล้ว

เว็นดี ฟรายเยอร์ ในวัย 80 ปี ผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ซึ่งเปลี่ยนชีวิตเธอไปโดยสิ้นเชิง

"ก่อนหน้านั้นฉันเจ็บมาก แย่มาก ๆ" เธอกล่าว "ฉันเคยขี่จักรยานไปทำงานแต่ต้องเลิกไป แต่หลังจากวันผ่าตัด ความเจ็บปวดก็หายไปเลย เหมือนเวทมนตร์"

ทุกวันนี้ เธอเล่นเทนนิสและแบตมินตันเป็นประจำ แต่ก็ชอบขี่จักรยานและเดินด้วย

เข่าและสะโพกเทียมใช้การได้นานเท่าไร

การผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก : 89% ใช้การได้ 15 ปี, 70% ใช้การได้ 20 ปี, 58% ใช้การได้ 25 ปี

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าทั้งหมด : 93% ใช้การได้ 15 ปี, 90% ใช้การได้ 20 ปี, 82% ใช้การได้ 25 ปี

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วน : 77% ใช้การได้ 15 ปี, 72% ใช้การได้ 20 ปี, 70% ใช้การได้ 25 ปี

ที่มาของภาพ, UNIVERSITY OF BRISTOL

งานวิจัยนี้ค้นคว้าจากรายงานการผ่าตัดจาก 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, ฟินแลนด์, เดนมาร์ก, นิวซีแลนด์, นอร์เวย์ แล ะสวีเดน ซึ่งมีข้อมูลอย่างน้อย 15 ปี แต่ไม่ได้ดูข้อมูลของสหราชอาณาจักรเพราะมีข้อมูลย้อนหลังกลับไปไม่นานพอ อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยก็ตรงกับงานวิจัยเล็ก ๆ อื่น ๆ ที่ทำขึ้นในสหราชอาณาจักร

งานวิจัยระบุว่า การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและสะโพกที่ผิดพลาดมักจะเกิดจากการติดเชื้อ การใช้งานมาก และที่พบไม่บ่อยคือ เกิดจากการหัก นี่หมายความว่า คนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มจะล้มเหลวมากขึ้น

จอห์น สกินเนอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกจากสมาคมกระดูกแห่งสหราชอาณาจักร บอกว่า จำนวนการผ่าตัดปลูกฝังเทียมที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นหมายความว่าจะมีจำนวนการผ่าตัดเพื่อแก้ไขลดน้อยลง

เขาบอกว่านี่เป็นข่าวดี และแพทย์ด้านกระดูกกำลังพยายามพัฒนาการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกเทียมให้ใช้งานได้นานขึ้น เขาบอกว่าเป็นที่รู้กันว่า 95% ของการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกสามารถใช้การได้อย่างน้อย 10 ปี สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติระบุว่า ใช้การได้อย่างน้อย 15 ปี

สกินเนอร์บอกว่า ก่อนหน้านี้ คนไข้เข้ารับการผ่าตัดในช่วงท้ายของป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ ก่อนที่จะเดินไม่ได้และต้องพึ่งรถเข็น แต่ตอนนี้มีความมั่นใจกับกระบวนการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกถึงขั้นที่สามารถเสนอการรักษาให้กับคนไข้ในรุ่นเด็กกว่า เพื่อที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและช่วยให้พวกเขายังกระฉับกระเฉงทำอะไรต่ออะไรได้อยู่