เพลิงไหม้ย่านชอกบาซาร์ใจกลางกรุงธากาของบังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน

เปลวเพลิงในกรุงธากา

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เพลิงลุกไหม้อาคารที่พักอาศัยที่พื้นที่ส่วนหนึ่งถูกใช้เก็บสารเคมี

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า เปลวเพลิงที่ลุกลามอย่างรวดเร็วได้เผาผลาญย่านประวัติศาสตร์ในกรุงธากาของบังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน

เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นกลางดึกของวันที่ 20 ก.พ. ภายในอาคารที่พักอาศัยที่มีวัตถุไวไฟเก็บอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน

ทางการคาดว่า แขกจำนวนมากที่มาร่วมงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสเสียชีวิตในครั้งนี้ด้วย ขณะนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุของเพลิงไหม้

ย่านชอกบาซาร์ (Chawkbazar) ที่เก่าแก่หลายร้อยปี มีถนนแคบ ๆ หลายสาย และอาคารตั้งอยู่ติด ๆ กัน

การเกิดเพลิงไหม้อาคารขนาดใหญ่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในบังกลาเทศที่มีประชากรหนาแน่น เนื่องจากความหละหลวมในการกำกับดูแลและสภาพทรุดโทรม มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายร้อยคนจากเหตุการณ์เหล่านี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อวันอาทิตย์ เพลิงไหม้ในชุมชนแออัดแห่งหนึ่งในเมืองจิตตะกองที่อยู่ติดทะเลของบังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน

'เสียงดังสนั่น'

เพลิงลุกไหม้ในอาคารแห่งหนึ่งที่ถูกใช้ทั้งเป็นที่พักอาศัยและโกดังเก็บของเมื่อเวลา 23.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ ขณะที่ผู้พักอาศัยหลายคนกำลังหลับอยู่

เจ้าหน้าที่ทางการบอกว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่โกดังเก็บสารเคมีที่ชั้นใต้ดิน จากนั้นได้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงอีก 3 แห่ง คนจำนวนมากติดอยู่ภายในอาคาร ไม่สามารถหนีออกมาได้

ผู้เห็นเหตุการณ์และตำรวจระบุว่า แก๊สระเบิดทำให้เปลวเพลิงยิ่งลุกลามมากขึ้น

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

อาสาสมัครกำลังกู้ศพจากโกดังที่ถูกไฟไหม้

โมฮัมหมัด ฟีรอซ ซึ่งขายเครื่องสำอางที่ชอกบาซาร์ กล่าวว่า เพื่อนและญาติ 25 คนของเขา สูญหาย และเขาคาดว่าพี่ชายของเขาเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้นี้

เขากล่าวว่า เขาเห็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ทำให้เกิดไฟลุกไหม้รถมินิบัสที่จอดอยู่ข้างล่าง จากนั้นถังแก๊สที่อยู่บนรถได้ระเบิดขึ้น ทำให้เกิดเปลวเพลิงลุกลามไปที่ร้านสารเคมีข้างเคียง

"เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว" เขากล่าวกับบีบีซี ภาคภาษาเบงกาลี เขากล่าวว่า ฮีรา พี่ชายของเขา ซึ่งทำงานที่ร้านขายยาใกล้เคียงปิดประตูร้าน หลังจากเกิดเหตุระเบิด "ผมกลัวว่าเขาเสียชีวิตภายในร้าน ผมยังคงตามหาศพของเขาอยู่"

ฮาจี อับดุล คาเดร์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านที่พังเสียหาย กล่าวว่า เขา "ได้ยินเสียงดังสนั่น"

"ผมหันหลังไปดูและพบว่ามีเปลวเพลิงลุกอยู่บนถนนทั้งสาย มีเปลวเพลิงอยู่ทั่วทุกแห่ง" เขากล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีที่รายงานด้วยว่า เหยื่อจากเหตุการณ์นี้รวมถึงผู้คนที่อยู่นอกตัวอาคาร แขกบางส่วนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง และแขกที่มาร่วมงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ศพส่วนใหญ่ดำเป็นตอตะโกจนไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นศพของใคร

ผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนมีอาการสาหัส คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่การค้นหายังคงดำเนินต่อไปตามอาคารที่ได้รับความเสียหาย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ญาติที่กำลังเศร้าโศรกรวมตัวกันที่โรงพยาบาลธากาเมดิคอล

นักดับเพลิงจำนวนมากใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ขณะที่ถนนแคบ ๆ และน้ำที่ไม่พอเพียงเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่

หนังสือพิมพ์ ธากา ทริบูน (Dhaka Tribune) รายงานว่า นายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ของบังกลาเทศ ตกตะลึงต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และได้แสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ

'อันตรายสำหรับประชาชน'

รากิบ ฮัสนัต บีบีซี ภาคภาษาเบงกาลี

ชอกบาซาร์ เป็นหนึ่งในย่านที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเขตเมืองเก่าในกรุงธากา ซึ่งเป็นย่านประวัติศาสตร์ก่อตั้งขึ้นเมื่อราว 400 ปีก่อนในสมัยราชวงศ์โมกุล ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบูรีกังกา (Buriganga)

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชอกบาซาร์ได้ชื่อว่าเป็นหัวใจของกรุงธากา

ขณะที่กรุงธากาขยายตัวใหญ่ขึ้น ความสำคัญของย่านชอกบาซาร์ในฐานะศูนย์กลางธุรกิจลดน้อยลง แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่

ปัจจุบัน ชอกบาซาร์ เป็นศูนย์กลางของโรงงานน้ำหอม, ธุรกิจสารเคมี และผลิตภัณฑ์พลาสติก แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทางการได้ห้ามเก็บสินค้าที่เป็นสารเคมีในย่านนี้ หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในปี 2010 แต่ผู้คนจำนวนมากก็ไม่ใส่ใจ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชอกบาซาร์ เป็นที่นิยมสำหรับการหาอาหารรับประทานหลังละศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน

ถนนในย่านนี้เต็มไปด้วยสามล้อ รถยนต์ขนาดเล็ก และผู้คนที่พลุกพล่านในช่วงกลางวัน ช่องทางการจราจรแคบมากจนทำให้รถบัสโดยสารไม่สามารถผ่านได้

สายอินเทอร์เน็ต, สายโทรศัพท์ และสายไฟฟ้า ห้อยอยู่เหนือถนนแคบ ๆ เสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายอย่างยิ่ง แต่ความเสี่ยงที่รุนแรงที่สุดมาจากการที่อาคารที่พักอาศัยเหล่านี้ ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า โดยชั้นใต้ดินถูกใช้เป็นโกดังเก็บสารเคมี, ถังแก๊ส และผลิตภัณฑ์พลาสติก

นอกจากนี้ยังมี ร้านอาหารและร้านค้าหลากหลายรูปแบบในย่านนี้ด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อาหารในยุคโมกุล หากินได้ที่นี่

ในช่วงเดือนรอมฎอน ชอกบาซาร์ซึ่งมีอาหารดั้งเดิมหลากหลายประเภท กลายเป็นสถานที่สำหรับหาอาหารรับประทานหลังละศีลอดในแต่ละวัน

คนขายอาหารหลายพันรายออกมาเร่ขายอาหารตามท้องถนน ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนที่รอซื้อเคบับและข้าวหมก ยอดนิยม หลากหลายรูปแบบ

โศกนาฏกรรมซ้ำรอย

ในเดือน มิ.ย. 2010 เพลิงไหม้ในย่านนิมโตลีทำให้มีผู้เสียชีวิต 124 คน เพลิงไหม้มีความรุนแรงมากขึ้นจากการที่มีโกดังเก็บสารเคมีที่ผิดกฎหมายอยู่ในพื้นที่

หลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนั้น คณะกรรมการได้แนะนำให้นำโกดังสารเคมีออกไปจากพื้นที่ แต่ผู้ต่อต้านระบุว่า ไม่มีการดำเนินการที่สำคัญใด ๆ เกิดขึ้นในช่วงหลายปีหลังจากนั้น

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เจ้าหน้าที่ทางการได้ประกาศรณรงค์ให้เปิดเผยธุรกิจสารเคมีผิดกฎหมายในเขตเมืองเก่าของธากา การรณรงค์คล้ายกันนี้เคยทำมาแล้วในอดีต แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ในย่านเมืองเก่าที่แออัดของกรุงธากา

การขาดการกำกับดูแลความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงในปี 2013 ซึ่งเกิดเหตุอาคารที่ใช้ทำเป็นโรงงานเสื้อผ้าในกรุงธากาพังถล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บกว่า 1,100 คน

ธนาคารโลกระบุว่า กรุงธากา มีประชากรมากกว่า 18 ล้านคน ในจำนวนนี้ราว 3.5 ล้านคนอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง