การประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม: ผู้นำเกาหลีเหนือจะเดินทางไปเวียดนามด้วยวิธีใด

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โบกมือจากรถไฟในกรุงปักกิ่ง

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้ นายคิม เคยนั่งรถไฟจากเกาหลีเหนือไปกรุงปักกิ่ง

รายงานของสื่อมวลชนบางแหล่งระบุว่า คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออาจเดินทางมาเวียดนามโดยรถไฟ เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

ถ้าการเดินทางเช่นนั้นเกิดขึ้นจริง คาดว่าจะต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อย 2 วัน และผู้นำเกาหลีเหนืออาจเดินทางไกลกว่า 3,000 กม. เพื่อไปถึงกรุงฮานอย

แต่แผนการเดินทางของนายคิมมักถูกเก็บเป็นความลับสุดยอด

เมื่อการประชุมสุดยอดครั้งที่แล้วระหว่างผู้นำทั้งสองในสิงคโปร์ การเดินทางของเขาก็เป็นความลับเช่นกัน รู้แต่เพียงว่านายคิมจะเดินทางด้วยเครื่องบิน แต่ไม่รู้ว่าเขาจะขึ้นเครื่องบินลำไหน จนกระทั่งนาทีสุดท้าย

คราวนี้ก็เช่นกัน เราก็คงไม่รู้ข้อมูลอะไรไปมากกว่านี้ เกี่ยวกับรูปแบบการเดินทางหรือเส้นทางที่เขาเลือก จนกว่าเขาจะเดินทางมาถึงจริง ๆ

แต่การเดินทางด้วยรถไฟเช่นนั้นจะเป็นอย่างไร?

เขาจะใช้เส้นทางไหน

สื่อญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นกลุ่มแรกที่อ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งว่า นายคิมน่าจะเดินทางด้วยรถไฟส่วนตัวสีเขียวแถบเหลืองที่ไม่เหมือนใครของเขา จากกรุงเปียงยางข้ามพรมแดนไปยังเมืองตานตง (Dandong) ของจีน จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังเวียดนาม

แหล่งข่าวหลายแห่งบอกกับรอยเตอร์ว่า นายคิม น่าจะหยุดที่สถานีด่งดัง (Dong Dang) บริเวณพรมแดนของเวียดนาม ซึ่งเขาจะนั่งรถยนต์ต่อเป็นระยะทาง 170 กม. ไปยังกรุงฮานอย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เอ็นเค นิวส์ คาดการณ์ว่า นายคิม จะโดยสารรถไฟตรงไปถึงกรุงฮานอยเลย ซึ่งรวมแล้วคิดเป็นระยะทาง 4,153 กม.

มาร์ก สมิธ ซึ่งดูแลเว็บไซต์การเดินทางโดยรถไฟ บอกกับบีบีซีว่า "[ถ้าเขานั่งรถไฟตรงไปถึงกรุงฮานอย] เขาน่าจะไปหยุดที่สถานีซาลัม (Gia Lam)"

"นั่นคือสถานีที่มีความกว้างของรางรถไฟตามมาตรฐาน" เขากล่าว โดยรางรถไฟที่เขาเอ่ยถึงคือรางประเภทเดียวที่สามารถรองรับการใช้งานรถไฟของนายคิมได้

การเดินทางใช้เวลานานแค่ไหน

รอยเตอร์รายงานว่า การเดินทางอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2 วันครึ่ง

นั่นหมายความว่า เขาจะต้องเผื่อเวลาเดินทางที่จะมาถึงเวียดนามในวันจันทร์ เพื่อให้ทันการประชุมสุดยอดที่คาดว่าจะจัดขึ้น 27-28 ก.พ. นี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รถไฟสีเขียวแถบเหลืองที่ไม่เหมือนใครของนายคิม

แน่นอนว่า ระยะเวลาขึ้นอยู่กับว่า เขาจะนั่งรถยนต์จากด่งดัง หรือนั่งรถไฟตรงมายังกรุงฮานอยเลย

นายสมิธ กล่าวว่า อาจจะใช้เวลา 3 คืน ถ้าเขานั่งรถไฟตลอดเส้นทาง

"จากกรุงเปียงยางไปกรุงปักกิ่งใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง และจากกรุงปักกิ่งมากรุงฮานอยใช้เวลาราว 2 วัน" นายสมิธ กล่าว" รถไฟของเขาไม่น่าจะใช้ความเร็วเกิน 160 กม./ชั่วโมง"

ทำไมต้องนั่งรถไฟ

ไม่มีความแน่ชัดว่า เหตุใดเขาจึงต้องการเดินทางไกลด้วยรถไฟ

มีรายงานว่า คิม จองอิล พ่อของเขา และคิม อิลซุง ปู่ของเขา กลัวการขึ้นเครื่องบินจึงหลีกเลี่ยงการเดินทางทางอากาศ

แต่ คิม จองอึน ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาเช่นนั้น การเดินทางจากเกาหลีเหนือไปสิงคโปร์ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดในเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว เขานั่งเครื่องบินของแอร์ไชน่า

อย่างไรก็ตาม นายสมิธ ระบุว่า การเดินทางด้วยรถไฟ อาจจะสบายกว่าการนั่งเครื่องบิน

"รถไฟของนายคิม น่าจะมีห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น และตู้นอน" นายสมิธ กล่าว

"เขามีที่ให้เคลื่อนไหว และน่าจะมีงานต้องทำมาก เมื่อเดินทางมาถึงก็จะรู้สึกผ่อนคลาย"

ทำไมการประชุมสุดยอดจึงจัดขึ้นในเวียดนาม

เวียดนามเป็นสถานที่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมด้วยเหตุผลหลายประการ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

การประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม ครั้งแรก จัดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว

เวียดนามมีความสัมพันธ์ทางการทูตทั้งกับสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ แม้ว่าครั้งหนึ่งจะเคยเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ แต่ตอนนี้สหรัฐฯ อาจจะใช้เวียดนามเป็นตัวอย่างของการร่วมมือกันของทั้งสองประเทศ และทิ้งความบาดหมางในอดีตเอาไว้

นอกจากนี้ ทั้งเวียดนามและเกาหลีเหนือต่างก็เป็นประเทศคอมมิวนิสต์ แต่ว่าเวียดนามพัฒนาอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวเร็วที่สุดในเอเชีย