ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม: รวมภาพการเตรียมต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ เจรจากันในกรุงฮานอยของเวียดนาม

นักแสดงล้อเลียนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำ หลังปรากฏตัวในกรุงฮานอยของเวียดนาม ด้านชาวเวียดนามในกรุงฮานอยเตรียมต้อนรับการประชุมอย่างคึกคัก

คนหน้าคล้ายทรัมป์-คิม

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รัสเซลล์ ไวต์ (ซ้าย) และ โฮเวิร์ด เอ็กซ์ นักแสดงล้อเลียนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำ หลังทั้งสองคนปรากฏตัวในกรุงฮานอยของเวียดนาม ช่วงก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ของผู้นำทั้งสอง ระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ. นี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รอยเตอร์ รายงานว่า ทางการเวียดนามจะห้ามการจราจรบนถนนที่คาดว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะใช้เดินทางจากสถานีรถไฟบริเวณพรมแดนที่ติดกับจีน มายังกรุงฮานอยของเวียดนาม โดยขบวนรถไฟของนายคิม จะหยุดที่สถานีด่งดัง จากนั้นเขาจะเดินทางต่อด้วยรถยนต์เป็นระยะทางราว 170 กม. มาถึงกรุงฮานอยในวันจันทร์ที่ 25 ก.พ.

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เอเอฟพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 10 นาย เดินทางไปที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นซึ่งนักแสดงล้อเลียนทั้งสองเดินทางไปให้สัมภาษณ์ และบอกพวกเขาว่า ให้ยุติการปรากฏตัวผ่านสื่อ ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกส่งตัวกลับประเทศได้ โฮเวิร์ด กล่าวหลังได้รับการปล่อยตัวเมื่อสอบปากคำเสร็จว่า "พวกเขาบอกเราว่า ให้หยุดล้อเลียน ไม่งั้นเราจะเตะคุณออกจากประเทศ"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โฮเวิร์ด ซึ่งใช้ชีวิตในฮ่องกง ยืนกรานว่า เขาเข้ามาในเวียดนามอย่างถูกกฎหมาย และจะไม่เดินทางออกไป ถ้าไม่ถูกบีบบังคับ รัฐบาลเวียดนาม ซึ่งมีความเข้มงวด มักจะไม่ชอบให้คนจำนวนมากมารวมตัวกันในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะในรูปแบบใด

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ยิ่งใกล้การประชุมเข้ามา บรรยากาศในกรุงฮานอยยิ่งคึกคัก มีผู้นำเสื้อสรีนรูปนายคิม และนายทรัมป์ ออกจำหน่าย นายทรัมป์เคยเรียกนายคิมระหว่างการกล่าวต่อที่ประชุมสหประชาชาติเมื่อปี 2017 ว่า "มนุษย์จรวด (rocketman) ที่กำลังทำภารกิจฆ่าตัวตาย ทั้งต่อตัวเองและระบอบการปกครอง"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เวียดนามเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบพรรคเดียว คือ พรรคคอมมิวนิสต์เหมือนกับเกาหลีเหนือ ทว่า ตั้งแต่ปี 1986 เวียดนามได้เปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ทำให้เวียดนาม มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย โดยธนาคารโลก ระบุว่า อัตราผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของเวียดนาม ในปีนี้ อาจจะเติบโตถึง 6.6%

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ร้านตัดผมแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย เสนอบริการตัดผมฟรีให้แก่ผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนทรงผมให้คล้ายผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ซึ่งต่างก็มีทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ซา ฮุย เด็กชายวัย 9 ขวบ กล่าวว่า รู้สึกชอบผมทรงนี้ เพราะคนจะคิดว่าเขาคล้ายกับผู้นำเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังบอกว่า "ไม่มีใครในชั้นเรียนอ้วนเท่าผม" ส่วน เล ฟุก ไห ลูกค้าวัย 66 ปี กล่าวว่า "ทรงผมของโดนัลด์ ทรัมป์ ดูดี และเข้ากับอายุของผม"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ภัตตาคารที่ชื่อว่า "เดอร์ตี้ เบิร์ด" (Durty Bird) ในกรุงฮานอย ทำเบอร์เกอร์ที่ชื่อว่า "เดอร์ตี้ โดนัลด์" (Dirty Donald) และเบอร์เกอร์ "คิม จอง ยัม" (Kim Jong Yum) โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ที่กำลังจะจัดขึ้น