มะเร็ง : ชายอเมริกันเขียนประกาศข่าวมรณกรรมตัวเอง เตือนใจผู้คนถึงพิษภัยบุหรี่

Geoff Turner

ที่มาของภาพ, Courtesy Sarah Huiest

ชายวัย 66 ปี ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เขียนประกาศข่าวมรณกรรมของตัวเอง เพื่อเตือนให้ผู้คนตระหนักถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่

นายเจฟฟรีย์ เทอร์เนอร์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากสูบบุหรี่ต่อเนื่องมานานหลายสิบปี แต่ก่อนที่จะลาโลกไป เขาได้เขียนประกาศข่าวมรณกรรมของตัวเองที่ตีพิมพ์ใน ออลบานี ไทมส์ ยูเนียน หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในเมืองออลบานี เมืองเอกของรัฐนิวยอร์ก

"ผมเป็นคนโง่เขลาที่ตัดสินใจทำเรื่องโง่เดิม ๆ วันแล้ววันเล่า" นายเทอร์เนอร์เขียน "หากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่ จงเลิกเดี๋ยวนี้ เพราะชีวิตคุณขึ้นอยู่กับมัน"

นายเทอร์เนอร์ ได้รับการวินิจฉัยเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้วว่าเขาป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะที่ 4 ซึ่งแพทย์บอกว่าเป็นผลโดยตรงมาจากการสูบบุหรี่ต่อเนื่องหลายสิบปีของเขา

"ความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานที่ผมสร้างให้ครอบครัวไม่คุ้มค่าเลยกับสิ่งที่ถูกมองว่าเป็น 'ความพึงพอใจ' ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากทำให้สิ้นเปลืองเงิน พรากผมไปจากครอบครัว และทำร้ายร่างกายของผมในท้ายที่สุด"

"ผมมีชีวิตที่ดี แต่ยังมีเรื่องราวและเหตุการณ์สำคัญในชีวิตอีกมากมายที่ผมจะไม่สามารถแบ่งปันกับคนที่ผมรักได้อีก" เขาเขียน "คำสอนของเรื่องนี้ก็คือ จงอย่าเป็นคนโง่"

"จงจำไว้ว่า ชีวิตคือสิ่งดีงาม อย่าปล่อยให้มันลอยไปกับควันบุหรี่"

นางซาราห์ ไฮซ์ ลูกสาวของนายเทอร์เนอร์ เผยกับบีบีซีว่าเธอรู้สึกภูมิใจมากกับการกระทำที่ "ไม่เห็นแก่ตัวเอง" ครั้งสุดท้ายของผู้เป็นพ่อ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีความหมายที่สุดที่เขาเคยทำมาในชีวิต

เธอเล่าว่า รู้สึกช็อกตอนที่พ่อเอาประกาศข่าวมรณกรรมของเขามาให้ดู "ฉันบอกท่านว่ามันมีเนื้อหาที่ตำหนิติเตียนตัวเองเอามาก ๆ" แต่พ่อของเธอยักไหล่แล้วพูดว่า "มันคือเรื่องจริงทั้งหมด"

นางไฮซ์ บอกว่า ประกาศข่าวมรณกรรมที่จริงใจดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับด้านบวก

"เพื่อนฝูงและคนแปลกหน้าต่างติดต่อฉันเพื่อบอกว่าถ้อยคำของพ่อเป็นอย่างไรและหวังว่าจะได้ยินคำพูดเช่นนี้จากคนที่พวกเขารัก"

เริ่มสูบบุหรี่ตอน 2 ขวบ

นางไฮซ์ เล่าให้บีบีซีฟังว่า ย่าจับได้ว่าพ่อของเธอสูบบุหรี่ครั้งแรกตอนที่เขามีอายุเพียง 2 ขวบ ส่วนพ่อของเธอเล่าว่าจำได้ว่าตัวเองเริ่มสูบบุหรี่เป็นประจำตอนอายุ 4 ขวบ

นายเทอร์เนอร์เคยหยุดสูบบุหรี่หลังจากแต่งงานกับแม่ของนางไฮซ์ แต่หลังจากได้กลับไปสูบบุหรี่อีกครั้งในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ระหว่างเดินทางไปทำงานในกรุงลอนดอน เขาก็ไม่เคยหยุดสูบบุหรี่อีกเลย จนกระทั่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเมื่อปีที่แล้ว

แต่นางไฮซ์ บอกว่าพ่อไม่เคยสูบบุหรี่ต่อหน้าลูก ๆ เลย

"ตอนที่เรากำลังโตช่วงทศวรรษที่ 80 และ 90 พ่อมักพูดต่อต้านการสูบบุหรี่และปรามไม่ให้พวกเราทดลองสูบ"

นายเทอร์เนอร์ได้จากไป โดยทิ้งภรรยา ลูก 5 คน และหลาน 4 คนไว้เบื้องหลัง

ที่มาของภาพ, Getty Images

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ระบุว่า การสูบบุหรี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคที่ป้องกันได้ และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในสหรัฐฯ โดยแต่ละปีมีคนอเมริกันราวครึ่งล้านคนเสียชีวิตจากความเจ็บป่วยที่สืบเนื่องมาจากการสูบบุหรี่

ในส่วนของประเทศไทยนั้น ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำรายงานสถิติการบริโภคยาสูบของประเทศไทย พ.ศ. 2561 และพบว่าเมื่อปี พ.ศ. 2560 มีประชากรที่อายุ 15 ปีขึ้นไปเป็นผู้สูบบุหรี่ 10.7 ล้านคน หรือคิดเป็น 19.1% ของประชากรทั้งประเทศ โดยส่วนใหญ่ของผู้สูบบุหรี่เป็นกลุ่มคนที่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา และพบว่าภาคใต้มีอัตราผู้สูบบุหรี่มากที่สุด

ขณะที่ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เมื่อปี 2557 มีคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคต่าง ๆ ที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่ 54,512 ราย เป็นชาย 47,770 ราย และหญิง 6,742 ราย

ผลการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขยังพบว่า ผู้สูบบุหรี่มีแนวโน้มจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึง 17.8 ปี และก่อนจะเสียชีวิตคนกลุ่มนี้มักต้องทุกข์ทรมานจากโรคเรื้อรังจนสูญเสียคุณภาพชีวิตที่ดีไปโดยเฉลี่ย 3 ปี ซึ่งโรคเหล่านี้ได้แก่ โรคมะเร็งปอด มะเร็งในอวัยวะอื่น ๆ ถุงลมโป่งพอง โรคปอดเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ