ปาโบล เอสโคบาร์ : ระเบิดทำลายบ้านราชายาเสพติดชื่อดังชาวโคลอมเบีย

ปาโบล เอสโคบาร์ : ระเบิดทำลายบ้านราชายาเสพติดชื่อดังชาวโคลอมเบีย

ทางการโคลอมเบียได้สั่งให้ระเบิดทำลายบ้านที่เคยเป็นที่พำนักของอดีตราชายาเสพติดชื่อดัง ปาโบล เอสโคบาร์ เพื่อนำที่ดินไปสร้างเป็นอนุสรณ์สถานอุทิศให้แก่บรรดาผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของอาชญากรชื่อก้องโลกผู้นี้

บ้านพัก 8 ชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเมเดยีน ซึ่งเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศโคลอมเบีย โดยการระเบิดทำลายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 22 ก.พ. มีประชาชนไปร่วมเป็นสักขีพยานราว 1,600 คน ในจำนวนนี้มีครอบครัวผู้เสียชีวิตและเหยื่อของอาชญากรเจ้าของฉายา "ราชาแห่งโคเคน" ผู้นี้รวมอยู่ด้วย

แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการ "ลบเลือนประวัติศาสตร์" อีกทั้งยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาชม แต่ทางการโคลอมเบียยืนยันว่านี่เป็นการ "เปลี่ยนแปลง" เรื่องราวเพื่อให้ความสำคัญแก่ผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่าตัวอาชญากร

Colombian drug lord Pablo Escobar

ที่มาของภาพ, Getty Images / AFP

ปาโบล เอสโคบาร์ คือใคร

  • ปาโบล เอสโคบาร์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 1949 ในครอบครัวเกษตรกรที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองเมเดยีน
  • ความทะเยอทะยานและความโลภ ทำให้เขาก้าวเข้าสู่ธุรกิจค้ายาเสพติดในช่วงกลางทศวรรษที่ 1970 ก่อนที่จะกลายเป็นหัวหน้าขบวนการค้ายา "เมเดยีน" ที่ทรงอิทธิพล
  • เขามักได้รับการขนานนามว่า "ราชาแห่งโคเคน"( The King of Cocaine) เชื่อกันว่าในยุครุ่งเรืองที่สุดเขาเป็น 1 ใน 10 บุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก โดยคาดว่ามีทรัพย์สินระหว่าง 2.5 - 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 หรือราว 4.8 - 5.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในยุคปัจจุบัน
  • แก๊งค้ายาเมเดยีน ของเขาถูกกล่าวหาว่าส่งออกโคเคนมากถึง 80% ของโคเคนทั้งหมดที่ส่งไปจำหน่ายในสหรัฐฯ
  • เอสโคบาร์ เสียชีวิตขณะพยายามหลบหนีการไล่ล่าของตำรวจโคลอมเบีย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 1993 ขณะมีอายุ 44 ปี
  • หลังจากเสียชีวิตเรื่องราวของเขาถูกนำไปเขียนเป็นหนังสือ รวมทั้งถ่ายทอดในละครทีวีและภาพยนตร์มากมาย เช่น ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง Narcos เป็นต้น