การประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : คิม จองอึน นั่งรถไฟออกจากเกาหลีเหนือ ถึงพรมแดนจีน เพื่อไปประชุมสุดยอดที่เวียดนามแล้ว

คิม จองอึน

ที่มาของภาพ, KCNA VIA KNS/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือที่ถ่ายเมื่อวันเสาร์ ที่สถานีรถไฟกรุงเปียงยาง เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ ในวันนี้ (24 ก.พ.)

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ออกเดินทางด้วยการใช้รถไฟจากเกาหลีเหนือไปเวียดนาม เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ในวันที่ 27-28 ก.พ. นี้ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

สื่อของทางการเกาหลีเหนือ ยืนยันการออกเดินทางด้วยรถไฟของผู้นำสูงสุดจากกรุงเปียงยาง และได้เดินทางถึงด่านพรมแดนเมืองตานตงของประเทศจีนเมื่อวันเสาร์เวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังรายงานอีกว่า คิม จองอึน มีกำหนดการเยี่ยมชมเพื่อสานสัมพันธไมตรีกับเวียดนามในการเดินทางร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้คาดการณ์ว่า คิม จองอึน จะเดินทางพร้อมด้วย คิม โยจอง น้องสาวของเขา และ พล.อ. คิม ยอง ชอล ผู้แทนเจรจาและเป็นมือขวาของผู้นำเกาหลีเหนือ

ทำไม ทรัมป์-คิม ร่วมประชุมกันอีกครั้ง

"เราตกหลุมรักซึ่งกันและกัน" ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวระหว่างเดินทางหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว อีกทั้งยังเปิดเผยอีกว่า คิม จองอึน ได้ "เขียนจดหมายอันน่าซาบซึ้ง" ถึงเขา

แม้ความสัมพันธ์ของทรัมป์ และคิม จะเต็มไปด้วยวาจาดอกไม้ แต่ทว่าสถานการณ์ภายหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งแรกของทั้งคู่ที่สิงคโปร์เมื่อปีก่อน ก็ถูกมองว่า "มีความไม่เป็นมิตร" และ "มีการติดต่อพูดคุยระหว่างกันที่น้อยมาก"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รถไฟขบวนที่เชื่อว่า เป็นขบวนที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้เดินทางออกจากสถานีรถไฟในเมืองตานตง ชายแดนของประเทศจีน

การประชุมสุดยอดผู้นำครั้งที่ 2 ถูกประกาศขึ้นจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ในสภาคองเกรสเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยจะจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนามระหว่างวันที่ 27 - 28 ก.พ. นี้

แผนการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งที่สองได้ถูกร่างตั้งแต่ผู้นำทั้งสองได้ร่วมประชุมกันเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วที่ประเทศสิงคโปร์ คาดการณ์ว่าครั้งนี้จะเป็นการพยายามแก้ไขอุปสรรคต่าง ๆ ของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่า มีความคืบหน้าน้อยมาก

ขณะเดียวกันแม้ว่าจะใกล้เข้ามาแล้วกับการประชุมครั้งนี้ที่ฮานอย แต่วาระการประชุมที่ถูกเปิดเผยกับสื่อยังคงมีความไม่ชัดเจน

เขาจะใช้เส้นทางไหน

ก่อนหน้านี้ สื่อญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นกลุ่มแรกที่อ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งว่า นายคิมน่าจะเดินทางด้วยรถไฟส่วนตัวสีเขียวแถบเหลืองที่ไม่เหมือนใครของเขา จากกรุงเปียงยางข้ามพรมแดนไปยังเมืองตานตง (Dandong) ของจีน จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังเวียดนาม

แหล่งข่าวหลายแห่งบอกกับรอยเตอร์ว่า นายคิม น่าจะหยุดที่สถานีด่งดัง (Dong Dang) บริเวณพรมแดนของเวียดนาม ซึ่งเขาจะนั่งรถยนต์ต่อเป็นระยะทาง 170 กม. ไปยังกรุงฮานอย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เอ็นเค นิวส์ คาดการณ์ว่า นายคิม จะโดยสารรถไฟตรงไปถึงกรุงฮานอยเลย ซึ่งรวมแล้วคิดเป็นระยะทาง 4,153 กม.

มาร์ก สมิธ ซึ่งดูแลเว็บไซต์การเดินทางโดยรถไฟ บอกกับบีบีซีว่า "[ถ้าเขานั่งรถไฟตรงไปถึงกรุงฮานอย] เขาน่าจะไปหยุดที่สถานีซาลัม (Gia Lam)"

"นั่นคือสถานีที่มีความกว้างของรางรถไฟตามมาตรฐาน" เขากล่าว โดยรางรถไฟที่เขาเอ่ยถึงคือรางประเภทเดียวที่สามารถรองรับการใช้งานรถไฟของนายคิมได้