วิกฤตเวเนซุเอลา : ทหารเวเนซุเอลานับร้อยหนีไปโคลอมเบีย แต่กังวลความปลอดภัยครอบครัวที่อยู่เบื้องหลัง

Venezuelan soldiers parading

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

"ทหารของชาติจะไม่ยอมรับประธานาธิบดีที่มีส่วนได้ส่วนเสียที่น่าแคลงใจ หรือประธานาธิบดีที่ประกาศแต่งตั้งตนเองนอกวิถีกฎหมาย"

ทหารเวเนซุเอลากว่าร้อยคนแปรพักตร์ หลังจากเหตุปะทะนองเลือดระหว่างกองทัพและพลเรือนเวเนซุเอลาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะสหรัฐ ฯ และฝ่ายค้านซึ่งนำโดยนายฮวน กุยโด พยายามขนส่งอาหารและยาข้ามพรมแดนเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ก.พ.) ฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาซึ่งนำโดยนายกุยโด ผู้ประกาศตนเป็นรักษาการประธานาธิบดี ตั้งใจที่จะขนส่งอาหารและยาซึ่งจัดหาโดยสหรัฐฯ เข้าไปในประเทศโดยสันติ ผ่านพรมแดนที่ติดกับโคลอมเบียและบราซิล แต่นายนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ส่งกองกำลังทหารไปสกัดไว้

ความพยายามของชาวเวเนซุเอลาที่จะเดินทางข้ามพรมแดนไปขนอาหารและยากลับมา นำไปสู่การปะทะนองเลือดในที่สุด โดยทหารยิงใส่ประชาชนด้วยกระสุนจริงและกระสุนยาง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย

การต้องต่อสู้ปะทะกับชาวเวเนซุเอลาด้วยกันเองเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทหารหลายคนตัดสินใจหนีไปยังโคลอมเบีย และหลายคนก็แสดงความกังวัลต่อความปลอดภัยของครอบครัวที่พวกเขาทิ้งไว้เบื้องหลัง

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับ โอร์ลา เกียร์รัน ผู้สื่อข่าวบีบีซี ทหารเวเนซุเอลาวัย 23 ปีคนหนึ่งบอกว่า กังวลว่ากองกำลังที่ภักดีต่อนายมาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา อาจ "ทำร้ายครอบครัวผม" แต่ก็บอกว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่เขาจะทำได้

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มทหารผู้แปรพักตร์ให้สัมภาษณ์บีบีซีโดยไม่เปิดเผยชื่อจริง

ว่ากันว่า มีทหารมากกว่าร้อยคนแล้วที่แปรพักตร์ โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างเหตุปะทะรุนแรงเมื่อวันเสาร์

ที่จุดข้ามพรมแดนหลายแห่ง กองทัพเวเนซุเอลายิงแก๊สน้ำตาใส่อาสาสมัครและผู้ประท้วงที่เผาด่านของกองทัพเวเนซุเอลา และโยนหินใส่ทหารและตำรวจควบคุมฝูงชน

กลุ่มทหารแปรพักตร์ซึ่งรวมตัวกันอยู่ที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองคูคูตา ประเทศโคลอมเบีย เล่าให้บีบีซีฟังถึงเหตุผลที่พวกเขาตัดสินใจหันหลังให้กองทัพเวเนซุเอลา

"มีกองทหารมากมายที่ต้องการทำเช่นนี้ และนี่จะทำให้เกิดผลกระทบแบบโดมิโน จะมีผลกระทบอย่างมากต่อกองกำลังทหาร" ทหารชายวัย 29 ปี กล่าว พร้อมกับบอกว่า ทหารเหนื่อยแล้ว และพวกเขาไม่สามารถอยู่อย่างเป็นทาสได้ต่อไป และพวกเขากำลังปลดแอกตัวเอง

ทหารหญิงคนหนึ่งบอกว่า สถานการณ์เมื่อวันเสาร์ "ตึงเครียด" และบอกว่า "ฉันคิดว่า ฉันไม่สามารถทำร้ายคนของฉันเองได้"

"ลูกสาวฉันยังอยู่ในเวเนซุเอลา และนั่นทำให้ฉันเจ็บปวดที่สุด แต่ฉันทำเช่นนี้เพื่อลูก มันยากเพราะฉันไม่รู้เลยว่า พวกเขาจะทำอะไรกับลูก"

ทหารอีกคนหนึ่งบอกว่า เขารู้สึกเจ็บปวดเมื่อต้องเห็นชาวเวเนซุเอลาบนท้องถนน ต้องต่อสู้เพื่อสิ่งของเพื่อการช่วยเหลือ

โอร์ลา เกียร์รัน ระบุว่า เธอได้พบกับกลุ่มทหารกลุ่มนี้หนึ่งวันหลังจากพวกเขาทิ้งอาวุธ และเดินทางมาโคลอมเบีย บางคนดูยังตกตะลึงจากเหตุการณ์เมื่อสุดสัปดาห์ ที่กองกำลังเวเนซุเอลายิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่คนเวเนซุเอลาด้วยกันเอง

บาทหลวงผู้ต้อนรับพวกเขาเข้ามาพักพิงในโบสถ์เล่าว่า หลายคนมาพร้อมกับอาการบาดเจ็บ ผู้แปรพักตร์บอกว่า พวกเขาหนีออกมาเพราะว่า บ้านเกิดของพวกเขาต้องการการเปลี่ยนแปลง และลูกของพวกเขาก็ต้องการอาหาร ทหารเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารชั้นผู้น้อย บอกว่า ทหารระดับผู้บังคับบัญชายังจงรักภักดีต่อ ปธน.มาดูโร อยู่ แต่ทหารชั้นผู้น้อยกำลังหันไปให้ความศรัทธาต่อ นายกุยโด

กว่า 50 ประเทศแล้ว ให้การยอมรับนายกุยโดในฐานะผู้นำเวเนซุเอลา เขาเรียกร้องให้ประเทศอื่น ๆ พิจารณา "ทุกมาตรการ" ที่จะโค่นล้มนายมาดูโร

ด้าน นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บอกว่า วันของนายมาดูโรในฐานะประธานาธิบดีกำลังจะสิ้นสุดแล้ว

ที่มาของภาพ, EPA

วิกฤตเกิดจากอะไร?

วิกฤตเวเนซุเอลาเกิดทั้งจากปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจ ความไม่พอใจทวีคูณด้วยภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง ไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง และการขาดแคลนอาหารและยา

เวเนซุเอลาเคยเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในละตินอเมริกา ซึ่งเป็นผลมาจากแหล่งน้ำมันที่มีมูลค่าที่สุดในโลก แต่ภายใต้การบริหารประเทศของ อดีต ปธน. ฮูโก ชาเวซ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2013 และ ปธน. มาดูโร ทั้งคอร์รัปชั่น, การบริหารจัดการที่ผิดพลาด, และหนี้สูง ทำให้เศรษฐกิจของประเทศพังลง

ปธน. ชาเวซ ถือโอกาสช่วงที่มีรายได้มากจากการค้าขายน้ำมันช่วงปี 2000 กู้ยืมเงินมหาศาลและยอดเงินใช้จ่ายของรัฐบาลก็พุ่งสูงขึ้น และจากนั้นในสมัยแรกของมาดูโรในฐานะประธานาธิบดี เศรษฐกิจเวเนซุเอลาก็ร่วงดิ่งลง

หลายฝ่ายโทษ ปธน.มาดูโร และรัฐบาลสังคมนิยมของเขาที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศแย่ลง ส่วน ปธน.มาดูโร ก็โทษ "พวกจักรวรรดินิยม" อย่างสหรัฐฯ และยุโรป ที่ทำ "สงครามเศรษฐกิจ" กับเวเนซุเอลา และดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อสมาชิกในรัฐบาลของเขาหลายคน

สหประชาชาติระบุว่า ตั้งแต่ปี 2014 ชาวเวเนซุเอลา 3 ล้านคนเดินทางออกจากประเทศ ส่วนใหญ่แล้วเดินทางเข้าไปยังโคลอมเบียประเทศเพื่อนบ้านก่อนจะไปยังเอกวาดอร์ เปรู และชิลี และส่วนอื่น ๆ เดินทางไปบราซิล

ที่มาของภาพ, EPA