ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม : ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุ เกาหลีเหนือ อาจเป็น "มหาอำนาจได้" โดยปราศจากนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวระหว่างพบกับนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนที่ทำเนียบขาว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีทรัม์ บอกกับ ผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจกลายเป็นหนึ่งใน "มหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก" ได้ ถ้ายอมล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์

นายทรัมป์เขียนข้อความในทวิตเตอร์ว่า เกาหลีเหนือ "มีศักยภาพในการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วมากกว่าประเทศอื่น ๆ"

เขาแสดงความเห็นนี้ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามทางนิวเคลียร์

นายทรัมป์ จะหารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ. นี้ ในกรุงฮานอยของเวียดนาม

"เราทั้งสองฝ่ายคาดหวังว่า จะมีความก้าวหน้าต่อจากการประชุมสุดยอดในสิงคโปร์" นายทรัมป์ ทวีต โดยอ้างถึงการประชุมระดับสูงระหว่างผู้นำทั้งสองเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว

เขากล่าวระหว่างงานเลี้ยงผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่าเขาได้พัฒนา "ความสัมพันธ์ที่ดีเป็นอย่างยิ่ง" กับนายคิม

เขาเน้นย้ำว่า "ไม่รีบร้อน" ที่จะกดดันให้เกาหลีเหนือปลอดอาวุธนิวเคลียร์โดยเร็ว "ผมไม่อยากเร่งใคร ผมแค่ไม่อยากให้มีการทดสอบ ตราบใดที่ไม่มีการทดสอบ เราก็พอใจ" เขากล่าว

การประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์เป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการพบกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในตำแหน่งและผู้นำของเกาหลีเหนือ แต่ข้อตกลงที่ผู้นำทั้งสองลงนามยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียด และแทบไม่มีการดำเนินการอะไรนับจากนั้น เกี่ยวกับเป้าหมายที่ได้ระบุไว้ คือ การหาหนทางเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี

การแสดงความเห็นของนายทรัมป์ล่าสุด เกิดขึ้นในคืนก่อนวันที่เขาจะออกเดินทางไปยังเวียดนาม และถูกมองว่าเป็นความพยายามในการลดความคาดหวังต่าง ๆ ลง

ปอปเปโอ ว่าอย่างไรบ้าง?

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้แสดงความเห็นที่คล้ายกัน เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในการประชุมสุดยอด โดยเมื่อวันอาทิตย์เขากล่าวกับฟ็อกซ์นิวส์ว่า "เราอาจไม่ได้ทุกอย่างในสัปดาห์นี้ [แต่] เราหวังว่าเราจะคืบหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง"

ในการให้สัมภาษณ์อีกครั้งหนึ่ง เขาได้เผยให้เห็นความเห็นที่ไม่ตรงกันกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วย โดยระบุว่ายังคงมีความเสี่ยงทางนิวเคลียร์จากรัฐบาลเกาหลีเหนือ

"คุณคิดว่าเกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามทางนิวเคลียร์หรือเปล่า?" เจก แท็ปเปอร์ จากซีเอ็นเอ็น ถามเขา

"เป็นครับ" เขาตอบ

"แต่ประธานาธิบดีบอกว่า ไม่เป็นนะครับ" นายแท็ปเปอร์ กล่าว ซึ่งนายปอมเปโอ ตอบว่า "นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาพูด... ผมจำได้แม่นว่าเขาพูดอะไรไป"

ในช่วงหลังการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว นายทรัมป์ ได้ทวีตข้อความว่า "ทุกคนอาจรู้สึกได้ว่า มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าวันที่ผมเข้ามารับตำแหน่ง ไม่มีภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไปแล้ว"

เกาหลีเหนือยืนกรานมาโดยตลอดว่าจะไม่ล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าสหรัฐฯ ไม่ยอมถอนทหารออกจากเกาหลีใต้

ขณะนี้นายคิมและนายทรัมป์ ได้เดินทางมาถึงกรุงฮานอยแล้ว

จากรายงานข่าวหลายแห่ง ระบุว่า รถไฟของนายคิม ผ่านเมืองฉางซาของจีนเมื่อเวลา 13.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น (หรือตรงกับ 12.10 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ก่อนเดินทางมาถึงสถานีด่งดัง (Dong Dang) บริเวณพรมแดนของเวียดนาม ช่วงเช้าวันนี้ (26 ก.พ.) และเขาจะเดินทางต่อไปยังกรุงฮานอยด้วยรถยนต์