อินเดียส่งเครื่องบินรบ โจมตีกลุ่มติดอาวุธปากีสถาน

Mirage 2000

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เครื่องบินขับไล่ Mirage 2000 ของอินเดีย

ทางการอินเดียระบุว่าได้ส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในปากีสถานเพื่อตอบโต้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

นายวิไจ โกคาเล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอินเดียระบุว่า การโจมตีมุ่งเป้าไปที่เมืองบาลาก็อต แต่ไม่แน่ชัดว่าบริเวณนั้นอยู่ในเขตแดนปากีสถาน หรืออยู่ในแคชเมียร์ส่วนที่ปากีสถานควบคุมอยู่ ด้านปากีสถานระบุว่า ได้ส่งเครื่องบินขับไล่เป็นการตอบโต้การรุกล้ำในครั้งนี้

นี่เป็นการโจมตีทางอากาศข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (line of control) ครั้งแรกนับตั้งแต่ทั้งสองประเทศทำสงครามกันในปี 1971 และส่อให้เห็นว่าความตึงเครียดระหว่างสองชาติที่ต่างก็มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

นายโกคาเล ระบุในการแถลงข่าวว่า การโจมตีมุ่งเป้าไปยังกลุ่มติดอาวุธกลุ่มติดอาวุธ จาอิช-อี-โมฮัมหมัด (JeM) เขาบอกว่า "ผู้ก่อการร้ายกลุ่ม JeM ถูกสังหารไปเป็นจำนวนมากในการโจมตีครั้งนี้ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ให้พลเรือนเสียชีวิต"

นายโกคาเล บอกว่า รายงานข่าวกรองที่เชื่อถือได้ชี้ว่า JeM กำลังวางแผนก่อระเบิดฆ่าตัวตายในอินเดียอีก และการชิงโจมตีก่อนเป็นเรื่องจำเป็นก่อนที่เหตุร้ายจะเกิดขึ้น ซึ่งสมาชิกระดับอาวุโสของกลุ่มถูกสังหารในการโจมตีครั้งนี้

ที่มาของภาพ, GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

เหตุโจมตีเมื่อวันที่ 14 ก.พ. นับเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลังตำรวจกึ่งทหารเสียชีวิต 46 นาย

อะไรคือสาเหตุ

สถานการณ์ตึงเครียดในครั้งนี้เริ่มจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเขตพูลวามา ซึ่งเป็นดินแดนแคชเมียร์ในส่วนที่อยู่ในการควบคุมของอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลังตำรวจกึ่งทหารเสียชีวิต 46 นาย นับเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

กลุ่มติดอาวุธ JeM ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในปากีสถานออกมาระบุว่าอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว และนี่ทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสองชาติ

ปากีสถานปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุในครั้งนี้ ในขณะที่อินเดียบอกว่า ปากีสถานมีส่วนโดยตรงในการโจมตี และให้ที่พักพิงแก่กลุ่มติดอาวุธ

ทั้งอินเดียและปากีสถานต่างก็อ้างสิทธิเหนือดินแดนแคชเมียร์ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษในปี 1947 ทั้งสองประเทศเคยสู้รบกันในสงคราม 3 ครั้ง และมีความขัดแย้งย่อย ๆ อีกประปราย มีโดยสาเหตุของการสู้รบเกือบทั้งหมดมาจากความขัดแย้งเรื่องแคชเมียร์

นายกรัฐมนตรีปากีสถานนายอิมราน ข่าน ระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ควรจะ "เปิดโอกาสให้กับสันติภาพ" เขาบอกอีกว่า หากอินเดียมีข่าวกรองที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับเหตุที่พูลวามา ที่พิสูจน์ว่าปากีสถานมีส่วนเกี่ยวข้อง "เราจะลงมือทันที"

เมื่อวันเสาร์ นายโมดี ได้เชื้อชวนให้นายข่านมาร่วมมือกับอินเดียในการต่อสู้ความยากจนและให้ประชากรอ่านออกเขียนได้ แทนที่มาต่อสู้กันและกัน