บิน ลาเดน : สหรัฐฯ ประกาศรางวัลนำจับนายฮัมซา บิน ลาเดน บุตรชายนายโอซามา บิน ลาเดน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

  • 1 มีนาคม 2019
Image copyright REWARDS FOR JUSTICE/STATE DEPARTMENT
คำบรรยายภาพ ไม่มีใครทราบว่าขณะนี้ นายฮัมซา บิน ลาเดน อยู่ที่ใด

สหรัฐฯ ประกาศเสนอให้รางวัลนำจับที่อาจมากถึง 1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 30 ล้านบาทไทย แก่ผู้ให้เบาะแสเกี่ยวกับนายฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของนายโอซามา บิน ลาเดน ซึ่งกำลังก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของกลุ่มติดอาวุธอิสลาม เชื่อกันว่าที่มั่นของเขาอยู่บริเวณพรมแดนระหว่างอัฟกานิสถานและปากีสถาน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาเผยแพร่ข้อความทางเสียงและวิดีโอเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของเขาโจมตีสหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่เป็นพันธมิตรเพื่อแก้แค้นให้พ่อ

เมื่อปี 2011 นายบิน ลาเดน ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มอัลไคดา ถูกหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ บุกสังหารที่แหล่งกบดานในปากีสถาน นายบิน ลาเดน อยู่เบื้องหลังการโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2001 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย

เขาคือใคร

เชื่อกันว่านายฮัมซา กำลังจะอายุครบ 30 ปี และสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเขาเป็นผู้ก่อการร้ายโลกเมื่อ 2 ปีก่อน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่านายฮัมซาแต่งงานกับลูกสาวของนายโมฮัมเหม็ด อัตตา ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินพาณิชย์ 1 ใน 4 ลำที่ใช้ในการก่อเหตุเมื่อปี 2001 และขับเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1 ใน 2 หลัง

จดหมายของนายบิน ลาเดน ที่ยึดได้จากแหล่งกบดานของเขาระบุว่า เขาวางตัวให้ลูกชายคนนี้ขึ้นเป็นผู้นำกลุ่มอัลไคดาแทน

เชื่อกันว่า นายฮัมซาใช้ชีวิตอยู่หลายปีในอิหร่านกับแม่ และเชื่อกันว่าเขาแต่งงานที่นั่น อย่างไรก็ตาม รายงานอื่น ๆ ระบุว่าเขาอยู่ที่ปากีสถาน, อัฟกานิสถาน หรือไม่ก็ซีเรีย

"เราเชื่อว่าเขาน่าจะอยู่บริเวณพรมแดนระหว่างอัฟกานิสถานและปากีสถาน และจะข้ามเข้าไปยังอิหร่าน แต่เขาอาจจะอยู่ที่ไหนก็ได้ทางตอนใต้ของเอเชียกลาง" ไมเคิล อีวานอฟ ผู้ช่วยเลขาธิการหน่วยงานเพื่อความมั่นคงด้านการทูตสหรัฐฯ กล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม