สิ่งแวดล้อม : นายกฯ เยอรมนีสนับสนุนเยาวชนหยุดเรียนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  • 3 มีนาคม 2019
High school students demonstrate against global warming at a Fridays for Future demonstration on March 01, 2019 in Hamburg, Germany. Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักเรียนนับพันร่วมเดินขบวนครั้งนี้ พร้อมชูแผ่นป้ายเรียกร้องให้ผู้ใหญ่รับฟังเสียงเล็ก ๆ ของพวกเขาในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ระบุว่าเธอสนับสนุนกรณีที่เด็กนักเรียนพร้อมใจกันหยุดเรียนเพื่อออกมาชุมนุมประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) เด็กนักเรียนมัธยมหลายพันคนในเมืองฮัมบวร์ค ได้ออกมาเดินขบวนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกไปพร้อมกับ น.ส.เกรียตา ทุนแบร์ย นักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน วัย 16 ปี ที่ริเริ่มการหยุดเรียนประท้วงปัญหานี้ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาสวีเดนจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

Image copyright Getty Images

นางแมร์เคิล กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ทางการของเธอว่า การปกป้องสภาพภูมิอากาศโลกเป็น "ความท้าทายที่จะแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน"

และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการหยุดเรียนประท้วงของเด็ก ๆ ในเมืองฮัมบวร์คเมื่อวันศุกร์ ซึ่งถูกเรียกว่า Fridays for Future หรือ วันศุกร์เพื่ออนาคต นั้น นางแมร์เคิล ตอบว่า เยอรมนีจะสามารถบรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศได้ก็ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนจากผู้คนในชาติ

"ดิฉันยินดีมากที่เยาวชน และเด็กนักเรียนออกมาชุมนุมเพื่อบอกให้พวกเรารีบแก้ปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ"

ผู้นำเยอรมนี บอกว่า เด็ก ๆ อาจรู้สึกอึดอัดใจที่ผู้ใหญ่ในประเทศใช้เวลานานเกินไปในการยกเลิกการใช้พลังงานจากถ่านหินที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับขอให้พวกเขาเข้าใจถึงความท้าทายนี้ และในฐานะนายกรัฐมนตรี นางแมร์เคิล กล่าวว่าเธอจะต้องแจ้งให้เด็ก ๆ ทราบว่ายังมีอีกหลายขั้นตอนที่จะต้องทำก่อนที่จะเลิกใช้ถ่านหินอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเยอรมนีวางแผนจะบรรลุเป้าหมายนี้ให้ได้ภายในปี 2038

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ฟังสุนทรพจน์เด็กในเวทีประชุมโลกร้อน

อย่างไรก็ตาม ท่าทีของ ผู้นำเยอรมนีดูเหมือนจะสวนทางกับนายไทส์ ราเบ นักการศึกษาของเมืองฮัมบวร์คที่โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า "ไม่มีใครทำให้โลกดีขึ้นด้วยการโดดเรียน"

ส่วนรัฐมนตรีด้านการศึกษาของรัฐนอร์ทไรน์-เว็สต์ฟาเลีย ได้แจ้งโรงเรียนต่าง ๆ ว่า เด็กนักเรียนจะต้องเผชิญบทลงโทษทางวินัย ซึ่งรวมถึงการไล่ออก หากไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมายในการไปโรงเรียน

เมื่อ 2 ปีก่อน ผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กบ่งชี้ว่า คนเยอรมันวิตกกังวลเรื่องปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากกว่าภัยก่อการร้าย

ส่วนในอังกฤษนั้น เมื่อเดือนที่แล้ว มีเด็กนักเรียนทั่วประเทศกว่า 15,000 คน ร่วมกันหยุดเรียนประท้วงเพื่อแสดงพลังเรียกร้องให้ทางการจริงจังกับการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พร้อมขอให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม