สื่อ 'กระหายสงคราม' ในอินเดียและปากีสถาน ช่วงความสัมพันธ์ตึงเครียด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สื่อ 'กระหายสงคราม' ในอินเดียและปากีสถาน ช่วงความสัมพันธ์ตึงเครียด

  • 3 มีนาคม 2019

เมื่อความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานเพิ่มสูงขึ้น ผู้คนจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย เรียกร้องให้นักข่าวจากทั้งสองชาติยุติ 'ความกระหายสงคราม' ในการรายงานข่าว บีบีซี คุยกับสื่อมวลชน 2 คน จากแต่ละฝ่าย เพื่อถามพวกเขาว่า เหตุใดเพื่อนนักข่าวบางส่วนของพวกเขา จึงไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเอง เมื่อรายงานข่าวความขัดแย้งแคชเมียร์

รายงานข่าวของอินเดียและปากีสถานในช่วงเกิดความขัดแย้ง เป็นไปอย่างดุเดือด

"สิ่งที่เกิดขึ้นกับช่องข่าวของอินเดีย ในขณะนี้ เป็นเรื่องที่น่าอับอายมาก ทำให้ฉันรู้สึกขายหน้ามาก" ซาการิกา โกส ผู้สื่อข่าวชาวอินเดีย กล่าว

"ผมคิดว่า มันเป็นเรื่องใหญ่ และถ้าอะดรีนาลีนในการทำหน้าที่ของเราสูบฉีดสูงไปหน่อย นั่นเป็นเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย" ทาลัต ฮุสเซน ผู้ประกาศข่าวชาวปากีสถาน กล่าว

ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีกองกำลังอินเดียเมื่อ ก.พ. บั่นทอนความสัมพันธ์ ของอินเดียและปากีสถาน ซึ่งต่างก็มีนิวเคลียร์ในครอบครอง และเคยทำสงครามกันมาแล้ว นักข่าว 'กระหายสงคราม' กำลังถูกเรียกตัวออกมา

ซาการิกา กล่าวว่า "ฉันคิดว่า พวกเขาทำเช่นนี้ เพราะประชาชนรู้สึกว่า พวกเขาต้องแสดงออกถึงความภักดี ต้องแสดงความรักชาติ ความเป็นชาตินิยม"

ทาลัต กล่าวว่า "มีความรู้สึกว่า เราถูกกล่าวหาอย่างไม่ยุติธรรม ปากีสถานยอมรับข้อตกลง แต่เราก็ยังถูกกล่าวหาว่า เป็นประเทศผู้ก่อการร้าย

เขาบอกว่า "ทั้งสองประเทศ มีช่องข่าวเพิ่มมากขึ้น และมีการแข่งขันสูง มีสื่อจำนวนหนึ่งของทั้งสองฝ่าย มีแนวโน้มที่จะรีบเผยแพร่ภาพ และทำให้เกิดผลกระทบด้วยการบอกว่า พวกเขาเกาะติดเรื่องนี้อยู่"

ซาการิกา บอกว่า "ใครที่ไม่แสดงออกถึงความเป็นชาตินิยมจะถูกเรียกว่าเป็น กบฏ มีการล่าแม่มด และเกือบจะกลายเป็นม็อบ รุมทำร้ายคนอื่น"

ถึงเวลาที่นักข่าว ต้องกลับมาคิดใหม่ เกี่ยวกับความรับผิดชอบหรือยัง?

"ผมคิดว่า ต้องมีการยับยั้งชั่งใจมากกว่านี้ แต่การกระทำของรัฐบาลจะทำให้สื่อเพิ่มระดับขึ้นอีก และนั่นคือสิ่งที่ผมกลัว" ทาลัต กล่าว

"ฉันเชื่อว่า บทบาทของนักข่าวในช่วงวิกฤต คือ อย่าสร้างความแตกแยกและถ้อยคำรุนแรง แต่ต้องให้ข้อเท็จจริง ความจริง ต่อประชาชน" ซาการิกา กล่าว