ตาม บีบีซี ไปดูพื้นที่แนวหน้าความขัดแย้งในแคชเมียร์ ทั้งฝั่งอินเดียและปากีสถาน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อินเดีย-ปากีสถาน: ตาม บีบีซี ไปดูพื้นที่แนวหน้าความขัดแย้งในแคชเมียร์ของทั้งสองฝ่าย

  • 4 มีนาคม 2019

ความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานกำลังเพิ่มสูงขึ้นในดินแดนแคชเมียร์ที่เป็นข้อพิพาท บีบีซีได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งนี้ที่อยู่ทั้งสองฝั่งของเส้นแบ่งเขตหยุดยิง ซึ่งถูกปกครองโดยอินเดียและปากีสถาน

บีบีซี ได้เข้าไปยัง แนวหน้าของความขัดแย้งในช่วงวิกฤตระหว่างอินเดียและปากีสถาน

"หมู่บ้านแห่งนี้ในแคชเมียร์ที่ปากีสถานปกครองถูกปืนใหญ่ของอินเดียถล่ม เมื่อวันอังคาร" เซกุนเดอร์ เคอร์มานี ผู้สื่อข่าว บีบีซีปากีสถาน รายงาน

"เสียงเหล่านั้นบอกคุณว่า คุณอยู่ใกล้กับพรมแดนระหว่างอินเดียและปากีสถานมากแค่ไหน" โยกิตา ลิมาเย ผู้สื่อข่าว บีบีซีอินเดีย รายงาน

บีบีซี ได้มีโอกาสเข้าพื้นที่ความขัดแย้งของแคชเมียร์ ทั้งส่วนของอินเดียและปากีสถาน

อักซา เด็กสาววัย 16 ปี ที่อยู่ในแคชเมียร์ที่ปากีสถานปกครอง บอกว่า "หนูเคยกลัวค่ะ แต่ไม่กลัวแล้ว"

ผู้สื่อข่าวถามว่า เพราะอะไรเธอจึงไม่กลัวแล้ว เธอตอบว่า "หนูกล้าหาญแล้วตอนนี้"

อักซา ต้องถูกตัดขา หลังจากอินเดียยิงปืนใหญ่เข้ามา

ส่วนชายคนหนึ่งในแคชเมียร์ที่อินเดียปกครอง เล่าว่า "มีการยิงปืนใหญ่จำนวนมาก เราไม่ได้นอนเลยตลอดคืน เรากลัวว่า ระเบิดจะตกใส่บ้านเรา"

ตั้งแต่อินเดียโจมตีค่ายกลุ่มติดอาวุธที่อินเดียอ้างว่าอยู่ในปากีสถาน ก็แทบไม่มีชั่วโมงไหนเลยที่เงียบสงบในพื้นที่ พิพาทแคชเมียร์ในทั้ง 2 ฝั่ง"

แคชเมียร์ฝั่งปากีสถาน ถูกถล่มด้วยปืนใหญ่อย่างหนักหน่วง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีปากีสถาน ได้เข้าไปยังบ้านหลังหนึ่ง

"คุณเห็นได้ถึงความเสียหาย ที่เกิดขึ้นกับตัวบ้าน และดูสิครับ ตรงนี้คือ ส่วนของกระสุนปืนใหญ่ที่ถูกยิงมา เมื่อไหร่ที่ ความตึงเครียดสูงขึ้นระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เช่นนี้ คือคนกลุ่มแรกที่ต้องทนทุกข์ทรมาน"

"ตอนที่เริ่มยิงปืนใหญ่ ลูกระเบิดได้ตกลงตรงนี้ เสียหายมาก ผมได้รับบาดเจ็บด้วย" ชายคนหนึ่งเล่า

ผู้สื่อข่าวบีบีซีอินเดีย รายงานว่า "มันเสี่ยงเกินไปที่จะไปไกลกว่าจุดนี้ เราได้ยินเสียงเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ในช่วง 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา"

บ้านของพี่ชายน้องชาย 3 คนซึ่งอยู่ใกล้กับเส้นแบ่งเขตแคชเมียร์ในฝั่งปากีสถานถูกโจมตี ทำให้แม่ของพวกเขา และพี่น้องอีกสองคน ซึ่งเป็นผู้ชาย 1 คน และผู้หญิง 1 คน เสียชีวิต พวกเขายังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และยังไม่มีใครรู้เรื่องที่เกิดขึ้น

"แม่เป็นโลกของพวกเขา ผมจะทำอะไรได้ พวกเขาอยากคุยกับเธอ ผมบอกพวกเขาว่า 'เธออยู่อีกหอผู้ป่วยหนึ่ง ยังคุยไม่ได้ตอนนี้'" ชายคนหนึ่งกล่าว

หลายสิบครอบครัว ต้องอพยพออกจากบ้าน ขณะที่อีกหลายครอบครัวรู้สึกมั่นใจที่จะอยู่ต่อ หรือกลับเข้าไป และขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่า ความขัดแย้งที่ยาวนาน 72 ปีนี้ จะผ่อนคลายลง