ราชวงศ์อังกฤษเตรียมบล็อกโพสต์หมิ่นประมาทบนโซเชียลมีเดีย

ว่ากันว่า ข้อความคุกคามอย่างเกลียดชังที่แย่ที่สุดบางข้อความมุ่งเป้าหมายไปยังดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และดัชเชสแห่งซัสเซกส์

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ว่ากันว่า ข้อความคุกคามอย่างเกลียดชังที่แย่ที่สุดบางข้อความมุ่งเป้าหมายไปยังดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และดัชเชสแห่งซัสเซกส์

ราชวงศ์อังกฤษเผยแพร่แนวทางปฏิบัติสำหรับสาธารณชนในการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นทางช่องทางโซเชียลมีเดียทางการของสมาชิกราชวงศ์ และจะเริ่มบล็อกผู้ที่มาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นที่หมิ่นประมาทหรือสร้างความขุ่นเคือง

กฎเกณฑ์ชุดใหม่ที่เพิ่งถูกเผยแพร่นี้ระบุว่า ข้อความที่โพสต์บนหน้าเพจทางการของแคลเรนซ์เฮาส์ สำนักงานของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ สำนักพระราชวังเคนซิงตัน และสำนักพระราชวังบักกิงแฮม อาจถูกกดซ่อน ลบทิ้ง หรือนำไปแจ้งตำรวจได้

นี่เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจากมีการพยายามจัดการกับข้อความคุกคามดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และดัชเชสแห่งซัสเซกส์ในโลกออนไลน์ที่มีมากขึ้น ดัชเชสทั้งสองพระองค์ทรงไม่มีบัญชีโซเชียลมีเดียส่วนตัว โดย เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงปิดบัญชีโซเชียลมีเดียส่วนตัวของพระองค์ไปแล้วตั้งแต่ก่อนเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี

เมื่อเดือน ธ.ค. 2561 หลังจากเข้าพิธีหมั้นกับเจ้าชายแฮร์รี ไม่นาน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงมีผู้ติดตาม 1.9 ล้านคนในอินสตาแกรม มีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์กว่า 3.5 แสนคน และเพจเฟซบุ๊กมียอดไลค์เกือบ 8 แสนคน

ว่ากันว่า ข้อความคุกคามอย่างเกลียดชังที่แย่ที่สุดบางข้อความมุ่งเป้าหมายไปยังดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และดัชเชสแห่งซัสเซกส์

กฎชุดใหม่นี้เรียกร้องให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียไม่โพสต์ข้อความที่เป็นสแปม (ข่าวขยะ) ไม่หมิ่นประมาท ไม่หลอกลวง ไม่หยาบคาย ไม่สร้างความขุ่นเคือง ไม่ข่มขู่คุกคาม ไม่สร้างความเกลียดชัง และส่งเสริมให้เกิดความรุนแรงและมีเนื้อหาที่เป็นเชิงทางเพศอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังไม่ให้โพสต์เนื้อหาที่ส่งเสริมการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ เพศ ศาสนา ชาติ ความพิการ รสนิยมทางเพศ และอายุ อีกด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

ราชวงศ์อังกฤษระบุว่า แนวทางนี้เผยแพร่ออกมาเพื่อคงไว้ซึ่งพื้นที่ที่ปลอดภัยในช่องทางการสื่อสารของพระบรมวงศานุวงศ์ และเรียกร้องให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียแสดงออกถึงมารยาท ความมีน้ำใจ และความเคารพ

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า ทางราชวงศ์มีสิทธิที่จะกดซ่อน หรือลบข้อความบนช่องทาง รวมไปบล็อกคนที่ไม่ทำตามแนวทางปฏิบัติ และยังมีสิทธิที่จะนำข้อความบางข้อความไปให้กับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายอีกด้วย

บัญชีทวิตเตอร์ทางการของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์, ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ และมูลนิธิในพระอุปถัมภ์ของทั้งสี่พระองค์ มีคนติดตามเกือบ 1.7 ล้านคน ส่วนบัญชีอินสตาแกรมมีผู้ติดตามกว่า 7.1 ล้านคน

ราชวงศ์อังกฤษมีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ 3.8 ล้านคน ทางอินสตาแกรม 4.5 ล้านคน และมียอดไลค์ทางเพจเฟซบุ๊ก 4.8 ล้านไลค์ ส่วนแคลเรนซ์เฮาส์มีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ 812,000 คน และมีผู้ติดตามทางอินสตาแกรม 624,000 คน

เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงเป็นผู้เคลื่อนไหวต่อต้านการคุกคามทางโลกออนไลน์ และก่อนหน้านี้ก็เคยวิพากษ์วิจารณ์สื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ว่ายังรับมือกับการคุกคามทางออนไลน์ ข่าวปลอม และวาทกรรมสร้างความเกลียดชัง ไม่ดีนัก