เครื่องบินเอธิโอเปียตก : สายการบินยืนยัน ผู้โดยสาร-ลูกเรือ เสียชีวิตทั้งหมด

File photo taken on November 28, 2017 showing an Ethiopian Airlines Boeing 737

เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส ตก ขณะบินจากแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบีของเคนยา สายการบินยืนยัน ผู้โดยสาร-ลูกเรือ เสียชีวิตทั้งหมด

โฆษกสายการบินระบุว่า เหตุเครื่องบินตกเกิดขึ้นเวลา 8.44 น. เวลาท้องถิ่น วันนี้ (10 มี.ค.) หลังจากเครื่องขึ้นจากเมืองหลวงเอธิโอเปียได้เพียง 6 นาที นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียระบุผ่านทวิตเตอร์ แสดง "ความเสียใจอย่างสุดซึ้ง"

สายการบินระบุว่า เชื่อว่าเครื่องบินมีผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรืออีก 8 คน และได้ออกมายืนยันแล้วว่า ผู้โดยสาร-ลูกเรือ เสียชีวิตทั้งหมด สายการบินระบุว่า ชาวเคนยา 32 คน ชาวแคนาดา 18 คน ชาวอเมริกัน 8 คน และชาวอังกฤษอีก 7 คน เป็นส่วนหนึ่งของผู้เสียชีวิต ขณะนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุเกิดจากอะไร แต่สายการบินระบุว่า นักบินได้รายงานเหตุขัดข้องกลับมายังศูนย์บังคับการ

เว็บไซต์สังเกตการณ์เที่ยวบิน Flightradar24 ระบุว่า หลังจากเครื่องบินขึ้น เครื่องบินไม่มีความเสถียรในการเร่งความเร็วในแนวตั้ง

ปฏิบัติการค้นหากำลังดำเนินไป ณ จุดเกิดเหตุที่เมืองบิชอฟตู ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงเอธิโอเปียไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 60 กม.

โบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน ระบุว่า กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เครื่องบิน 737 Max-8 เป็นรุ่นเครื่องบินที่ค่อนข้างใหม่โดยเพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2016 และสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สเพิ่งเริ่มนำมาใช้บินเมื่อปีที่แล้ว

ความปลอดภัยของสายการบิน

สายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สให้บริการไปยังหลายจุดหมายในแอฟริกา ทำให้เป็นสายการบินที่ได้รับความนิยมเนื่องจากสายการบินอื่นในทวีปบินจากประเทศต้นทางไปยังนอกทวีปเท่านั้น

สายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สมีชื่อเสียงด้านความปลอดภัยค่อนข้างดี แต่เมื่อปี 2010 เครื่องบินลำหนึ่งของสายการบินตกลงในทะเลเมดิเตอร์ริเนียนหลังจากออกจากออกจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ได้ไม่นาน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 90 ราย

เหตุสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของสายการบินเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. ปี 1996 โดยเครื่องบินตกระหว่างเหตุจี้เครื่องบินขณะเดินทางจากกรุงแอดดิสอาบาบาไปยังกรุงไนโรบี

เครื่องยนต์เครื่องหนึ่งของเครื่องบินหยุดทำงานหลังจากน้ำมันหมด และแม้ว่านักบินพยายามลงจอดฉุกเฉินในมหาสมุทรอินเดีย แต่เครื่องบินพุ่งชนแนวปะการัง และทำให้มีผู้เสียชีวิต 123 รายจากผู้โดยสารทั้งหมด 175 คน