เครื่องบินตก : สหรัฐฯ สั่งระงับบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์

Boeing 737 Max

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกคำสั่งฉุกเฉินห้ามการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทั้งหมดเป็นการชั่วคราว จนกว่าบริษัทโบอิ้งจะ "มีวิธีแก้ปัญหา" หลังเกิดเหตุสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สที่ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ประสบอุบัติเหตุตก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุทางอากาศยานร้ายแรงครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 5 เดือน ของเครื่องบินตระกูลนี้

สหรัฐฯ เป็นประเทศล่าสุดที่ออกมาตรการนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ทางการหลายประเทศ เช่น แคนาดา สหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป จีน ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินเดีย เวียดนาม และไทย ได้สั่งห้ามเครื่องบินโบอิ้งตระกูลนี้บินในน่านฟ้าของประเทศชั่วคราว

สื่อไทยหลายสำนักรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนไทย สั่งห้ามสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ใช้เครื่องบิน "โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9" บินทุกเส้นทาง เป็นเวลา 7 วัน

เว็บไซต์ วีเอ็น เอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล (VNExpress International) รายงานว่า หน่วยงานการบินพลเรือนของเวียดนาม ได้สั่งห้ามเที่ยวบินที่ใช้เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ 8 บินเข้าออกน่านฟ้าของประเทศ โดยมีผลตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

"สายการบินหลายสายจะได้รับผลกระทบคำสั่งห้ามนี้ พวกเขาจะต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องบินรุ่นอื่น แต่นี่เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย" ดินห์ เวียด ทัง หัวหน้าหน่วยงานการบินพลเรือนของเวียดนาม กล่าว

คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายเครื่องบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่สนามบินในเมืองปาลู

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหราชอาณาจักร (CAA) มีคำสั่งห้ามเที่ยวบินโดยสารพาณิชย์ที่ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวบินเข้า-ออก และผ่านน่านฟ้าสหราชอาณาจักร โดยเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน และจะมีผลไปจนกว่าจะมีประกาศแจ้งเพิ่มเติมให้ทราบต่อไป

สำหรับสายการบินที่ใช้เครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 บินเข้าออกสหราชอาณาจักรได้แก่ นอร์วีเจียน และ ทียูไอ แอร์เวย์ส ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันจะปฏิบัติตามคำสั่งของ CAA

เหตุสลดเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สตกขณะบินจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบีของเคนยา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 คน เสียชีวิต

สิงคโปร์เป็นชาติแรกที่สั่งห้ามเครื่องบินในตระกูลแม็กซ์ทั้งหมดทำการบินผ่านเข้าออกประเทศ โดยการระงับการบินจะมีผลในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สายการบินที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ตามแถลงการณ์ขององค์กรการบินพลเรือนสิงคโปร์ ได้แก่ สายการบินซิลค์แอร์ ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์ส สายการบินการูดาอินโดนีเซีย สายการบินชานดงแอร์ไลน์ส และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์

องค์กรการบินพลเรือนสิงคโปร์ ระบุอีกว่าจะทำงานร่วมกับสนามบินนานาชาติชางงีและสายการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ เพื่อลดผลกระทบต่อผู้โดยสาร

ด้านองค์การการบินสหรัฐฯ ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 มีความปลอดภัยตามมาตรฐานการบิน และเป็นการเร็วเกินไปที่จะสรุปหรือมีมาตรการใด ๆ ในตอนนี้

5 เดือน ตก 2 ลำ

เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ -8 เพิ่งเริ่มให้บริการบินเชิงพาณิชย์ได้ไม่นาน โดยสายการบินมาลินโด สายการบินต้นทุนต่ำที่เป็นความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมการบิน และกลาโหมแห่งชาติมาเลเซีย และสายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซีย นำมาใช้ทำการบินครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 แต่ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ก็เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเป็นครั้งแรก โดยเหตุเกิดกับสายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซีย ในเที่ยวบินภายในประเทศ

เครื่องบินลำดังกล่าวตกหลังจากนำเครื่องขึ้นจากกรุงจาการ์ตาได้ไม่นานทำให้ผู้โดยสาร ลูกเรือ และนักบิน 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด ทั้งที่เครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุนั้นมีอายุการใช้งานไม่ถึงสามเดือน

เครื่องบินรุ่นนี้ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน ET302 ที่ตกเมื่อวันอาทิตย์ ก็ประสบอุบัติเหตุทางอากาศในรูปแบบเดียวกันหลังจากที่เครื่องขึ้นบินได้เพียงไม่กี่นาที เครื่องบินลำนี้ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สเพิ่งทำการบินครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

การใช้งานในประเทศไทย

บีบีซีไทยได้ติดต่อสายการบินในไทยเพื่อขอข้อมูลการประจำการเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์-8 ในฝูงบิน โดยฝ่ายสัมพันธ์องค์กรของสายการบินนกแอร์ และการบินไทย ยืนยันตรงกันว่า ขณะนี้ทั้งสองสายการบินไม่ได้ใช้เครื่องบินรุ่น โบอิ้ง 737 แม็กซ์-8 เลย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2015 นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวโพสต์ทูเดย์ว่า นกแอร์เตรียมที่จะเปิดตัวเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์-8 ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่เมื่อบีบีซีไทยตรวจสอบกับทางฝ่ายสัมพันธ์องค์กร ของนกแอร์ ได้ยืนยันว่า ปัจจุบันนี้นกแอร์ยังไม่มีการใช้เครื่องบินรุ่นนี้ ส่วนแผนการนำมาใช้ยังไม่ได้มีการยืนยัน ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายเทคนิคขององค์กร

ส่วนสายการบินอื่นที่ทำการบินในประเทศไทยเช่นไทยแอร์เอเชีย และเวียดเจ็ทต่างก็ยืนยันเช่นกันว่าไม่มีเครื่องบินรุ่นดังกล่าวอยู่ในฝูงบินของตนเอง ขณะที่สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ที่แม้จะไม่มีเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์-8 อยู่ในฝูงบินที่ใช้ในประเทศไทย แต่ทางสายการบินมีเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์-9 ให้บริการเส้นทางการบินในประเทศอยู่

สื่อไทยหลายแห่ง รายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) สั่งด่วนให้สายการบิน "ไทยไลอ้อนแอร์" หยุดใช้เครื่องบิน "โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9" บินทุกเส้นทาง มีผลวันที่ 14-20 มี.ค. เป็นเวลา 7 วัน เหตุจากมีข้อมูลทางเทคนิคล่าสุด พบว่า มีอุปกรณ์บางอย่างใกล้เคียงกับเครื่องบิน "โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8"

เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์-9 ของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์เคยประสบอุบัติเหตุครั้งหนึ่งเมื่อ 12 พฤษภคม 2018 โดยเครื่องบินที่กำลังเดินทางจากเชียงใหม่ไปดอนเมือง ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เนื่องจากเกิดข้อขัดข้องกับเครื่องยนต์ด้านขวาของเครื่อง อย่างไรก็ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

หลังจากนั้นราวสองสัปดาห์ผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้โพสต์รายละเอียดบัตรโดยสารของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ที่แสดงให้เห็นว่าบริษัทได้นำ เครื่องบินลำดังกล่าวกลับมาใช้งานตามปกติ โดยทำการบินจากกรุงเทพฯ ไป จ.เชียงราย เป็นครั้งแรกในวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2018

จากการตรวจสอบข้อมูลของบริษัทโบอิ้งทำให้ทราบว่าประเทศไทยไม่มีเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์-8 ให้บริการในประเทศไทย โดยปัจจุบันมีสายการบินจาก 50 ประเทศได้ซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวไปใช้งาน และประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียที่ซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ไปมีเพียง 4 ประเทศได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และจีนเท่านั้น

โดยล่าสุดหน่วยงานการกำกับดูแลด้านการบินของจีนได้สั่งการระงับการบินของเครื่องบินรุ่นโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์-8 ที่มีการใช้งานภายในประเทศทั้งหมดด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยหลังเกิดเหตุกับสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส

เครื่องบินรุ่นนี้ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่างไร

นักวิเคราะห์ด้านการบินจากกรุงจาการ์ตา นายเจอรี่ โซจัทมัน บอกกับบีบีซีว่า "เมื่อเทียบเครื่องบินรุ่นก่อนหน้านี้จะพบว่าตำแหน่งของเครื่องยนต์ของเครื่องบินในรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ จะยื่นไปข้างหน้ามากกว่า และอยู่ในตำแหน่งสูงกว่าเพื่อให้สอดคล้องกับปีกเครื่องบิน ซึ่งนี่ส่งผลต่อการทรงตัวของเครื่องบิน"

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติของอินโดนีเซียระบุว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 ของสายการบินไลอ้อนแอร์เที่ยวบิน 610 ที่ตกนั้นประสบปัญหาในเรื่องการป้อนข้อมูลผิดพลาดของเซ็นเซอร์หนึ่งในหลายตัว ที่ถูกออกแบบมาให้แจ้งเตือนนักบินทันทีที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินมีความเสี่ยงที่จะดับ ถึงอย่างไรก็ตาม การสอบสวนก็ยังไม่มีข้อสรุปชี้ชัดว่าสาเหตุของวินาศภัยเกิดมาจากอะไรกันแน่

คำบรรยายภาพ,

นอร์วีเจียน เป็นหนึ่งในสายการบินที่ระงับการใช้เครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์-8

ข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยจากทีมงานสืบสวนสาเหตุเครื่องบินตกพบว่านักบินประสบปัญหาในการใช้ระบบทำการบินอัตโนมัติซึ่งออกแบบมาเพื่อควบคุมไม่ให้เครื่องบินเสีย การทรงตัว ซึ่งเป็นองค์ประกอบใหม่ของโบอิ้ง 737 แมกซ์

หน่วยงานควบคุมการบินของสหรัฐฯได้ออกคำสั่งทางอากาศ "ฉุกเฉิน" ให้กับผู้ให้บริการในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเซ็นเซอร์ควบคุมมุมปะทะที่เรียกว่า Angle of Attack (AOA) กระทรวงการขนส่งสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าหากไม่มีการจัดการปัญหาเกี่ยวกับสภาพของตัวเซ็นเซอร์ ก็อาจส่งผลทำให้ลูกเรือมีปัญหาในการควบคุมเครื่องบินทำให้เครื่องบินดิ่งหัวลง สูญเสียการไต่ระดับความสูง และมีความเป็นไปได้ที่เครื่องบินตกลง

โบอิ้งมีท่าทีต่อสถานการณ์นี้อย่างไร

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางบริษัทโบอิ้งกล่าวว่า "ทีมงานด้านเทคนิคพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคตามคำขอและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ" และโบอิ้ง "ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและคนที่รักของผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือและพร้อมที่จะสนับสนุนทีมสายการบินเอธิโอเปียในทุกประการ"

เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์เป็นเครื่องบินที่ขายได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทโบอิ้งโดยมีผู้ซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวไปมากกว่า 4,500 ลำ จากกว่า 100 สายการบินทั่วโลก

ทางการสหรัฐฯ ว่าอย่างไรต่อกรณีนี้

เจ้าหน้าที่ด้านการบินของสหรัฐฯ ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 ได้มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบิน และขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปหรือดำเนินมาตรการใด ๆ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาบริษัทโบอิ้งได้ยืนยันว่ากำลังพัฒนา "ซอฟต์แวร์เพิ่มการควบคุมการบิน" สำหรับเครื่องบินรุ่นนี้

อย่างไรก็ตาม นายพอล ฮัดสัน ประธานองค์กรเพื่อสิทธิผู้โดยสารทางอากาศ FlyersRights.org และสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการกำหนดกฎระเบียบการบินของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เรียกร้องให้มีการสั่งห้ามใช้เครื่องบินรุ่นนี้ชั่วคราว

"ทัศนคติที่ให้ 'รอดูสถานการณ์' ของ FAA สร้างความเสี่ยงแก่ชีวิตรวมทั้งชื่อเสียงด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรมการบินสหรัฐฯ" นายฮัดสัน กล่าว