ผู้หญิงที่เสพติดคลิปโป๊ ได้รับผลกระทบอย่างไร

  • 30 มีนาคม 2019

คำเตือน: บทความนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศตลอดเรื่อง

ภาพนามธรรม ผู้หญิงล้ม, หน้าจอคอมพิวเตอร์, พื้นหลังสีชมพูและสีม่วง Image copyright BBC/ISTOCK
คำบรรยายภาพ แทบไม่มีการศึกษาผลกระทบที่มีต่อสมองของผู้หญิง

"ฉันอายุ 12 ปี ตอนที่ฉันดูฉากรุมโทรมครั้งแรก" นีลัม เทเลอร์ วัย 24 ปี เล่า

ไม่ใช่มีเธอเพียงคนเดียว ผลการศึกษาปี 2016 ระบุว่า 53% ของคนอายุ 11-16 ปี เคยดูเนื้อหาโจ๋งครึ่มทางออนไลน์

แต่กระนั้น ก็แทบไม่มีใครรู้ว่า สื่อลามก มีผลกระทบต่อผู้หญิงอย่างไร และแทบไม่มีการศึกษาหรือการสำรวจที่เป็นวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องนี้

สำหรับ นีลัม เธอเริ่มจากความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ

เรื่องของนีลัม

Image copyright BBC THREE
คำบรรยายภาพ นีลัม เทเลอร์ เริ่มดูคลิปโป๊ตอนอายุ 11 ขวบ

"ฉันตกใจมาก คุณรู้ไหม เริ่มจากดูหนังโรแมนติกตอนเป็นเด็ก ซึ่งคนตกหลุมรักกัน การมีเซ็กส์เป็นเรื่องที่ดีงามและไม่มีอะไรเจือปน" เธอยักไหล่เล็กน้อย ขณะที่พูดเสียงเบาลง

ช่วงที่เธอมีอายุ 11-16 ปี นีลัมดูหนังโป๊เกือบทุกวัน

เธอขึ้นไปที่ห้องนอน มีโปสเตอร์ เคที ทันสตอลล์ และภาพของเพื่อนติดอยู่บนผนังห้อง หนังสือและสมุดกระจัดกระจายอยู่บนพื้น เธอปิดประตูและใช้เวลา "ประมาณ 10 นาที ถึง 1 ชั่วโมง" ท่องเว็บโป๊

"ฉันไม่คิดว่า พ่อกับแม่รู้เรื่องนี้" เธอเล่า

เธอผ่านพ้นช่วงเวลาที่รู้สึกตกใจในตอนเริ่มดูคลิปโป๊ช่วงแรก ๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว "ฉันคิดว่าคลิปโป๊ทำให้คุณรู้สึกชินชา ฉันไปถึงจุดที่ ฉันไม่รู้สึกตกใจอะไรมากนัก จากนั้นก็คุณจะก็ดูสิ่งที่รุนแรงมากขึ้น แล้วมันก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไป"

"ฉันคิดว่า ฉันเพิ่งได้เห็นในหนัง แล้วฉันก็อยากรู้อะไรมากขึ้น บางที ฉันอาจจะมีความต้องการทางเพศสูง หรือฉันอาจจะเริ่มแตกเนื้อสาว ฉันไม่รู้ แต่ฉันเริ่มค้นหาหนังกระแสหลักที่มีฉากเซ็กส์มาก ๆ มาดู"

ไม่นานหลังจากนั้น เธอก็เริ่มดูเนื้อหาที่โจ๋งครึ่มเพิ่มมากขึ้น

"ฉันเคยได้ยินเรื่องหนังโป๊ที่โรงเรียน แต่ฉันเรียนโรงเรียนหญิงล้วน เรื่องนี้จึงถูกมองว่า "เป็นเรื่องของเด็กผู้ชาย" มันยิ่งกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของฉัน แต่ฉันรู้สึกกระดากใจมากเช่นกัน เหมือนกับกำลังทำอะไรที่ผิดธรรมชาติอยู่ อะไรที่เด็กหญิงปกติจะไม่ทำกัน"

เมื่อนีลัมเริ่มเจนจัดกับวิดีโอประเภทต่าง ๆ ที่หาดูได้มากขึ้น เธอก็เริ่มมีรสนิยมบางอย่าง

"ฉันจะหาหนังโป๊ที่ผู้หญิงยอมทำตาม บางทีอาจถูกบังคับ เหมือนกับว่า เธอถูกบังคับให้ทำอะไร"

"หรือฉันจะหาชายที่อายุมากกว่ากับเด็กสาว ฉันไม่รู้ว่าทำไม แต่ตอนที่อายุยังน้อยตอนนั้น ประมาณ 13 ปี ฉันไม่เชื่อว่า ฉันมีรสนิยมทางเพศของตัวเองแล้วจริง ๆ ฉันรู้สึกเหมือนกับว่า ฉันได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่ฉันดู"

เรื่องของซาราห์

Image copyright BBC THREE
คำบรรยายภาพ เพียงแค่ปลายนิ้ว ก็เข้าไปดูได้

ซาราห์ (นามสมมุติ) วัย 25 ปี เล่าประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน

"ฉันเริ่มดูหนังโป๊ตั้งแต่อายุ 13 หรือ 14 ปี อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น มันรู้สึกเหมือนกับว่า ฉันกำลังตอบสนองความต้องการของตัวเองอยู่"

"ฉันจำได้ฉันรู้สึกคุ้นกับมันเร็วแค่ไหน ผู้ชาย 10 คน กับ ผู้หญิง 1 คน เซ็กส์หมู่ที่หลายคนนัวเนียกัน ผู้หญิงที่ถูกตบ หรือไม่ก็ถูกทำให้รู้สึกอาย ฉันดูของพวกนี้ก่อนที่ฉันจะเคยมีเซ็กส์เสียอีก"

"ฉันยังคงดูอยู่ แต่ไม่มากเท่าไหร่ ฉันคิดว่า หลังจากดูเป็นประจำมานานกว่า 10 ปี ตอนนี้ฉันรู้สึกว่า ฉันไม่ค่อยถึงจุดสุดยอด ถ้าไม่มีการกระตุ้นเร้าเพิ่มมากขึ้น อย่าง การใช้ไวเบรเตอร์ หรือดูคลิปโป๊มากขึ้น" ซาราห์ เล่า

หนังโป๊และสมอง (ของผู้ชาย)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บางครั้ง อะไรที่มากไปก็ไม่เป็นผลดี

โลกนี้มีรายข่าวและบทความทางวิทยาศาสตร์มากมายเกี่ยวกับผู้ชายและการดูหนังโป๊

ในปี 2016 แองเจลา เกรกอรี นักบำบัดจิตชาวอังกฤษ ที่ทำงานกับ บริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service--NHS) แห่งสหราชอาณาจักร บอกกับบีบีซีว่า การเข้าถึงสื่อลามกที่ง่ายขึ้น นำไปสู่การเพิ่มจำนวนขึ้นของผู้ชายที่ถูกส่งตัวมารักษาอาการไร้สมรรถภาพทางเพศ

การวิเคราะห์ขององค์กรการกุศลด้านการศึกษาของอังกฤษแห่งหนึ่ง ระบุว่า หนังโป๊มีส่วนต่อกรณีไร้สมรรถภาพทางเพศราว 2-5% ของทั้งหมด ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 แต่เมื่อเริ่มมีการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในสหราชอาณาจักร ตอนนี้สัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็นราว 30% ของอาการไร้สมรรถภาพทางเพศทั้งหมด

ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการทำงานของร่างกาย นักวิจัยจำนวนมากในสหรัฐฯ อ้างว่า ผู้ชายที่ดูหนังโป๊ตั้งแต่อายุยังน้อย มีโอกาสที่จะเห็นด้วยกับข้อความที่แสดงว่า ผู้ชายเป็นใหญ่ เช่น "สิ่งต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น เมื่อผู้ชายเข้ามาจัดการ"

ดร. ทาเดียส เบอร์ชาร์ด เป็นนักบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม (cognitive behavioural therapist) และผู้ก่อตั้งโครงการฝึกอบรมโครงการแรกในสหราชอาณาจักร ที่ช่วยแนะนำนักบำบัดเกี่ยวกับวิธีการรักษาการเสพติดเซ็กส์

เขากล่าวว่า "จากประชากร โดยทั่วไปผู้ชายจะหมกมุ่นกับหนังโป๊ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบประสาท"

"ผู้หญิง เมื่อถูกเร้าอารมณ์ จะมีการผลิตออกซิโทซิน (oxytocin) ระดับสูงในสมอง สารเคมีในสมองที่ทำให้เกิดความผูกพันในมนุษย์และการฟูมฟักเอาใจใส่"

"เมื่อเปรียบเทียบกัน ผู้ชายจะผลิต วาโซเพรสซิน (vasopressin) ในระดับสูง ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ทำให้เกิดการจดจ่อและความต่อเนื่อง"

"นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ผู้ชายอาจจะเข้าอินเทอร์เน็ต และแช่อยู่อย่างนั้นได้นานหลายชั่วโมง เพราะพวกเขามีความจดจ่อมากจนทุกอย่างรอบตัวหายไป" เบอร์ชาร์ด กล่าว

ในความเห็นของเขา หนังโป๊ อาจดึงดูดผู้ชายได้มากกว่า เพราะ "ผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่สนใจในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย"

ใครกำลังศึกษาผลกระทบของหนังโป๊ต่อสมองของผู้หญิง

Image copyright BBC THREE / ISTOCK
คำบรรยายภาพ สารเคมีในสมอง

ราว 94% ของคนอายุ 11-16 ปี ซึ่งเคยดูสื่อลามกอนาจาร เริ่มดูตอนอายุ 14 ปี และตัวเลขนี้รวมถึงวัยรุ่นผู้ชายและผู้หญิง

ตอนที่ฉันเริ่มค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับบทความนี้ ฉันคาดไว้แล้วว่า จะพบข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบของหนังโป๊ที่มีต่อผู้หญิงน้อยกว่า เพราะว่าตามข้อมูลผู้ใช้งานของเว็บไซต์หนังโป๊ที่มีชื่อเสียง เฉลี่ยแล้วมีผู้หญิงดูหนังโป๊น้อยกว่าผู้ชาย แต่ฉันไม่คาดคิดว่า เกือบจะไม่พบข้อมูลอะไรเลย

ฉันเป็นกลุ่มคนที่มีโอกาส (ผิวขาว, มีอัตลักษณ์ทางเพศตรงกับเพศกำเนิด, เป็นคนรักเพศตรงข้าม) แต่กระนั้น ฉันก็หางานวิจัยที่สะท้อนประสบการณ์ของฉันไม่เจอ

หรือว่าฉันเป็นแบบนี้คนเดียว?

ฉันเริ่มจากการหาคนที่เหมือนกัน ซึ่งเสพหนังโป๊กระแสหลัก เพื่อดูว่า เคยมีผลกระทบอะไรกับพวกเขาหรือไม่

จากการศึกษาคนอายุ 18-25 ปี จำนวน 1,000 คน เมื่อไม่นานนี้ ซึ่งทำโดย บีบีซี ทรี พบว่า 47% ของผู้หญิงที่ดูหนังโป๊ในเดือนที่แล้ว และ 14% ของผู้หญิงที่ถูกสำรวจ มีจุดหนึ่งที่พวกเธอรู้สึกว่า เสพติดหนังโป๊

แต่กระนั้น เมื่อเวลาผ่านไปนานหลายเดือน ผู้เชี่ยวชาญคนแล้วคนเล่าก็บอกเป็นเสียงเดียวกันกับฉันว่า ก็แค่ผู้หญิงไม่ได้ดูหนังโป๊โดยไม่ยับยั้งชั่งใจ

หรือถ้าเป็นเช่นนั้น มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพวกเธอมากนัก แต่ผู้หญิงที่ฉันคุยด้วย กำลังบอกเรื่องราวที่แตกต่างออกไป

หญิงที่ดูหนังโป๊ พูดถึงผลกระทบต่อตัวพวกเขา ว่าอย่างไร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "ฉันคิดว่า หนังโป๊เป็นการกระตุ้นในระดับที่ผิดธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดทิ้งไว้ 10 หน้าจอ แล้วมีมนุษย์คนไหน ทำเลียนแบบได้บ้างล่ะ"

นีลัม เลิกดูหนังโป๊ตอนอายุ 16 ปี เป็นเพราะผลกระทบทางร่างกายที่เกิดกับเธอ

"ฉันมีแฟนคนแรก ทำให้รู้ว่า ฉันไม่รู้สึกเร้าอารมณ์จากการมีเซ็กส์จริง ๆ" นีลัม เล่า

"ฉันคิดว่า หนังโป๊เป็นการกระตุ้นในระดับที่ผิดธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดทิ้งไว้ 10 หน้าจอ แล้วมีมนุษย์คนไหน ทำเลียนแบบได้บ้างล่ะ"

"สังเกตเห็นความแตกต่างของร่างกายตอนที่กำลังดูหนังโป๊ กับตอนที่กำลังมีเซ็กส์จริง ๆ...ฉันรู้สึกกลัวจริง ๆ ฉันกลัวว่า 'ฉันจะต้องไปเข้าห้องน้ำเพื่อดูหนังโป๊ ก่อนที่จะมีเซ็กส์ เพื่อที่จะได้รู้สึกเร้าอารมณ์หรือเปล่า?'"

นับจากนั้น เธอก็เลิกดู "ฉันไม่คิดว่า จะพูดได้ว่า ฉัน 'ติด' เพราะฉันเลิกและไม่อยากจะกลับมาดูอีกเลย"

ฮันนาห์ (นามสมมุติ) วัย 28 ปี เห็นด้วยว่า การดูหนังโป๊จำนวนมาก ทำให้ความไวต่อความรู้สึกลดลง แต่เธอรู้สึกว่า การดูหนังโป๊มีผลดีต่อเธอเช่นกัน

"ฉันเป็นเลสเบียน และฉันก็คิดว่า ฉันสนใจผู้หญิง ตอนอายุประมาณ 8 หรือ 9 ขวบ แต่จนกระทั่งฉันได้ดูฉากเลสเบียนจริง ๆ ฉันถึงรู้สึกว่า 'โอเค ใช่ แน่นอนแล้วล่ะ' "

"มันทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้น" ฮันนาห์ กล่าว "ฉันอายุ 12 ปี และเริ่มรู้สึกมีอารมณ์ทางเพศ"

"การได้ดูแบบนั้น คุณได้แสดงออกทางเพศกับผู้หญิงอีกคน เป็นเรื่องที่ดีมาก ฉันคิดว่า ด้วยเหตุผลนี้ หนังโป๊อาจมีด้านบวกอยู่บ้าง เพราะถ้าคุณไม่เคยพบเห็นใครเหมือนกับคุณเลย หรือใครที่ชอบในสิ่งที่คุณชอบ คุณก็คงจะรู้สึกแปลกแยกได้"

แต่สุดท้ายแล้ว ฮันนาห์ ก็เลิกสนใจหนังโป๊ "หนังโป๊เลสเบียนส่วนใหญ่ [บนเว็บไซต์กระแสหลัก] เป็นเรื่องที่ชายรักหญิงจินตนาการขึ้นมาว่าเวลาที่ผู้หญิง 2 คนมีเซ็กส์กัน ทำกันอย่างไร และนั่นทำให้คนอย่างฉันกลายเป็นวัตถุเร้าอารมณ์ทางเพศ"

"ฉันอาจจะพูดถึงขนาดว่า สำหรับหญิงรักหญิงแล้ว หนังโป๊ได้ทำให้เราตกเป็นเป้าของความเกลียดชัง" ฮันนาห์ กล่าว

"เวลาผู้ชายเมาแล้วก้าวร้าวขึ้นมาตามบาร์ พวกเขาจะขอดูฉันกับแฟนสาวมีอะไรกัน แม้แต่ผู้หญิงที่รักผู้ชาย ก็ทำกับคุณเหมือนกับ คุณเป็นการทดลองบางอย่างของพวกเธอ แทนที่จะเป็นคน ๆ หนึ่งที่มีความรู้สึกและความต้องการของตัวเอง"

หนังโป๊ การปฏิบัติทางเพศ และความละอาย

Image copyright BBC THREE / ISTOCK
คำบรรยายภาพ หนังโป๊ กับความละอาย บางครั้งก็ไปด้วยกัน

ดร. ไลลา ฟรอดแชม เป็นนรีแพทย์ที่ปรึกษา และโฆษกของสถาบันการแพทย์ด้านจิตใจและเพศ (Institute of Psychosexual Medicine)

"ฉันรักษาคนมานาน 20 ปีแล้ว และไม่เคยเจอผู้หญิงที่บอกว่า เธอมี 'ปัญหา' กับหนังโป๊" เธอบอกฉัน

"มีการศึกษา 2-3 ชิ้น ชิ้นหนึ่งมีกลุ่มตัวอย่าง 48 คนเท่านั้น และผลการศึกษาระบุว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงในการเร้าอารมณ์ในผู้หญิง การศึกษาอีกชิ้นในผู้หญิง 200 คน ในตะวันออกกลาง ระบุว่า ไม่มีความแตกต่างในด้านความถี่ของการร่วมเพศ แต่ดูเหมือนจะมีผลกระทบต่ออารมณ์ทางเพศและการเร้าอารมณ์ ซึ่งพวกเธอเรียกว่า เป็น 'ความจำเจของเซ็กส์'"

ฟรอดแชม บอกด้วยว่า หนังโป๊ อาจจะส่งผลต่อการมีเซ็กส์ที่เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่างด้วย

เธออ้างว่า ในพื้นที่ที่เธอทำงานอยู่ เธอพบว่า มีคนเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่บริเวณใบหน้าและดวงตาเพิ่มขึ้น ไม่ใช่บริเวณอวัยวะเพศ และนั่นน่าจะมีส่วนมาจากการเพิ่มขึ้นของหนังโป๊

"ราว 20 ปีก่อน เราไม่ค่อยพบกรณีเช่นนี้ แต่ตอนนี้พบกรณีเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น และเป็นเพราะ 'ช็อตทำเงิน' (money shots) [การที่ผู้ชายในหนังโป๊หลั่งน้ำอสุจิใส่ใบหน้าของอีกฝ่าย]" เธอกล่าว

เธอกล่าวว่า "น่าสนใจที่เราพบว่า จำนวนการส่งตัว [ผู้มีปัญหาทางเพศ] ในผู้ชายเพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่ในผู้หญิง พวกเขาดูหนังโป๊ตั้งแต่อายุยังน้อย"

"ฉันไม่คิดว่า มีงานวิจัยในด้านนี้มากนัก และเมื่อไม่มีงานวิจัยมาก คุณต้องคิดเอาเองว่า เป็นเพราะผู้หญิงกำลังมีปัญหาทางจิตใจหรือร่างกาย แต่ไม่ไปพบแพทย์หรือเปล่า"

"เป็นเพราะพวกเธอรู้สึกอายที่จะคุยถึงปัญหาเหล่านี้หรือเปล่า? หรือเป็นเพราะพวกเธอไม่ได้มีปัญหาใด ๆ จริง ๆ"

เรื่องของเอริกา

Image copyright BBC THREE / ERICA GARZA
คำบรรยายภาพ เอริกา การ์ซา พยายามรักษาการติดเซ็กส์

เอริกา การ์ซา นักเขียนชาวอเมริกัน ปัจจุบันอายุ 36 ปี เธอเริ่มดูหนังโป๊ "แบบเบา ๆ" ตอนอายุ 12 ขวบ ผ่านทางโทรทัศน์ที่ฉายตอนดึก (ช่วงนั้นคือปี 1994 และกำลังเริ่มมีอินเทอร์เน็ต)

"ฉันมีอาการกระดูกสันหลังคด และต้องสวมอุปกรณ์พยุงหลังไปโรงเรียน" เธออธิบาย "ฉันถูกแกล้งและรู้สึกแปลกแยก เลยใช้สื่อลามกอนาจารและการช่วยตัวเองเป็นทางออกที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดี"

เช่นเดียวกับ นีลัม การที่ต้องทำให้ตัวเองรู้สึกดีแบบลับ ๆ ล่อ ๆ มีความเกี่ยวข้องกับความรู้สึกละอายที่หยั่งรากลึก

"ฉันไม่รู้แน่ชัดว่า มันมาจากไหน แต่มี 2-3 เรื่อง ที่นึกออก ฉันเข้าโรงเรียนคาทอลิกหญิงล้วน และเรื่องเพศคือสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างชายและหญิงที่รักกันด้วยเหตุผลเดียวเท่านั้นคือ การให้กำเนิดลูก"

เอริกา เล่าว่า เธอถูกอบรมสั่งสอนว่า เพศ "ไม่ใช่เรื่องของ การรักเพศเดียวกัน หรือ การรักสองเพศ ขณะที่ฉันเป็นคนรักสองเพศ การที่ไม่เห็นเรื่องของตัวเองปรากฏอยู่ตรงนั้น ทำให้ฉันรู้สึกแย่ ดังนั้นนั่นจึงเป็นเรื่องที่ฉันคิดอยู่ในหัวตลอดเวลาว่า เป็นเรื่องที่ 'ถูกต้อง' ที่จะมีความต้องการทางเพศ"

"อีกอย่าง การเป็นผู้หญิง ผู้หญิงมักไม่พูดถึงสิ่งที่ทำให้เธอมีอารมณ์ทางเพศ เพราะพวกเธออาจถูกเรียกว่า ร่าน หรือ คำหยาบคายอื่น ๆ นั่นทำให้เกิดความรู้สึกละอายเกี่ยวกับความต้องการของเรา และฉันคิดว่า ทำให้เรามีนิสัยยับยั้งชั่งใจ"

เอริกาไม่ได้ดูคลิปโป๊ทุกวัน แต่บอกว่า คลิปโป๊ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและความสัมพันธ์ของเธอ

"มันเป็นสิ่งที่ฉันหันเข้าหาตอนที่เครียดหรือกังวล แต่มันทำให้ฉันไม่เป็นอันทำกิจกรรมอย่างอื่น ๆ ฉันเริ่มโดดเดี่ยวตัวเอง รู้สึกแย่เกี่ยวกับตัวเอง ฉันคิดว่า มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับฉัน ฉันเลยกลายเป็นคนเก็บตัว"

ในปี 2014 เธอเขียนบทความในนิตยสารซาลอน เกี่ยวกับการตัดสินใจ เพื่อรักษาอาการติดเซ็กส์

เธอเขียนว่า "ปกติแล้ว [คลิป] การรุมโทรมทำให้ฉันถึงจุดสุดยอด แต่ไม่ใช่ครั้งนี้"

"ฉันเฝ้าค้นหา คลิกหาตามแกเลอรีภาพต่าง ๆ ไม่รู้จบ เฝ้ารอที่จะเจอภาพที่น่าประทับใจ สุดท้ายฉันก็หาเจอ คลิปหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกเสียวสะท้านไปทั้งตัว หัวใจเต้นแรง ตื่นเต้นจนเหงื่อแตกพลั่ก มันคือคลิปเก่า ช่วงปลายยุค 90 แต่ยอดเยี่ยมมาก มีผู้ชายกว่า 500 คน"

"ฉันถึงจุดสุดยอดไป 1 ครั้ง, จากนั้นก็ 2 ครั้ง, แล้วก็ 3 ครั้ง แล้วฉันก็เซฟคลิปนี้ไว้ดูต่อไป แต่หลังจากที่ฉันเลิกใช้คอมพิวเตอร์ ฉันรู้สึกถึงความแตกต่าง นอกจากการรู้สึกร้อนผ่าวหลังจากถึงจุดสุดยอด ฉันรู้สึกเบื่อ รู้สึกผิด แล้วก็รู้สึกมีสำนึกมากไป"

"มันส่งผลต่อฉันในหลาย ๆ ทาง" เอริกาบอกฉัน "มันทำให้ฉันชอบฉากเซ็กส์บางประเภท ที่ฉันอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน"

"อย่างเช่น การถูกกระทำอย่างรุนแรงบนเตียง การถูกเรียกแบบไม่สุภาพ ฉันยังดูคลิปที่ผู้ชายแก่กว่าผู้หญิงมาก ๆ ด้วย ฉันก็เลยคาดหวัง และต้องการพฤติกรรมที่ก้าวร้าวจากผู้ชาย"

"มันยังทำให้ฉันคิดถึงว่า ฉันควรจะมีรูปร่างอย่างไรด้วย ฉันกลายเป็นคนหมกมุ่นอยู่กับ การกำจัดขนตามร่างกาย เพราะนั่นคือสิ่งที่ฉันเห็นในคลิป"

หนังโป๊เปลี่ยนสิ่งที่คุณมองหาในชีวิตเซ็กส์หรือไม่?

Image copyright BBC THREE / ISTOCK
คำบรรยายภาพ ทางเลือกที่มีมาให้ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้น

หลายปีที่ผ่านมา นีลัมยังมีคำถามเกี่ยวกับ การที่เธอเริ่มดูคลิปโป๊ตั้งแต่ยังเด็ก มีส่วนต่อความต้องการทางเพศของเธอมากน้อยแค่ไหนด้วย

"การดูผู้หญิงผิวสีถูกกระทำในคลิปโป๊ไปเรื่อย ๆ ฉันก็เริ่มเกิดความคิดที่ว่า ฉันเป็นอะไรที่คน 'ชื่นชอบ' เป็นผู้หญิงที่เร้าอารมณ์ทางเพศ ไม่ใช่ผู้หญิงคนหนึ่งแค่นั้น"

"ฉันยังตามหาสิ่งที่ฉันได้ดู อย่างเช่น หลังจากดูชายแก่กับเด็กสาวมานานหลายปี ตอนอายุ 17, 18, 19 ปี ฉันก็เริ่มพยายามออกเดตกับชายอายุมากกว่า ฉันไม่รู้ว่า มันเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่า ฉันไม่รู้ว่าอะไรเกิดก่อน ฉันมีรสนิยมแบบนี้อยู่แล้ว หรือว่าเป็นเพราะคลิปโป๊ทำให้ฉันเป็นแบบนี้"

มันเป็นคำถามที่ผู้หญิงหลายคนที่ฉันได้พูดคุยด้วยถามตัวเอง และเป็นคำถามที่ฉันก็มักจะสงสัย

ตอนที่อายุน้อยกว่านี้ ฉันมีความคิดว่า เมื่อพูดถึงเรื่องเซ็กส์ ฉันควรจะเป็นฝ่ายตอบสนอง เซ็กส์เป็นสิ่งที่ควรถูกกระทำกับฉัน

การเป็นฝ่ายตั้งรับมันมีอยู่แล้ว หรือว่า ฉันเรียนรู้จากคลิปโป๊

'ฉันไม่เชื่อว่า ใครควรเรียนรู้เพศศึกษาจากคลิปโป๊ โดยเฉพาะเด็กสาว'

ในการวิเคราะห์ฉากเซ็กส์มากกว่า 300 ฉากในปี 2010 พบว่า 88% มีความรุนแรงทางร่ายกายเกิดขึ้น

จากการศึกษาเดียวกันนี้ ผู้กระทำส่วนใหญ่เป็นชาย และเป้าหมายคือผู้หญิง และปฏิกิริยาทั่วไปส่วนใหญ่ของฝ่ายหลังที่มีต่อการกระทำอย่างก้าวร้าวคือ การแสดงความสุขหรือเฉยชา

การศึกษาคล้ายกันชิ้นอื่น ๆ ไม่มีผลสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบของคลิปโป๊ที่รุนแรงที่มีต่อผู้ชาย การศึกษาบางชิ้นพบว่า ความเกี่ยวข้องกันระหว่าง การดูคลิปโป๊กับความรุนแรง มีอยู่น้อย

แต่ข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อผู้หญิงยิ่งน้อยกว่าผู้ชายอีก

"ไม่ว่าจะทางไหน ฉันคิดว่า โรงเรียนควรให้การศึกษาเด็กเกี่ยวกับเรื่องเพศในเชิงรุกมากขึ้น" นีลัม กล่าว

"ฉันคิดว่าเซ็กส์และคลิปโป๊ ยังคงถูกปฏิบัติเหมือนเป็นสิ่งต้องห้ามในโรงเรียน แต่ถ้าโรงเรียนไม่ให้การศึกษาพวกเขา คลิปโป๊จะก็จะทำหน้าที่นั้น และฉันไม่เชื่อว่า ใครควรเรียนรู้เพศศึกษาจากคลิปโป๊ โดยเฉพาะเด็กสาว"

ผู้หญิงอีกหลายคน พบว่าตัวเองดูคลิปโป๊ไม่ใช่เพื่อเร้าอารมณ์ แต่เพื่อผ่อนคลายความเครียดและความชอกช้ำทางจิตใจ

เจสซิกา วาเลนทิช นักเขียน เขียนบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์การติดคลิปโป๊ของเธอ และเธอเล่าถึงวิธีที่เธอใช้คลิปโป๊เป็นกลไกรับมือตอนที่เขียนหนังสือและขุดประสบการณ์ที่เจ็บปวดขึ้นมา

ตามที่ ดร. เบอร์ชาร์ด อธิบายว่า "สำหรับใครก็ตามที่ใช้มันในทางนี้ อย่างมีการยับยั้งชั่งใจ ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับเซ็กส์จริง ๆ แต่เป็นการบรรเทาสภาวะที่จัดการได้อย่างลำบาก อาจจะเป็นความกังวลใจ, ความเครียด, อาการซึมเศร้า หรือความเหงา"

"ไม่ว่าจะชายหรือหญิง ถ้าพฤติกรรมทางเพศเกิดขึ้นอย่างมีความยับยั้งชั่งใจ มันก็เป็นทางออกที่ช่วยได้"

การห้ามคนอายุต่ำกว่า 18 ปีดูคลิปโป๊ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร มีเป้าหมายเพื่อจัดการกับปัญหาบางประการที่เกิดขึ้นจากการที่เด็กเข้าถึงเนื้อหาทางเพศที่โจ่งแจ้งมากเกินไป

เนื้อหาส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่า "ห้ามคลิปโป๊" ผู้ใช้งานจะต้องใส่ข้อมูลเอกสารทางการ (อย่างเช่น เลขที่หนังสือเดินทาง) หรือซื้อ PortesCard จากตัวแทนจำหน่ายเพื่อพิสูจน์อายุ

แต่กระนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า แผนการนี้จะเริ่มบังคับใช้เมื่อไหร่

โฆษกรัฐบาลบอกกับ บีบีซี ทรี ว่า "นี่เป็นก้าวที่นำโลกไปข้างหน้า เพื่อคุ้มครองเด็ก ๆ ของเราจากเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันเข้าถึงง่ายเกินไปในทางออนไลน์ รัฐบาล และ บีบีเอฟซี (BBFC--British Board of Film Classification คณะกรรมการจัดแบ่งประเภทภาพยนตร์ของอังกฤษ) ในฐานะผู้กำกับดูแล ได้ใช้เวลาในการแก้ไขให้ถูกต้อง และเราจะประกาศวันเริ่มมีผลในเร็ว ๆ นี้"

คลิปโป๊ที่ไม่ต้องรู้สึกผิด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เอริกา แย้งว่า สำหรับบางคน "ไม่ใช่เรื่องผิดที่ดูคลิปโป๊"

"ไม่ใช่เรื่องผิดที่ดูคลิปโป๊" เอริกา กล่าว "มันก็เหมือนกับไวน์ บางคนดื่ม 1 แก้ว แล้วก็หยุด หลายคนต้องดื่มทั้งขวด"

เธอยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ของเธอชื่อว่า Getting Off (อาจแปลเป็นไทยได้ว่า การถึงจุดสุดยอด) ซึ่งทำให้ผู้หญิงทั่วโลกติดต่อเธอ

"ฉันคิดว่า มันน่าเสียดายที่เราจะต้องค้นหาความจริง นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงติดอยู่ในประสบการณ์ของเธอเอง ฉันไม่ได้พบเจอกับประสบการณ์อีกจำนวนมากเหมือนเรื่องที่ฉันเคยเจอ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้บทความของฉันถูกส่งต่อกันอย่างมาก เพราะมีคนจำนวนมากไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้"

"แต่เมื่อฉันลงเรื่อง มีผู้หญิงจากทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กหญิงอายุ 14 ปีจากสิงคโปร์ ไปจนถึงผู้หญิงวัย 45 ปีในแถบมิดเวสต์ของอเมริกา ติดต่อฉัน พวกเขาเล่าเรื่องที่คล้ายคลึงกันเกี่ยวกับผู้ชาย เรื่องที่พวกเธอควบคุมไม่ได้ เรื่องที่พวกเธอจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อหาวิธีใช้ของพวกนี้อย่างมีเหตุผล"

"มันทำให้ฉันเห็นว่า ผู้หญิงกับผู้ชายก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันมากนัก ความแตกต่างที่ชัด ๆ อย่างเดียวคือ ผู้หญิงไม่พูดถึงมัน"

นีลัมตัดสินใจว่า "ฉันพยายามดูคลิปโป๊อีกครั้งในช่วง 2-3 ปีที่แล้ว เพื่อดูว่า ฉันจะมีปฏิกิริยาอย่างไร แต่ฉันไม่ได้ชอบมัน ตอนนี้ฉันรู้สึกว่าพอแล้ว"

ฮันนาห์ ยังคงดูอยู่บ้างแล้วแต่โอกาส แต่ค่อนข้างเลือกดูเฉพาะเนื้อหาที่เธอชอบ

"ฉันไม่คิดว่า ฉันมีตัวแทนอยู่ในคลิปโป๊กระแสหลักอีกต่อไป ฉันก็เลยหาผู้ผลิตที่มีจรรยาบรรณและเล็กลง ซึ่งมีอยู่จริง ๆ หรือมองหาวิดีโอที่คู่รักทำกันเอง มันมีความเป็นจริงมากกว่า สำหรับฉันมันทำให้เร้าอารมณ์มากกว่า"

"ฉันจะไม่ตัดสินใครจากคลิปโป๊ที่พวกเขาดู แต่ฉันคิดว่า เราควรพยายามและสร้างเนื้อหาที่เป็นแบบอย่างมากขึ้น"

"ฉันเป็นเลสเบียนที่ไม่ได้พิการและผิวขาว ฉันไม่สามารถหาคนในคลิปกระแสหลักที่มีรูปร่างหรือท่าทางเหมือนกับฉันเลย ฉันกลัวมากจนคิดว่า กลุ่มชายขอบต่าง ๆ จะรู้สึกอย่างไร" ฮันนาห์ กล่าว

ส่วนตัว ฉันเห็นด้วยกับเอริกา ไม่ใช่เรื่องผิดที่ดูคลิปโป๊

แต่การใช้เวลาจำนวนมากในการพูดคุยกับผู้หญิงหลายคนเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเธอที่มีต่อคลิปโป๊ ได้ช่วยเปิดหูเปิดตาของฉันต่อความจริงที่ว่า เราจำเป็นต้องมีเนื้อหาที่หลากหลายมากขึ้น ที่แสดงให้เห็นรูปร่างแบบต่าง ๆ และความใกล้ชิดกันจริง ๆ

คลิปโป๊ที่สดใส ทำให้เห็นด้านดีของชีวิต ซึ่งทำให้การมีเซ็กส์เป็นเรื่องที่ต้องอดทนอดกลั้นน้อยลง หรือสนุกสนานมากขึ้น

การทำให้ได้เช่นนี้ยากแค่ไหน


อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม