สวนสนุกอินโดนีเซียเอาผ้าคลุมรูปปั้นเงือกเปลือยอก ชี้ขัด “ค่านิยมตะวันออก”

  • 27 มีนาคม 2019
Mermaid statues covered up at Ancol Dreamland theme park in Indonesia's capital, Jakarta Image copyright AFP/Getty
คำบรรยายภาพ รูปปั้นนางเงือก 2 ตัวตั้งตระหง่านอวดสายตานักท่องเที่ยวที่สวนสนุกอันชอล ดรีมแลนด์ มานาน 15 ปีแล้ว

สวนสนุกแห่งหนึ่งในอินโดนีเซียนำผ้ามาคลุมปทุมถันอันเปลือยเปล่าของรูปปั้นนางเงือก 2 ตัวที่ตั้งตระหง่านอวดสายตานักท่องเที่ยวที่นั่นมานาน 15 ปี โดยให้เหตุผลว่าเป็นการแสดงความเคารพต่อ "ค่านิยมแบบตะวันออก"

สวนสนุกอันชอล ดรีมแลนด์ (Ancol Dreamland) ในกรุงจาการ์ตา ตัดสินใจเอาผ้าสีทองมาคลุมปิดหน้าอกเปลือยของประติมากรรมนางเงือก 2 ตัว

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ สร้างความสับสนให้ชาวเมืองหลวงอินโดนีเซียจำนวนมาก และก่อให้เกิดคำถามว่าสวนสนุกแห่งนี้ถูกบังคับให้ทำเช่นนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทางสวนสนุกได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าได้ตัดสินใจเรื่องนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

"นี่เป็นความเห็นพ้องต้องกันของฝ่ายบริหารอย่างแท้จริง และไม่มีแรงกดดันจากภายนอก" น.ส.ริกา เลสตารี โฆษกสวนสนุกบอกกับบีบีซี "เรากำลังอยู่ในกระบวนการปรับโฉมใหม่เพื่อให้เป็นสวนสนุกที่เป็นมิตรกับครอบครัว"

ขณะที่ประชาชนที่ไปใช้บริการสวนสนุกแห่งนี้กลับรู้สึกประหลาดใจไปกับการตัดสินใจเอาผ้ามาคลุมนางเงือกของสวนสนุก

"รูปปั้นพวกนี้ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจเลย" นางนันดา จูลินดา ซึ่งพาลูก ๆ ของเธอไปเที่ยวที่สวนสนุกแห่งนี้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี "มันประหลาดมากที่งานศิลป์ถูกผ้าคลุมแบบนี้" เธอกล่าว

ส่วนนายเอ็ม เตาฟุก ฟิคกี นักท่องเที่ยวอีกคนบอกว่า "มันตั้งอยู่ริมชายหาด และเป็นรูปปั้นนางเงือก ซึ่งคุณจะไม่เห็นนางเงือกที่ไหนมีผ้าคลุมแบบนี้"

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รูปปั้นถูกมองว่าขัดต่อศีลธรรมและจุดกระแสถกเถียงขึ้นในสังคม

เมื่อปี 2016 ชาวอิหร่านล้อเลียนกรณีที่ทางการอิตาลีสั่งให้นำฉากมากั้นประติมากรรมเปลือยและกึ่งเปลือย ระหว่างที่ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน เดินทางเยือนพิพิธภัณฑ์ในกรุงโรม โดยชาวอิหร่านโพสต์รูปภาพและข้อความเสียดสีทางออนไลน์ขอบคุณอิตาลีที่ช่วย "ปกป้องศาสนาอิสลาม"

เมื่อปี 2017 ทางการบาหลีปฏิเสธใช้ผ้าคลุมรูปปั้นเปลือยในเมือง ในช่วงที่กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียเสด็จฯ ไปประทับเป็นการส่วนพระองค์ โดยยืนยันว่าเป็น งานศิลป์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวบาหลี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม