วิกฤตเวเนซุเอลา: ไฟดับต่อเป็นวันที่ 2 รัฐบาลเวเนซุเอลาสั่งประชาชน นักศึกษาให้หยุดอยู่บ้าน

  • 27 มีนาคม 2019
เส้นขอบฟ้าที่มืดมิดในกรุงการากัส Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แสงไฟดับลง และบริการโทรทัศน์และโทรศัพท์มือถือได้รับผลกระทบในกรุงการากัส

รัฐบาลเวเนซุเอลา บอกให้คนทำงานและนักศึกษาอยู่ที่บ้าน ขณะที่ประเทศไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นวันที่ 2

โรงพยาบาล, ขนส่งสาธารณะ, น้ำประปา และบริการด้านอื่น ๆ ได้รับผลกระทบ

กรุงการากัส เมืองหลวง เข้าสู่ความมืดมิดเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ ไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ใน 4 ชั่วโมงต่อมา ก่อนที่จะดับไปอีกรอบ

เหตุไฟฟ้าขัดข้องทั่วประเทศเป็นเวลานานหลายวันเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดการปล้นทรัพย์ลักขโมยในหลายพื้นที่ของประเทศ ผู้คนสิ้นหวังกับเหตุที่เกิดขึ้น

รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร กล่าวหาว่า สาเหตุของไฟฟ้าดับเกิดจาก "การโจมตี" ของฝ่ายค้านที่นำโดยนายฮวน กวยโด

ฝ่ายต่อต้านอ้างว่า การทุจริตและการไม่ใช้จ่ายเพื่อการบำรุงรักษาระบบจ่ายไฟในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาในสมัยรัฐบาลสังคมนิยม เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดไฟฟ้าดับ

"ไม่มีอะไรใช้งานได้เลย" เยนเดรสกา มูนอซ นักวิเคราะห์ของธนาคารวัย 34 ปี ที่อาศัยอยู่ในกรุงการากัส บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์

"ในช่วงวันที่ไฟดับ คุณทำอะไรไม่ได้เลย ไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มีทางกดเงินสดได้"

มีรายงานว่า เมืองใหญ่หลายแห่ง รวมถึง บาร์กิซิเมโต และ มาราไกโบ ทางตะวันตกของประเทศ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

นายกวยโด ระบุทางทวิตเตอร์ว่า "เมื่อประชาชนต้องการความแน่นอนในช่วงที่เกิดเหตุไฟดับที่ยังแก้ปัญหาไม่ได้อีกรอบหนึ่ง พวกเขายังคงกล่าวอ้างเรื่อง 'สงครามไฟฟ้า' และการบ่อนทำลายได้อย่างไร"

นับตั้งแต่เดือน ม.ค. ผู้นำฝ่ายค้านได้ต่อสู้เรื่องปัญหาพลังงานกับรัฐบาล ซึ่งกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

สัปดาห์ที่แล้ว หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการของนายกวยโดถูกจับกุมข้อหาก่อการร้าย ส่งผลให้วิกฤตการเมืองเลวร้ายยิ่งขึ้น

เกิดอะไรขึ้น?

ตอนแรกเกิดเหตุไฟฟ้าดับในกรุงการากัสเมื่อเวลาประมาณ 13.20 ตามเวลาท้องถิ่น ของวันจันทร์ ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นกับระบบขนส่งสาธารณะของเมือง รถไฟใต้ดินหยุดให้บริการ และผู้คนหลายพันคนต้องกลับบ้านด้วยการเดินเท้าหรือขึ้นรถโดยสาร

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การปิดรถไฟใต้ดินในกรุงการากัส ทำให้ประชาชนต้องขึ้นรถโดยสารที่แออัด

สำนักข่าวเอเฟ (Efe) รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ นายฮอร์เก โรดริเกซ รัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสาร ว่า ไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้อีกครั้งใน 4 ชั่วโมงต่อมา แต่ก็ดับอีกรอบเมื่อเวลา 21.50 น.

ก่อนหน้านี้ เขาได้ปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐเพื่อยืนยันข้อกล่าวหาที่ผู้คนได้ยินจนชินว่า เหตุไฟดับในช่วงบ่ายเป็นการบ่อนทำลายจากฝ่ายค้าน ไม่ใช่เพราะการขาดการบำรุงรักษา โดยระบุว่า มีแฮ็กเกอร์หลายคนได้โจมตีคอมพิวเตอร์ที่เขื่อนหลักที่ใช้ผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำของประเทศ

รัฐบาลกระทรวงข้อมูลข่าวสารของเวเนซุเอลา ระบุว่า เหตุไฟดับครั้งแรก ได้รับการแก้ไขภายในเวลารวดเร็วอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่เหตุไฟดับรอบที่สองยังคงไม่ได้รับการแก้ไข

ผู้สื่อข่าวการ์เดียนของอังกฤษ ได้ทวีตข้อความรายงานจากกรุงการากัสว่า ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง ทำให้ผู้รับชมโทรทัศน์เห็นเพียงภาพลาง ๆ ของนายโรดริเกซ ขณะออกอากาศสด

ขณะที่ นายเบนโต อัลบูเคร์เคอ รัฐมนตรีกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของบราซิล กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. เวเนซุเอลาไม่สามารถส่งไฟฟ้าเข้ามาที่รัฐโรไรมา ทางตอนเหนือของบราซิลได้ตามสัญญา

เขากล่าวว่า บราซิล กำลังเริ่มก่อสร้างสายส่งที่เชื่อมต่อโรไรมาเข้ากับสายส่งไฟฟ้าของบราซิลในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เพื่อให้แล้วเสร็จในปี 2021 ซึ่งจะทำให้บราซิลไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเวเนซุเอลาอีกต่อไป

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า บราซิล กำลังดำเนินการจัดหาพลังงานหมุนเวียน เช่น ลม และแสงอาทิตย์ เพื่อใช้แทนไฟฟ้าที่เวเนซุเอลาส่งมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม