เบร็กซิท : ส.ส.สหราชอาณาจักรเตรียมลงมติเบร็กซิทรอบใหม่วันศุกร์นี้

  • 29 มีนาคม 2019
เมย์ Image copyright UK PARLIAMENT/MARK DUFFY

ในวันศุกร์ที่ 29 มี.ค. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของสหราชอาณาจักรจะลงมติเรื่องเบร็กซิทอีกครั้ง ซึ่งจะเกียวข้องกับเรื่องแนวทางการแยกจากกัน และสิทธิของพลเมือง แต่ ประเด็นความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างสหภาพยุโรปกับสหราชอาณาจักรจะเป็นอย่างไรในอนาคตยังไม่อยู่ในร่างที่เสนอสภาศุกร์นี้

รัฐบาลประกาศว่า ถ้า ส.ส.ให้ความเห็นชอบกับร่างนี้ สหราชอาณาจักรก็จะเดินหน้าออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 22 พ.ค.

แอนเดรีย ลีดซอม รัฐมนตรีผู้ประสานงานระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ประชุมยุโรป ( European Council ซึ่งเป็นองค์กรที่กำหนดทิศทางการเมือง แก่สหภาพยุโรป และ เกี่ยวข้องโดยตรงในการเจรจาการเปลี่ยนแปลงสนธิสัญญาและการนิยามวาระและยุทธศาสตร์นโยบายของสหภาพยุโรป) จะยินยอมให้ขยายเวลาที่สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปไปถึงวันที่ 22 พ.ค. ถ้า สภาผู้แทนฯของอังกฤษผ่านความเห็นชอบข้อตกลงเบร็กซิทก่อน 23 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาในอังกฤษ

"ดิฉันคิดว่าพวกเราเห็นพ้องว่าเราไม่อยากตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องไปขอเลื่อนเวลาออกจากสหภาพยุโรปอีกครั้ง"

ทว่า ส.ส. ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ยค้าน ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างข้อตกลงใหม่นี้

ก่อนหน้านี้ นางเมย์ ให้คำสัญญาจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษหาก ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ รับข้อตกลงเบร็กซิทของเธอ

เธอบอกกับ ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟที่ไม่ได้มีตำแหน่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีว่า "ฉันพร้อมที่จะออกจากตำแหน่งนี้เร็วกว่าที่ตั้งใจไว้เพื่อที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องสำหรับประเทศและพรรคของเรา"

นายกรัฐมนตรีอังกฤษผู้นี้บอกว่า เธอรู้ว่า ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ไม่ได้อยากให้เธอเป็นผู้นำในการเจรจาเบร็กซิทในขั้นต่อจากนี้ "และฉันก็จะไม่ไปขัดขวาง"

อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ระบุวันที่จะลาออกระหว่างการประชุมคณะกรรมการ 1922 หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Conservative Private Members' Committee" ที่มีผู้ร่วมเข้าประชุมอย่างล้นหลาม

Image copyright Reuters

ลอรา คุนส์เบิร์ก ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า คาดว่าการแย่งชิงตำแหน่งผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะมีขึ้นในเดือน พ.ค.

ทำเนียบรัฐบาลระบุว่า นี่จะกลายเป็น "อีกเกมหนึ่ง" หากข้อตกลงเบร็กซิทของนางเมย์ไม่ผ่านมติเห็นชอบโดยสภาผู้แทนราษฎร

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกำลังเจรจาและเตรียมลงมติเลือกทางเลือกอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ข้อตกลงนี้

นางเมย์ บอกกับ ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ราว 300 คน ที่เข้าร่วมการประชุมว่า ต้องทำให้ข้อตกลงนี้ผ่านให้ได้และพาสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปให้สำเร็จ

"ฉันขอให้ทุกคนในห้องนี้สนับสนุนข้อตกลงนี้ เราจะได้ทำหน้าที่ครั้งประวัติศาสตร์นี้จนสำเร็จ คือทำตามการตัดสินใจของคนในสหราชอาณาจักรและออกจากสหภาพยุโรปด้วยความราบรื่น"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เบร็กซิท: ทำไมจึงตกลงกันยากนัก

เอียน วัตสัน ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า บอริส จอห์นสัน ซึ่งน่าจะเป็นผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนต่อไป ออกจากห้องประชุมด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

เขาบอกว่า ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟอาวุโสคนหนึ่งบอกว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความชัดเจนเช่นเดียวกับที่เคยเป็นมาตลอดว่าจะไม่อยู่ต่อระหว่างการเจรจาเบร็กซิทในขั้นต่อไป แต่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งหากข้อตกลงนี้ไม่ผ่านมติเห็นชอบ

ไซมอน ฮาร์ต ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ บอกว่า นางเมย์เอาจริงเอาจังมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ข้อตกลงนี้ได้รับมติเห็นชอบจนได้ ในการทำให้พรรคเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ให้รัฐบาลคงอยู่ต่อไปได้ ไปจนถึงการพยายามไม่ให้นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเลเบอร์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

นางเมย์ บอกว่า เธออยากจะนำข้อตกลงกลับไปให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบอีกครั้ง หลังจากเคยพ่ายแพ้อย่างราบคาบมาแล้ว 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จอห์น เบอร์โคว์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกว่ารัฐบาลไม่สามารถนำข้อตกลงกลับมาให้ลงมติได้อีกเป็นครั้งที่ 3 หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงในข้อตกลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม