เรื่องแปลกเกี่ยวกับรัฐสภาสหราชอาณาจักรที่คุณอาจไม่รู้

เรื่องแปลกเกี่ยวกับรัฐสภาสหราชอาณาจักรที่คุณอาจไม่รู้

รัฐสภาสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในรัฐสภาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีธรรมเนียมหลายอย่างที่ดูแปลกประหลาดสำหรับคนภายนอก แต่ชาวอังกฤษให้ความสำคัญอย่างมาก ทำไมประธานสภาฯ ต้องถูกลากเข้ารับตำแหน่ง ระยะห่างระหว่างที่นั่งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านวัดเป็นระยะดาบ แล้วทำไมถึงต้องใช้หนังสัตว์จำนวนมาก นี่คือเรื่องสนุก ๆ ที่แฝงอยู่ในประชาธิปไตยของอังกฤษ

การอภิปรายเบร็กซิท ทำให้รัฐสภาสหราชอาณาจักร ดูวุ่นวายกว่าปกติ

"อยู่ในความสงบ! อยู่ในความสงบ! อยู่ในความสงบ!" นานหลายศตวรรษแล้ว ที่ประธานสภาผู้แทน ต้องตะโกน สั่งให้สมาชิกอยู่ในความสงบ!

นี่คือ 5 เรื่องแปลกที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้

ต้องลากฉันไปเท่านั้น!

เมื่อได้รับเลือก ประธานสภาผู้แทนฯ ต้องทำทีเป็นถูกลาก เข้าไปรับตำแหน่ง

ในอดีตนานโพ้นมาแล้ว ประธานสภา 7 คน ถูกกษัตริย์สั่งประหารชีวิต ในจำนวนนี้ 3 คน เกิดขึ้นในสมัยพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ก็เลยมีมุกตลกว่า นี่ไม่ใช่งานที่น่าอิจฉาเลย

กรุณาอย่าปะทะกัน

ที่นั่งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน หันหน้าเข้าหากัน เส้นแดงที่อยู่บนพื้นแต่ละฝั่ง ห่างกันประมาณดาบ 2 เล่ม อารมณ์อาจจะพลุ่งพล่านได้ ในสภาผู้แทนฯ โดยเฉพาะเมื่อต้องถกเถียงเรื่องเบร็กซิท แต่ทั้งสองฝ่ายห้ามล้ำเส้นนี้

พระอาญาไม่พ้นเกล้าฯ ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท

ประชาธิปไตยอังกฤษ มีวิวัฒนาการมาจากการประลองอำนาจระหว่างกษัตริย์และสภาผู้แทนฯ กษัตริย์ ทรงไม่ดำเนินเหยียบสภาล่าง หรือ สภาผู้แทนราษฎร จนกระทั่งปี 1642 เมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 เสด็จมาจับ ส.ส. 5 คน

ความจริงทุกปี เมื่อ สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเยือน สภาขุนนาง ส.ส. จะปิดประตูใส่หน้าเจ้าหน้าที่ของพระองค์ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ความเป็นอิสระของพวกเขา

ไม่ใช่พวกพิทักษ์สิทธิสัตว์

กฎหมายคือองค์ประกอบสำคัญที่ร้อยรัดประชาธิปไตยอังกฤษเข้าไว้ด้วยกัน กฎหมายถูกทำสำเนาไว้บนกระดาษหนังสัตว์ กฎหมายที่เก่าแก่กว่า 500 ปี ยังคงถูกม้วนเก็บไว้ ในหอจดหมายเหตุ แต่เมื่อไม่นานนี้ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น

สภาฯ ยอมให้ใช้กระดาษเพื่อการบันทึกจดหมายเหตุ แทนกระดาษหนังที่มีมีราคาสูงเกินไป

"อะไรนะ? 4,755,000 บาท?"

นั่นไม่ใช่ราคาหนังสัตว์ แต่คือค่าใช้จ่ายของการกำจัดสัตว์น่ารำคาญในสภาฯ ในปี 2018

สภาฯ มีปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ตัวจิ๋วพวกนี้ อาคารที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศแห่งนี้ จำเป็นต้องได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ การจัดการกับปัญหาหนูเป็นเรื่องอันดับแรก ๆ ที่ต้องรีบทำ

ค่าใช้จ่ายในการบูรณะโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 1.46 แสนล้านบาท เพื่อรักษาธรรมเนียมแปลกประหลาด ของประชาธิปไตยอังกฤษไว้ต่อไป