ศาลฮ่องกงตัดสิน ให้ นักเคลื่อนไหว ‘ม็อบร่ม’ 9 คน มีความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ

  • 9 เมษายน 2019
Chu Yiu-ming, Benny Tai, Chan Kin-man Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชู ยิว-มิง, เบนนีย์ ไถ้ และชาน คิน-แมน

ศาลฮ่องกงตัดสิน ให้ นักเคลื่อนไหว 9 คน ที่ เรียกร้องประชาธิปไตยในแนวร่วมเคลื่อนไหวร่มเหลือง หรือ Umbrella Movement เมื่อปี 2014 มีความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ พวกเขาอาจได้รับโทษจำคุกถึง 7 ปี

ในจำนวนนี้ มีแกนนำสามคนได้แก่ ชาน คิน-แมน อาจารย์ด้านสังคมวิทยา วัย 59 ปี เบนนีย์ ไถ้ อาจารย์กฎหมายวัย 54 ปี และชู ยิว-มิง บาทหลวงวัย 74 ปี

"ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นวันนี้… เราจะสู้ต่อไปและจะไม่ยอมแพ้" นายไถ้ กล่าวกับนักข่าวก่อนคำตัดสิน

พวกเขาอาจถูกจำคุก 7 ปี โทษฐานมีส่วนร่วมในการประท้วงแบบอารยะขัดขืนเมื่อปี 2014 ที่มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนเพื่อเรียกร้องสิทธิที่จะเลือกผู้นำด้วยตัวเอง

Image copyright EPA

มีปฏิกิริยาอะไรตามมา

จอห์นนี ชาน ผู้พิพากษาคดีนี้ระบุว่า เขาไม่คิดว่าคำตัดสินนี้จะมีผลกระทบสำคัญอะไรต่อสังคม และไม่คิดว่าการตัดสินคดี การสมรู้ร่วมคิดเพื่อก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะให้เป็นความผิด จะสร้าง "chilling effect" หรือ การที่สังคมกลัวที่จะแสดงออกหลังจากมีการบังคับและลงโทษทางกฎหมาย

ด้าน กลุ่มสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินในครั้งนี้ โดยบอกว่าศาลกำลัง "ส่งสารที่แย่มาก ๆ" ออกสู่สาธารณะ

คริส แพทเทน ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงชาวอังกฤษคนสุดท้าย ออกแถลงการณ์ระบุว่า การใช้กฎหมายที่ไม่เข้ากับยุคสมัยตั้งข้อหาอย่างคิดแค้นต่อเหตุการณ์ทางการเมืองซึ่งเกิดขึ้นในปี 2014 เป็นการสร้างความแตกแยกอย่างน่าตกใจมาก

เหตุการณ์เมื่อปี 2014

ม็อบร่ม เริ่มเคลื่อนไหวเมื่อปี 2014 เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงโดยตรงโดยที่ไม่ถูกแทรกแซงจากจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้รับการยินยอมจากรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การประท้วงแบบอารยะขัดขืนเมื่อปี 2014 มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนเพื่อเรียกร้องสิทธิที่จะเลือกผู้นำด้วยตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม