ทำความเข้าใจการเลือกตั้งอินเดีย การเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

  • 10 เมษายน 2019
Indian elections Image copyright Getty Images

การเลือกตั้งที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก จำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย คิดเป็นจำนวนมากกว่า 10% ของจำนวนประชากรโลก ถือเป็นการไปใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

อินเดียจัดการเลือกตั้งครั้งแรกในปี 1951-1952 หลังจากได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร ในปีนี้ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 900 ล้านคน มากกว่าในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศประชาธิปไตยใหญ่อันดับที่ 2 ถึง 4 เท่า

ผู้ไปใช้สิทธิจะเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดอีกทีว่า นายนเรนทรา โมดี จาก พรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ หรือบีเจพี จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอินเดียต่ออีก 5 ปี หรือไม่

คำบรรยายภาพ จำนวนผู้มีสิทธิใช้เสียงคิดเป็นจำนวนมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรโลก

อะไรคือเดิมพัน

ผู้ชนะจะเป็นคนกำหนดทิศทางของประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีแนวโน้มว่าขณะบริหารประเทศ เศรษฐกิจของอินเดียจะเติบโตแซงสหราชอาณาจักร ขึ้นใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก คาดกันว่า จำนวนประชากรอินเดียซึ่งมีมากกว่า 1.34 พันล้านคน ก็จะพุ่งแซงจีนซึ่งมีอยู่ 1.39 พันล้านคน ด้วย

เมื่อเข้าสู่ปี 2000 คนอินเดียหลายร้อยล้านคนผ่านพ้นความยากจนแล้ว ข้อมูลธนาคารโลกระบุว่า จากปี 2011ที่มีประชากร 21.6% อยู่ในระดับต่ำกว่าเส้นความยากจน ในปี 2015 มีประชากรยากจนในระดับนั้นลดลงเหลือประมาณ 13.4%

แต่ประเทศก็ยังเผชิญอุปสรรคอยู่อีกมาก การว่างงานเป็นเรื่องน่ากังวลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนหนุ่มสาว ข้อมูลที่รัฐบาลปล่อยออกมาระบุว่า อัตราการว่างอยู่ที่ 6.1% ซึ่งจัดว่าสูงที่สุดตั้งแต่ปี 1972-73

เกษตรกรหลายล้านคนไม่พอใจที่ราคาพืชผลตกต่ำ

ด้านการต่างประเทศ ความที่อินเดียเป็นชาติที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ความสัมพันธ์ของอินเดียกับโลกภายนอก โดยเฉพาะกับปากีสถาน ที่เพิ่งเกิดข้อพิพาทไป

เป็นเรื่องสำคัญมากของความมั่นคงโลก

ใครลงแข่งบ้าง

ชาวอินเดียเตรียมเลือกสมาชิกผู้แทนราษฎร และผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีมักจะเป็นผู้นำพรรค หรือผู้นำพรรคร่วม ที่ได้จำนวนที่นั่งสูงสุด

เส้นทางการเมืองของ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เริ่มจากพื้นเพที่สมถะก่อนกลายมาเป็นมุขมนตรีของรัฐคุชราตถึง 3 สมัย ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2014

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เริ่มจากพื้นเพที่สมถะก่อนกลายมาเป็นมุขมนตรีของรัฐคุชราตถึง 3 สมัย

คู่แข่งหลักของนายโมดี คือ ราฮูล คานธี ผู้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคองเกรสต่อมาจาก โซเนีย คานธี แม่ของเขาและภรรยาของอดีตนายกรัฐมนตรีราจีฟ คานธี ที่ผ่านมา เขาเป็นผู้หาเสียงที่ดูห่างเหินและทำผลงานได้ไม่ดีนัก แต่ภาพลักษณ์นี้ก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในช่วงหลังมานี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ราฮูล คานธี รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคคองเกรสต่อมาจาก โซเนีย คานธี แม่ของเขา

รัฐสภาอินเดียประกอบไปด้วย ราชยสภา หรือวุฒิสภา และโลกสภา หรือสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นสนามแข่งขันครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ส.ส. 543 คน และพรรคที่จะจัดตั้งรัฐบาลต้องรวมเสียงให้ได้อย่างน้อย 272 ที่นั่ง

ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2014 พรรคบีเจพีชนะถึง 282 ที่นั่ง ส่วนพรรคคองเกรสของนายคานธีได้เพียง 44 ที่นั่ง ร่วงจาก 206 ที่นั่งในปี 2009

ทำไมใช้เวลานาน

เป็นเพราะการจัดการเลือกตั้งต้องใช้เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งและรักษาความปลอดภัยจำนวนมหาศาล จะจัดเป็น 7 ช่วง ระหว่างวันที่ 11 เม.ย. ถึง 19 พ.ค. และแต่ละรัฐก็จัดการเลือกตั้งในเวลาที่แตกต่างกัน

จะมีการนับผลคะแนนในวันที่ 23 พ.ค. และคาดว่าจะประกาศผลในวันเดียวกัน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มองกันว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นเหมือนการทำประชามติว่าพอใจในตัวนายโมดีแค่ไหน

ใครจะชนะ

มองกันว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นเหมือนการทำประชามติว่าพอใจในตัวนายโมดีแค่ไหน หลายคนชื่นชอบ และบางส่วนก็วิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาสร้างความแตกแยกระหว่างชาวฮินดูซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ และชาวมุสลิม 200 ล้านคนในประเทศ

2-3 เดือนก่อน นายโมดี และพรรคบีเจพี ถูกมองว่ามีคะแนนนำ แต่การแพ้เลือกตั้งในหลายรัฐสำคัญเมื่อเดือน ธ.ค. ทำให้การเลือกตั้งระดับประเทศในครั้งนี้ดูสูสีมากขึ้น

นักวิเคราะห์ยังไม่สามารถหาข้อสรุปกันได้ว่านายโมดีจะสามารถชนะคะแนนเสียงข้างมากได้หรือไม่

ความขัดแย้งกับปากีสถานที่ช่วงที่ผ่านมานี้เปิดโอกาสให้พรรคบีเจพีนำไปใช้เป็นประเด็นในการหาเสียง

พวกเขาหวังว่าการเน้นย้ำเรื่องชาตินิยมจะช่วยให้พรรคของพวกเขาเอาชนะแรงต่อสู้จากพรรคในระดับท้องถิ่นและพรรคคองเกรสได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ความขัดแย้งกับปากีสถานที่ช่วงที่ผ่านมานี้เปิดโอกาสให้พรรคบีเจพีนำไปใช้เป็นประเด็นในการหาเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม