ทำแท้ง : ศาลเกาหลีใต้ชี้กฎหมายห้ามทำแท้งขัดต่อรัฐธรรมนูญ ให้ยกเลิกภายในปี 2020

  • 11 เมษายน 2019
Protesters hold placards reading 'Abolish punishment for abortion' as they protest South Korean abortion laws in Gwanghwamun plaza in Seoul on July 7, 2018 Image copyright Getty Images

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้พิพากษาตัดสินให้กฎหมายห้ามทำแท้งที่ใช้มาเกือบ 70 ปี ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และต้องทบทวนแก้ไขกฎหมายภายในปี 2020

กฎหมายที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 1953 ระบุว่าผู้หญิงที่ทำแท้งอาจถูกปรับและจำคุกได้ เว้นแต่กรณีการข่มขืน การมีเพศสัมพันธ์กับคนในครอบครัว และกรณีที่การตั้งครรภ์เสี่ยงต่อสุขภาพ

เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วไม่กี่ประเทศที่ยังเอาผิดกับการทำแท้งอยู่ จากแบบสำรวจความคิดเห็นในปี 2017 มีผู้เห็นด้วยให้ยกเลิกกฎหมายนี้คิดเป็น 51.9 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน

ลอรา บิคเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงโซล บอกว่า การผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงนี้มาจากกลุ่มเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อสิทธิผู้หญิงที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นักเคลื่อนไหวบอกว่า เรื่องนี้เป็นแค่แง่มุมหนึ่งของอคติที่มีต่อผู้หญิงในประเทศ

เกาหลีใต้มีชาวคริสต์เคร่งศาสนาจำนวนมาก บางส่วนอยากคงกฏหมายนี้ไว้เพราะอยากให้ผู้หญิงคิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจทำแท้ง

นักเคลื่อนไหวว่าอย่างไรบ้าง

ผู้ประท้วงจากทั้งสองฝ่ายหลายร้อยคนรวมตัวกันบริเวณหน้าศาลรัฐธรรมนูญเพื่อรอคำตัดสิน โดยมีตำรวจกันทั้งสองฝ่ายออกจากกันไว้ นักเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิกกฎหมายนี้พากันเฉลิมฉลองเมื่อได้ยินคำตัดสินในขณะที่อีกฝ่ายร้องไห้เสียใจ

มีการทำแท้งในเกาหลีใต้มากแค่ไหน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แม้มีกฎหมายห้าม แต่ผู้หญิงเกาหลีใต้สามารถเข้าถึงการทำแท้งได้ทั่วไป และเป็นกระบวนการที่ปลอดภัย แบบสำรวจจากปีที่แล้วเผยว่า 1 ใน 5 ของผู้หญิงเกาหลีใต้ที่ตั้งครรภ์เคยผ่านการทำแท้ง และมีแค่ 1% ของการทำแท้ง ที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย

การคาดการณ์ของภาคเอกชนระบุว่า ในปี 2017 มีการทำแท้ง 50,000 กรณี ในขณะที่ตัวเลขคาดการณ์ล่าสุดของภาครัฐ เป็นของปี 2010 อยู่ที่ 169,000 ราย

จำนวนการทำแท้งที่ลดลงอย่างมาก เป็นผลจากบริการและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการคุมกำเนิดที่พัฒนาและหาได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม