คนงานก่อสร้างพบหลุมศพหมู่ชาวยิวยุคนาซีในเบลารุส
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คนงานก่อสร้างพบหลุมศพหมู่ชาวยิวยุคนาซีในเบลารุส

  • 16 เมษายน 2019

คนงานก่อสร้างในประเทศเบลารุสชุดพบซากและโครงกระดูกชาวยิวกว่า 1,000 ชีวิตที่ถูกนาซีสังหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใกล้กับชายแดนที่ติดโปแลนด์ ขณะกำลังก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย

เรื่องราวที่แทบไม่มีใครรู้ เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ กำลังถูกขุดค้นขึ้นมาในเบลารุส หลุมฝังศพหมู่ที่มีศพชาวยิวมากกว่า 1,000 คน จากสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกพบที่นี่

พวกเขาค้นพบสุสานนี้ ตอนที่กำลังเริ่มสร้างแฟลต การสังหารหมู่ในเมืองเบรสต์ ทำให้หลายครอบครัวถูกสังหาร ญาติ ๆ ของมิคาอิล คาแพลน อาจเป็นผู้เสียชีวิตเหล่านี้ ป้า ลุง และญาติ ๆ ของเขา ถูกฆ่า หลังการบุกเข้ามาของนาซี พ่อแม่ของเขารอดชีวิต เพราะพวกเขาไม่อยู่ในเมืองเบรสต์ในตอนนั้น เมื่อพวกเขากลับมาก็ไม่มีญาติหรือเพื่อนเหลืออยู่เลย

มิคาอิล คาแพลน เล่าว่า "พ่อของผม ไม่เคยพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น มันเจ็บปวดเกินไปสำหรับเขา แต่ย่าของผม ร้องไห้ทุกครั้ง เมื่อนึกถึง ลิซา, ลิซอกกา"

ในช่วงที่ถูกเยอรมนียึดครอง พื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณกลางเมือง กลายเป็นชุมชนแออัดของชาวยิว มีคนยิวราว 18,000 คน ถูกกวาดต้อนมาที่นี่ แล้วถูกสังหาร

"รูที่กะโหลกศีรษะด้านหลังเห็นได้ชัด ทุกศพนอนคว่ำหน้าในหลุมที่พวกนาซีขุดไว้ พวกเขาถูกยิง แล้วก็ร่วงลงไปในหลุม ถูกยิงแล้วร่วงลง" ชายคนหนึ่งเล่า

หลังสงคราม ไม่มีการพูดถึง การสังหารหมู่นี้ ทุกคนรู้ แต่ไม่มีใครพูดถึงมัน อย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ กลายเป็นเรื่องต้องห้าม การพูดถึงมันถูกห้าม เพราะมันเป็นยุคของสตาลิน

"ชาวเยอรมัน จงใจทำลายเรา โซเวียต เงียบเฉยในเรื่องของเรา" มิคาอิล กล่าว

ชาวยิวหลายกลุ่มต้องการให้สร้างอนุสรณ์สถานที่หลุมฝังศพหมู่นี้ แต่จนถึงตอนนี้ ทางการเบลารุสก็ยังไม่รับปาก