"หลุมดำไม่ได้ดำอย่างที่พวกมันถูกวาดภาพไว้" ศ. สตีเฟน ฮอว์คิง ผู้ล่วงลับ อธิบายถึงลักษณะของหลุมดำ กลไกของมัน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

"หลุมดำไม่ได้ดำอย่างที่พวกมันถูกวาดภาพไว้" ศ. สตีเฟน ฮอว์คิง ผู้ล่วงลับ อธิบายถึงลักษณะของหลุมดำและกลไกของมัน

  • 15 เมษายน 2019

นักดาราศาสตร์จำนวนมากช่วยกันถ่ายภาพแรกของหลุมดำ ที่เผยให้เห็นแสงเจิดจ้า แม้ว่า ศ.สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ผู้โด่งดังไม่มีโอกาสได้เห็นภาพนั้น แต่เขามีส่วนอย่างมากในการทำให้พวกเราเข้าใจถึงปรากฏการณ์นี้ เรามาฟังคำบรรยายของเขาเกี่ยวกับความอัศจรรย์ของหลุมดำ และมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่พวกเราเคยคิด

"จากด้านนอก คุณไม่สามารถบอกได้ว่า มีอะไรอยู่ในหลุมดำ คุณโยนโทรทัศน์, แหวนเพชร หรือแม้แต่ศัตรูที่ชั่วร้ายเข้าไปในหลุมดำได้ และทุกสิ่งทุกอย่างในหลุมดำ จะเป็นเพียงมวลรวม, โมเมนตัมเชิงมุม และประจุไฟฟ้า" ศ. ฮอว์คิง ผู้ล่วงลับ กล่าวไว้

เขากล่าวว่า "กลศาสตร์ควอนตัม ตีความว่า ทั้งอวกาศ เต็มไปด้วยคู่อนุภาคเสมือนจริงและปฏิยานุภาค ซึ่งปรากฏขึ้น เป็นคู่อย่างต่อเนื่อง จากนั้น ก็มารวมตัวกันและทำลายล้างซึ่งกันและกัน สมาชิกตัวหนึ่งของคู่อนุภาคเสมือนจริงอาจตกลงไปในหลุมดำ ปล่อยให้สมาชิกอีกตัวไม่มีคู่ที่จะให้ทำลายล้าง"

"อนุภาคที่ถูกปล่อยทิ้งหรือปฏิยานุภาค อาจจะตกลงไปในหลุมดำ ตามคู่ของมัน แต่มันก็อาจจะหนีไปยังอนันตภาพ ซึ่งมันปรากฎอยู่ได้ และหลุมดำจะปลดปล่อยรังสีออกมา"

ศ. ฮอว์คิง บอกว่า "การบรรยายนี้ ต้องการบอกว่า หลุมดำไม่ได้ดำอย่างที่มันถูกวาดภาพไว้ พวกมันไม่ใช่เรือนจำชั่วนิรันดร์อย่างที่มีคนเคยคิดไว้ สิ่งต่าง ๆ ออกมาจากหลุมดำได้ ทั้งออกมาด้านนอกหลุมดำ หรืออาจจะไปยังอีกจักรวาลหนึ่ง ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกว่า คุณกำลังอยู่ในหลุมดำ อย่ายอมแพ้ มันมีทางออก"