กกต. อินโดนีเซีย ตรวจสอบบัตรเลือกตั้งปริศนา 2 หมื่นใบในมาเลเซีย ก่อนวันเลือกตั้งพุธหน้า

  • 12 เมษายน 2019
A Balinese woman casts her ballots at a polling station in Kuta on Indonesia's resort island of Bali on December 9, 2015 Image copyright Getty Images

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการเลือกตั้งอินโดนีเซียได้ส่งทีมไปตรวจสอบบัตรเลือกตั้งถึง 2 หมื่นใบที่พบใบกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย หลายใบกาเลือกนายโจโค วิโดโด ปธน.อินโดนีเซียไว้แล้ว

"นี่เป็นประเด็นอ่อนไหวมาก และเรากำลังทำการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอีกประเทศ" อาริฟ บูดิมัน เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อช่วงดึกวันที่ 11 เม.ย. ว่า บัตรดังกล่าวพบที่สถานที่ 2 แห่งในเมืองหลวงของมาเลเซีย

วันเลือกตั้งทั่วไปมีขึ้นในวันพุธที่ 17 เม.ย. โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมากกว่า 190 ล้านคน โดยมีประชาชนราว 2 ล้านคนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกประเทศไว้ รวมถึงในมาเลเซีย

โพลสำรวจล่าสุดพบว่า ปธน.วิโดโด นำ พล.ท. ปราโบโว สุบิยันโต นายทหารเกษียณ คู่แข่ง ด้วยคะแนนถึงสองหลัก เป็นการกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งของทั้งสองหลังจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2014 ที่ ปธน. วิโดโดชนะไปอย่างฉิวเฉียด

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายค้านของอินโดนีเซียได้ออกมาขู่ว่าจะร้องต่อศาลและเดินขบวนประท้วงในกรณีมีความไม่ชอบมาพากลของกระบวนการเลือกตั้ง อาทิ มีการระบุวันเกิดผิดและมีบัตรประจำตัวปลอม สำหรับคนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งราว 17.5 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิออกเสียง

องค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งอินโดนีเซีย (Bawaslu) ออกมายืนยันแล้วว่าพบบัตรเลือกตั้งที่กาเลือกนายโจโค วิโดโด ในมาเลเซีย หลังจากมีวิดีโอที่เผยแพร่ต่อกันในโลกออนไลน์เป็นภาพกลุ่มคนบุกเข้าไปในร้านค้าอันว่างเปล่าแห่งหนึ่งที่รัฐเซลังงอร์ของมาเลเซีย แกะกล่องและพบบัตรเลือกตั้งที่กาไว้แล้วหลายกล่องด้วยกัน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.ท. ปราโบโว สุบิยันโต (ซ้าย) แพ้ ปธน.วิโดโด (ขวา) ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2014 ด้วยคะแนนฉิวเฉียด

วิดีโออีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งมาจากอีกสถานที่ เป็นภาพผู้หญิง 2 คน กำลังเจาะบัตรเลือกตั้งให้เป็นรู ซึ่งเป็นเครื่องหมายว่าเป็นบัตรที่ลงคะแนนเสียงแล้ว

อย่างไรก็ตาม กกต. ยังไม่ได้ยืนยันว่าบัตรเลือกตั้งเหล่านี้เป็นของจริง

สำนักข่าวเอพี อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ อิลฮาม ซาปุตระ หนึ่งใน คณะกรรมการเลือกตั้งอินโดนีเซีย ว่า ชาวอินโดนีเซียที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียจะไปลงคะแนนเสียงวันอาทิตย์นี้ เขาบอกว่า เจ้าหน้าที่ กกต. ในต่างประเทศ ระบุว่า ไม่มีการเช่าร้านค้าในมาเลเซียเพื่อเก็บบัตร

เอพี รายงานอีกว่า ยาซา อัซซารา คณะกรรมการตรวจสอบการเลือกตั้งปาวาสรู ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งอยู่ภายใต้องค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งอินโดนีเซีย อีกที บอกว่า เธอและผู้แทนของฝ่ายค้านเปิดบัตรเลือกตั้งที่พบบางใบ ซึ่งเป็นการส่งทางจดหมาย และพบว่าเป็นการกาเลือก ปธน.วิโดโด และรองประธานาธิบดี ไว้ ในขณะที่ใบอื่น เป็นการกาให้กับผู้ลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นลูกของ รุสดี คิรานา เอกอัคราชทูตอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ ปธน.วิโดโด

"บัตรเลือกตั้งเหล่านั้นพิมพ์โดยคณะกรรมการเลือกตั้งจริงหรือไม่ ใครเป็นคนทำ" มูฮัมหมัด อาฟิฟูดิน จากองค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งอินโดนีเซีย ระบุในแถลงการณ์ร่วมกับคณะกรรมการเลือกตั้ง "เราจะสืบสวนและไขความกระจ่างในเรื่องนี้"

นัวร์ อาซัม จัมมูลูดิน ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเซลังงอร์ บอกว่า ทางการมาเลเซียก็กำลังสืบสวนเรื่องนี้เช่นกัน

ฝ่ายของ พล.ท. สุบิยันโต ออกมาเรียกร้องให้ถอดถอน รุสดี คิรานา เอกอัคราชทูตอินโดนีเซีย ประจำที่มาเลเซีย และผู้ร่วมก่อตั้งสายการบินไลออนแอร์ เนื่องจากไม่สามารถทำให้กระบวนการเลือกตั้งในอินโดนีเซียดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยได้

"เป็นเรื่องน่าอับอาย" อิราวัน โรโนปูโร โฆษกของพล.ท. สุบิยันโต กล่าว "นี่เป็นการละเมิดจรรยาบรรณ ละเลยหน้าที่หลักของการเป็นเอกอัครราชทูต ทำให้ประเทศเสื่อมเสียชื่อเสียง"

ปธน. วิโดโด ออกมาสนับสนุนการสืบสวนในครั้งนี้ และก็เรียกร้องให้ฝ่ายค้านรอผลการสืบสวนก่อนที่จะ "เผยแพร่ข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม