รัฐประหารซูดาน : ผู้นำกองทัพซูดาน ประกาศลงจากอำนาจหลังรัฐประหารได้ 1 วัน

  • 13 เมษายน 2019
ซูดาน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายอิบิน อุฟ ประกาศลงจากตำแหน่งประธานสภากองทัพ ซึ่งเป็นตำแหน่งหลังจากโค่นล้มอำนาจจากอดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์

ผู้นำกองทัพซูดาน ประกาศลงจากอำนาจหลังยึดอำนาจจากอดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ ได้เพียงหนึ่งวัน ท่ามกลางการประท้วงของประชาชน

อาวัด อิบิน อุฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการกองทัพบกของซูดาน ประกาศการลงจากอำนาจทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล และส่งต่อการสืบทอดอำนาจให้กับ พลโท อับเดล ฟัตตาห์ อับเดลราห์มัน เบอร์ฮาน

ความเคลื่อนไหวในการเปลี่ยนตัวผู้นำครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังประชาชนชาวซูดานออกมาประท้วงบนท้องถนน และบอกว่าผู้นำกองทัพที่ก่อการรัฐประหารมีความใกล้ชิดกับอดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ มากจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม กองทัพ ระบุว่าจะยึดอำนาจการปกครองประเทศเป็นเวลาสองปี ก่อนจัดให้มีการเลือกตั้ง

ความตกต่ำของรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ เกิดขึ้นมานานหลายเดือนจากความวุ่นวายทางการเมืองที่เริ่มต้นในเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา จากภาวะล่มสลายทางเศรษฐกิจที่ทำให้ราคาสินค้าในประเทศเพิ่มสูงขึ้น

นายอิบิน อุฟ เป็นอดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของกองทัพในช่วงยุคที่เกิดความขัดแย้งในภูมิภาคดาร์ฟูร์ช่วงปี 2000 ซึ่งสหรัฐฯ ได้สนับสนุนเขาในปี 2007

ประชาชนที่ออกมาประท้วงในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน ต่างเฉลิมฉลองการลงจากอำนาจของนายอิบิน อุฟ และกู่ตะโกนข้อความว่า "มันล้มเหลวลงอีกครั้ง"

ด้านสมาคมวิชาชีพซูดาน ซึ่งเป็นหัวหอกในการนำประท้วงบอกว่า การตัดสินใจลงจากอำนาจของนายอิบิน อุฟ เป็น "ชัยชนะ" ของบรรดาผู้ประท้วง ขณะเดียวกันพวกเขาได้เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นรัฐบาลพลเรือนก่อนที่จะยุติการชุมนุมและกลับบ้าน

พลโท อับเดล ฟัตตาห์ อับเดลราห์มัน เบอร์ฮาน ซึ่งถูกแต่งตั้งขึ้นมาสืบต่ออำนาจจากนายอิบิน อุฟ ก็เป็นหนึ่งในผู้นำทหารคนสำคัญ สำนักข่าวเอพีระบุว่า ประวัติของเขา "ใสสะอาด" กว่านายพลรายอื่นใดของกองทัพซูดาน ทั้งนี้ผู้นำคนใหม่ระบุว่า จะต้องไปพบปะพูดคุยกับผู้ที่ออกมาชุมนุมเพื่อฟังมุมมองของพวกเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง