เครื่องบินส่วนตัว โรงแรมห้าดาว และปาร์ตี้วีไอพี ผู้หญิงคนนี้ใช้ชีวิตไฮโซในนิวยอร์กโดยไม่มีเงินสักบาทได้อย่างไร

  • อเล็กซานดรา คอร์เรอา
  • บีบีซีบราซิล
Anna Sorokin

ที่มาของภาพ, BFA

คำบรรยายภาพ,

เธอโอ้อวดกับทุกคนว่าเธอคือ แอนนา เดลวีย์ ทายาทเศรษฐีชาวเยอรมันที่มีมรดกกว่า 2 พันล้านบาท

เธอโอ้อวดกับทุกคนว่าเธอคือ แอนนา เดลวีย์ ทายาทเศรษฐีชาวเยอรมันที่มีมรดกราว 67 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2 พันล้านบาท

เธอใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมห้าดาว ใส่เสื้อผ้าแบรนด์หรู ไปงานปาร์ตี้เซเล็บชั้นนำ นั่งเครื่องบินส่วนตัว และให้ทิปทีละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ

เหล่านี้ทำให้เธอกลายเป็นส่วนหนึ่งของวงสังคมชั้นสูงในนครนิวยอร์กไปโดยปริยาย

แต่ปัญหาคือ "แอนนา เดลวีย์" ไม่มีอยู่จริง จริง ๆ แล้วเธอชื่อ แอนนา โซโรคิน นักต้มตุ๋นลูกครึ่งเยอรมัน-รัสเซีย วัย 28 ปี และเธอได้ถูกดำเนินคดีลักทรัพย์โดยใช้กลอุบายหลายอย่างคิดเป็นเงินรวมถึง 275,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 8 ล้านบาท

ไซรัส แวนซ์ อัยการเขตแมนฮัตตัน ระบุเมื่อ ต.ค. ปี 2017 ว่า จำเลยเผชิญหลายข้อหาในคดีอาญา ตั้งแต่การปลอมแปลงเช็ค, ขโมยเงินกู้ ไปจนถึงกลอุบายที่ทำให้ตัวเองได้ไปเที่ยวโมร็อกโกฟรี และได้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวด้วย

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลสูงในแมนฮัตตันได้ตัดสินให้เธอมีความผิดและรับโทษจำคุกระหว่าง 4-12 ปี โดยระยะเวลาที่ถูกคุมขังจริงจะกินเวลานานเท่าใด จะขึ้นอยู่กับความประพฤติของเธอขณะอยู่ในเรือนจำ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

แอนนา (ขวา) ที่งานประกาศรางวัลด้านแฟชั่นที่นิวยอร์กเมื่อปี 2014

ทริปหรูและเครื่องบินส่วนตัว

อัยการระบุว่า ระหว่าง พ.ย. 2016 ถึง ส.ค. 2017 แอนนา ไม่ได้ฉ้อโกงแค่เพียงโรงแรม ธนาคาร และธุรกิจต่าง ๆ แต่ยังรวมไปถึงเพื่อนตัวเองด้วย

เธอรู้สึกเป็นตัวของตัวเองเมื่อได้อยู่ในโลกแห่งแฟชั่น ศิลปะ และยังบอกว่าจะก่อตั้งมูลนิธิแอนนา เดลวีย์ เพื่อศิลปะอีกด้วย

เธออ้างว่าต้องยืมเงินเพราะกว่าต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยากกว่าจะโอนเงินมรดกจากยุโรปมาที่สหรัฐฯ ได้ ย้อนไปเดือน พ.ย. ปี 2016 เธอใช้ bank statement หรือ รายงานการเคลื่อนไหวทางบัญชี และเอกสารปลอมอื่น ๆ เพื่อขอกู้เงิน 22 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อก่อตั้งมูลนิธิศิลปะในแมนฮัตตัน

ที่มาของภาพ, theannadelvey/Instagram

คำบรรยายภาพ,

แอนนามีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่า 5.6 หมื่นคน

เธอถูกปฏิเสธแต่ก็ยังได้เงินล่วงหน้ามาถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ อัยการบอกว่า แอนนาใช้เช็คปลอมในการหมุนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่าง ๆ และถอนเงินก่อนที่เช็คจะเด้ง

เธอถูกกล่าวหาว่าใช้เงินจากการต้มตุ๋นมูลค่า 3 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ จ่ายค่าโรงแรมหรูย่านโซโหของนิวยอร์ก และเบี้ยวค่าเช่าเครื่องบินส่วนตัวเป็นเงิน 3.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

เรเชล วิลเลียม หนึ่งในเหยื่อ บอกกับนิตยสารนิวยอร์กว่า แอนนาชวนเธอไปร่วมทริปหรูที่โมร็อกโก เมื่อเครดิตการ์ดของไฮโซกำมะลอรายนี้ถูกปฏิเสธ เรเชล ก็ถูกขอให้ช่วยจ่ายแทนไปก่อน

เรเชลไม่เคยได้รับเงิน 6.2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ คืน เงินจำนวนนี้คือค่าเช่าห้องสไตล์วิลลาหรู และมีพนักงานเสิร์ฟส่วนตัวตลอด 6 คืน

แฟชั่นในศาล

อัยการบอกว่า แอนนาใช้เงินซื้อเสื้อผ้าหรู จ้างครูฝึกออกกำลังกายส่วนตัว และสำหรับการใช้ชีวิตที่หรูหรา อย่างไรก็ตาม ทนายของเธอ ทอดด์ สโปเด็ค บอกกับคณะลูกขุนว่า ลูกความของเขาไม่เคยตั้งใจจะขโมยเงินใคร โดยอ้างว่าแอนนาแค่พยายามจะซื้อเวลาระหว่างพยายามตั้งตัวทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและจะได้มาใช้หนี้ได้

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

แอนนาบอกว่า เสื้อผ้าที่ศาลจัดให้ไม่ได้มาตรฐานสำหรับเธอ

การพิจารณาคดีเริ่มแล้ว คาดว่าจะมีพยาน 25 คนมาให้การในชั้นศาล สื่อมวลชนพากันมุ่งความสนใจไปที่เสื้อผ้าของจำเลยที่ใส่มาในการพิจารณาคดีความ ซึ่งเป็นแบรนด์หรูอย่าง Yves Saint Laurent และ Miu Miu

มีรายงานว่า แอนนามีสไตล์ลิสต์ส่วนตัว และมีสองครั้งด้วยกันที่เธอโดนตำหนิว่ามาสายหลังจากปฏิเสธที่จะใส่เสื้อผ้าที่ศาลจัดให้ โดยบอกว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นไม่ได้มาตรฐานสำหรับเธอ

แอนนาถูกคุมขังมาตั้งแต่ปี 2017 และอาจถูกส่งตัวกลับเยอรมนีเพราะวีซ่าสำหรับอยู่ในสหรัฐฯ ของเธอหมดอายุแล้ว

เรื่องราวของแอนนาจะถูกนำไปทำเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ชอนดา ไรมส์ จะเป็นผู้เขียนบทและผลิต ผลงานที่ผ่านมาของชอนดา ไรมส์ ได้แก่ Grey's Anatomy และ Scandal